เทคนิค 8 ข้อ ทำให้รถ “แอร์เย็น ไม่เหม็นอับ” ช่างไม่เคยได้บอก

0

เทคนิค 8 ข้อ ทำให้รถ “แอร์เย็น ไม่เหม็นอับ” ช่างไม่เคยได้บอก

เคยเป็นไหม ในเวลาที่เราขับรถอยู่ดีๆ แอร์ในตัวรถก็ไม่เย็นอยู่ดีๆก็ร้อน มันเป็นเพราะสาเหตุอะไร ซึ่งในวันนี้เราได้มีวิธีที่จะทำให้แอร์บนรถของคุณนั้นเย็นฉ่ำ ต่อให้อยู่กลางแดดร้อนๆ ก็รับรองว่าไม่มีร้อน รับรองว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ขับขี่ทุกท่านอย่างแน่นอน เรามาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำอย่างไร

8 วิธีทำให้แอร์รถเย็นช่ำ

1. ก่อนที่เราจะสตาร์ทเครื่องยนต์ในทุกครั้ง เราควรปิดสวิตช์ควบคุมคอมเพรสเซอร์ ( A/C) ก่อน เหตุผลก็คือไม่ให้ตัวคอมเพรสเซอร์เป็นตัวฉุดในขณะที่เรากำลังจะสตาร์ทรถยนต์นั่นเอง

2. เริ่มต้นด้วยการใช้ความเร็วของพัดลมสูง โดยหลังจากที่เราสตาร์ทและวอร์มเครื่องยนต์ในอุณหภูมิที่พร้อมใช้งานแล้ว อย่าเพิ่งรีบปรับอุณหภูมิ แต่ควรให้เปิดแอร์ด้วยการใช้ความเร็วของพัดลมให้สูงก่อน ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อเป็นการไล่ความร้อนที่อยู่ในรถของเราออกไป

3. ถ้าหากอากาศเย็นจนเกิน ไปให้ใช้วิธีปรับอุณหภูมิที่สูงขึ้ นแทนการปรับช่องแอร์หนีจากตัวเรา หากตัวเรานั่งไปสักพักแล้วรู้สึกว่าเย็นหรือหนาวจนเกิน ไปอย่าหันแอร์หนีไปจากตัว แต่ให้ใช้วิธีการปรับอุณหภูมิที่สูงขึ้นคอมเพรสเซอร์จะได้ทำงานไม่หนักจนเกินไปโดยที่ไม่จำเป็น

4. ปิดแอร์ก่อนถึงปลายทาง ก่อนที่เราจะถึงจุดหมายสักประมาณ 5-10 นาที ให้เราทำการปิดสวิตช์ A/C และเปิดพัดลมไปที่ความเร็วสูงสุดแทน ซึ่งธีนี้จะเป็นวิธีที่ช่วยลดการทำงานของคอมเพรสเซอร์ และเป็นวิธีที่ไล่ความชื้น จะช่วยป้องกันการสะสมของแบคทีเรียภายในได้เป็นอย่างดี หากทำบ่อยๆรถของคุณจะไม่มีกลิ่นเหม็นอับที่ส่งกลิ่นภายในรถอย่างแน่นอน

5. ไม่ควรใช้น้ำหอมชนิดที่มีแอลกอฮอล์ ไม่ควรนำน้ำหอมชนิดที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบมาเสียบไว้หน้าช่องแอร์ เพราะอาจจะทำให้ตู้แอร์ผุกร่อนเร็วขึ้นกว่าเดิมได้

6. ไล่ความร้อนออกก่อน สำหรับรถที่จอดตากแดดเอาไว้นานๆ หรือรถที่กำลังจะจอดทิ้งไว้นานๆ ควรเปิดลมเปล่าระดับแรงสุดเสียโดยยังไม่เปิดสวิตซ์ A/C ก่อน ประมาณ 5 นาที ขั้นตอนนี้จะช่วยไล่ความร้อนหรือความชื้นที่ค้างอยู่ในระบบแอร์ได้ เมื่อความร้อนหรือความชื้นลดลงแล้ว จึงค่อยเปิดสวิตซ์ A/C ตามมาทีหลัง นอกจากจะช่วยชะลอการเสื่อมของเครื่องได้แล้ว ยังทำให้ตู้แอร์มีกลิ่นเหม็นอับลดน้อยลงได้อีกด้วย

7. ไม่ควรเปิดกระจกบ่อยๆ การเปิดกระจกบ่อยๆ ไม่ได้เพียงแต่นำความร้อนเข้ามาเท่านั้น แต่ยังจะทำให้ฝุ่นละอองจากภายนอกเข้ามาอุดตันในตู้แอร์ได้เร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องเปิดกระจกคนขับรถ ควรปิดช่องแอร์บริเวณคอลโซลหรือจุดที่แอร์ออกให้หมดเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นปลิวเข้าไปในระบบแอร์ วิธีนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานแอร์ให้ยาวนานขึ้นได้อย่างแน่นอน

8. ถ้าแอร์ไม่เย็นอย่าฝืน เมื่อรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น ให้รีบปิดน้ำยาแอร์หรือสวิตซ์ A/C ทันที โดยยังสามารถใช้ลมเปล่าได้อยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์เสียหายไปก่อน จากนั้นจึงนำรถไปตรวจเช็คความผิดปกติทีหลัง

การดูแลรักษาระบบเครื่องยนต์ระบบแอร์ให้ถูกวิธี จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของรถของคุณได้เป็นอย่างดี หากตัวเราละเลยการดูแลก็อาจจะทำให้ส่งผลให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้นกับรถของคุณได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : mmsboschcarservice , thaiamata

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here