จากวัยรุ่นที่เคยเกเร เปลี่ยนตัวเองก้าวสู่เจ้าของรีสอร์ท น่าเอาเป็นแบบอย่างที่ดี

0

จากวัยรุ่นที่เคยเกเร เปลี่ยนตัวเองก้าวสู่เจ้าของรีสอร์ท น่าเอาเป็นแบบอย่างที่ดี

สำหรับในวันนี้เรามีบทความดีๆ เกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่ง ที่รากฐานชีวิตของเขาแทบจะไม่มีอะไรเลย จนกระทั่งในวันหนึ่งเธอได้เปลี่ยนแปลงและตัดสินใจลงมือทำในสิ่งที่เธอมุ่งมั่น และพัฒนาตัวเองจากคำติชม

จนกระทั่งเธอในวันนี้ได้ประสบความสำเร็จเป็นไปตามที่เธอได้ฝันไว้ สำหรับบทความนี้เราเชื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนวัยทำงานอย่างเราได้

เราเป็นลูกสาวคนเดียวของบ้าน เอาแต่ใจ ไม่ฟังใครทั้งนั้นเลย ครอบครัวข้อฐานะธรรมดา อยู่มาวันหนึ่งบ้านเกิดเหตุไฟไหม๊ แม่บ้านเรานั้นไม่เหลืออะไรเลย และในตอนนั้นทำให้เราจะต้องไปดรอปเรียนใหม่ และสุดท้ายก็เรียนไม่จบปริญญาตรี

ใช้ชีวิตแบบไร้จุดหมายมาตลอด มองไม่เห็นอนาคตซะด้วยซ้ำ พออยู่ไปอยู่มาก็อยากจะมีเงิน จึงออกไปหางานทำเป็นเด็กเสิร์ฟ พอมีเงินเที่ยวเงินกินไปวันๆ ไม่ได้คิดถึงอนาคตเลยแม้แต่น้อย ใช้ชีวิตแบบนี้ 4 ปีเต็ม รู้สึกเปล่าประโยชน์มากๆ จนอยู่มาวันหนึ่งได้ไปเที่ยวผับ แล้วก็เจอพี่คนหนึ่งได้คุยกับเขาสักพักแล้วเขาก็บอกมาคำหนึ่งว่า

“น้องเป็นคนที่มีความสามารถนะ ทำไมไม่เอาความสามารถนี้มาทำให้เกิดประโยชน์มาทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จล่ะ”

ในตอนนั้นเองเราก็เริ่มคิดแต่ก็เฉยๆ เวลาผ่านไปสักพักมีโอกาสได้ไปทำงานในห้าง เป็นพนักงานเข้าโรงภาพยนตร์ เหนื่อยมาก เราจึงคิดอยากที่จะทำอย่างอื่น ไม่อยากจะเป็นลูกจ้างใครอีกแล้ว ก็เลยเก็บเงินมาสักระยะหนึ่ง จะเปิดร้านขายข้าวแกง เปิดได้ไม่นานก็เจ๊งค่ะ เพราะมัวแต่เที่ยว กินดื่ม ในใจคิดว่ามันไม่เป็นไรหรอก คงเป็นแค่ประสบการณ์
7 วันผ่านไป ตัดสินใจออกเที่ยวคนเดียว เป็นคนที่หลงใหลในการท่องเที่ยวมากๆ ชอบอะไรที่เป็นธรรมชาติ ชอบกล้วยไม้ในป่า ไปดูต้นไม้ต่างๆ ด้วยความที่เป็นคนชอบความสงบ ออกเดินทางไปภูเก็ต ไปเจออะไรใหม่ๆ ได้แนวคิดใหม่ จึงกลับมาหัวหินและผู้กับตัวเองว่า

“ได้เวลาเริ่มต้นชีวิตใหม่แล้วสินะ”

ในตอนนั้นไม่นานจึงตัดสินใจสร้างรีสอร์ททั้งๆที่มีเงินอยู่ไม่มาก ไปกู้ธนาคารก็โดนปฏิเสธทุกครั้ง ด้วยอายุน้อยและประสบการณ์น้อย ไม่มีหลักประกันอะไรเลยธนาคารเลยไม่ปล่อย

ก็เลยตัดสินใจเอาพื้นที่เล็กๆไปจำนองในราคา 500,000 บาท พอได้เงินมาก็เริ่มทำมันเลย ก่อสร้างเริ่มต้นทีละนิดทีละหน่อย ควบคุมงานทั้งหมด เราไม่ได้ใช้ผู้รับเหมาเลย จึงทำให้ลดต้นทุนได้มากพอสมควร

ทำไมต้องตั้งชื่อ “ต้นหอมรีสอร์ท”

เป็นคนที่ชอบรับประทานต้นหอมเป็นชีวิตจิตใจ ชอบมาก หลงไหลในกลิ่นและรสชาติของมัน และที่สำคัญช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ได้ไอเดียการทำรีสอร์ทจากไหน

เดินทางไปจังหวัดภูเก็ต ได้ไปเจออะไรใหม่ๆ แนวคิดใหม่ๆ รูปแบบใหมๆ จึงกลับมาหัวหินแล้วพูดกับตัวเองว่า ได้เวลาเริ่มชีวิตใหม่แล้วซินะ เป็นวัยรุ่นใจร้อนค่ะ ทำอะไรก็จะทำเลย

อะไรที่ทำให้มีวันนี้

อยากพิสูจน์ให้ครอบครัวและทุกคนเห็นว่า เราก็เป็นคนที่เกเรแต่กลับตัวเป็นคนดีได้ อาจจะช้าไป แต่ก็ไม่มีอะไรสายเกินไปฉันเชื่ออย่างนั้นและอีกอย่างนึง พลังใจและกำลังใจมีส่งผลให้ฉันก้าวมาสู่วันนี้ได้ค่ะ

แรงบันดาลใจ

เมื่อเราอยากเห็นตัวเราเป็นแบบไหน เราต้องลงมือทำให้เป็นสิ่งนั้นแล้วทำให้ในสุดๆไปเลย แรงกระตุ้น ที่มีวันนี้ก็คือ “อยากรวยด้วยหนึ่งสมองและสองมือ” และที่สำคัญ “คนที่เคยเลว ไม่ใช่จะเลวตลอดไป” เชื่อเสมอว่า แค่เปลี่ยนความคิดชีวิตเปลี่ยน

เป้าหมายในชีวิต

อยากเห็นตัวเองประสบความสำเร็จอีก 10 ปี ข้างหน้า และดูแลแม่ พี่น้อง ที่เป็นส่วนสำคัญ ของชีวิตค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เคยเกเรและคิดว่า ตัวเองไม่ดี แค่เปลี่ยนความคิดชีวิต เปลี่ยนค่ะ เริ่มทำเลยค่ะ มันดีแน่นอน

คนที่ไม่เอาถ่านในตอนนั้นกลับกลายมาเป็นเจ้าของรีสอร์ทในวันนี้ได้อย่างไร

อะไรที่ทำให้กลับตัวกลับใจ

ลองมองกลับ ย้อนไปในอดีต จะเห็นได้ว่าเป็นเด็กที่เกเร เกินจะบรรยายและไม่สามารถหาคำไหนมาเปรียบได้เลย จนมาได้รู้ว่า “ไม่มีใครรักเราเท่ากับเรารักตัวเอง” ล้ม ลุก คลุกคลาน ใช้ชีวิตมาจนรู้ความหมายของคำว่า “ชีวิต” ได้ดีพอสมควร วันนั้น จึงคิดได้ละเปลี่ยนตัวเองดีขึ้นและเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น (แต่ยัง ไม่ดีเท่าไหร่นะ)

ต้องมีเงินมากขนาดไหนถึงจะสร้างรีสอร์ทได้

บอกเลยวา่ มีเงินไม่ต้องมาก แต่ที่ต้องมีมากคือ มีใจที่ใหญ่มาก ใจที่กล้า มากพอ ใจที่ไม่มีคำว่า กลัวใจที่เต็มไปด้วยพลังแรงกล้ามากพอ และที่สำคัญต้องมีใจรักมากพอ

มีวิธีการบริหารรีสอร์ทอย่างไร

บริหารดด้วยความรู้ที่มีเล็กน้อย แต่อาสัยไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม บริหารแบบครอบครัวมีเมตตาและใจเย็น การให้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้ ต้องให้ก่อนค่ะ “คุณขว้างก้อนหินใส่คนอื่น อย่าหวังว่าจะได้ดอกไม้กลับคืนมา” การบริหารก็เช่นกัน

คุณคิดว่าต้นหอมรีสอร์ทจะสำเร็จหรือไม่

สำเร็จแน่นอนค่ะ เนื่องจากตอนนี้เรากำลังวางแผนการตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ มากขึ้นและปรับปรุงส่วนที่ต้องแก้ไขบางส่วน จากคอมเมนต์ที่แขกเคยมาพัก เราจะพฒันาต้อหอมรีสอร์ทอย่างไม่หยุดยั้งค่ะ จึงมั่นใจได้ว่า “ใครมาพักที่นี่ จะต้องหลงไหลต้นหอมรีสอร์ทอย่างแน่นอน”

“ต้นหอมรีสอร์ท ” ได้รับรางวัล Guest Review Awards 2017 และ 2018 สองปีซ้อน

สุดยอดมาก

ความสำเร็จจะเกิดขึ้นหากเราลงมือทำ

ขอขอบคุณ : honghongworld

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here