น้ำประปาหุงข้าว ควรรู้เอาไว้ ส่งผลต่อร่างกายมาก ผลลัพท์ที่ไม่เคยรู้

0

น้ำประปาหุงข้าว ควรรู้เอาไว้ ส่งผลต่อร่างกายมาก ผลลัพท์ที่ไม่เคยรู้

เรารู้เลยว่าทุกบ้านมาจะหุงข้าวด้วยการใช้น้ำประปาเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่าในปัจจุบันนี้น้ำประปาในบางพื้นที่นั้นไม่ได้สะอาดอย่างที่คิด แม้ว่าเราจะมองไม่เห็นได้ด้วยตา แต่จริงๆแล้วมักจะมีเศษฝุ่น สิ่งที่ไม่สะอาดอยู่ในน้ำ

สิ่งที่เกิดขึ้นในท่อระบายน้ำ หรือว่าท่อส่งน้ำ เมื่อผ่านไปแล้วในระยะเวลานาน น้อยมากที่เขาจะทำความสะอาดหรือว่าเปลี่ยนใหม่

4 เหตุผลที่ไม่ควรใช้น้ำประปาหุงข้าว

1 ในเรื่องของคุณภาพน้ำประปาที่ไม่คงที่ หรือจะมีการปนกับสิ่งที่ไม่สะอาดระหว่างการขนส่งได้ บางครั้งน้ำก็มีสีผิดเพี้ยน มีสีส้มบ้างมีสีแดงบ้าง ค่าความเป็นกรดด่างก็ไม่คงที่ไม่เท่ากัน มีกลิ่น มีความฝาด ดังนั้นแล้วไม่ควรที่จะนำน้ำประปามาหุงข้าวเลย

2 น้ำในอาคารสูง อาจจะเกิดสิ่งที่เข้ามาเจือปนมากกว่าปกติ จะกล่าวก็คืออาคารที่มีความสูงมากกว่า 7 ชั้น เขามักจะใช้ระบบแท้งค์น้ำสำรองขนาดใหญ่ไว้บนอาคารสูง และแน่นอนว่าขาดการดูแลรักษาความสะอาดอย่างทั่วถึง บางคนดูบางแห่งไม่เคยทำความสะอาดเลยตั้งแต่ก่อสร้างขึ้นมา เที่ยงจะตรวจสอบแค่รอยรั่วและปั๊มน้ำเท่านั้น ไม่เคยคิดที่จะเปิดดูว่าข้างในมีตะกอนหรือว่ามีสิ่งอะไรตกลงไปหรือเปล่า

3 หากมีสิ่งที่ตกค้างตกลงไปในขณะที่เราหุงข้าว บอกเลยว่าจะสังเกตได้ยากมาก เพราะว่าภาชนะที่ใช้ในการหุงข้าวไม่ได้ใส่อย่างแก้วน้ำ ดังนั้นแล้วเมื่อมีสิ่งผิดปกติตกลงไปอย่างเช่นกรวด หิน ดิน ทราย ขนสัตว์ เมื่อตกลงไปผสมกับข้าวสารแล้ว เราก็ยากที่จะมองเห็น

4 คลอรีน เป็นสิ่งที่ไม่ควรมี เพราะว่าจะทำให้วิตามิน B1 ที่อยู่ในเม็ดข้าวนั้นหายไป เพราะว่าน้ำประปานั้นผ่านกันรักษาด้วยคลอรีน ทำให้เสียคุณประโยชน์ไปนั่นเอง

วิธีการแก้หากจำเป็นจะต้องใช้น้ำประปา

1 ควรที่จะต้มน้ำประปาให้เดือดก่อนนำมาใช้ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยนำมาหุงข้าว วิธีนี้จะเป็นการจัดการกับคลอรีนให้ออกไปได้ และยังทำให้น้ำสะอาดมากกว่าปกติ

2 ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่า หันไปใช้น้ำดื่มขวด ที่เป็นน้ำคุณภาพมาใช้หุงข้าว จะทำให้ข้าวไม่เสียรสชาติและไม่เสียประโยชน์อีกด้วย

เคล็ดลับในการหุงข้าวให้อร่อย

1 ให้เราซาวข้าวไม่เกิน 3 ครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันที่จะสูญเสียคุณค่าทางสารอาหารเอาไป

2 หลังจากนั้นก็ให้เราทำการหยดน้ำส้มสายชูลงไปสักเล็กน้อย เหตุผลที่จะต้องหยดลงไปนั่นเป็นเพราะว่า จะช่วยให้ข้าวเก็บไว้ได้นานขึ้นและมีสีสวยน่ารับประทาน รสชาติก็จะเปลี่ยนไปเล็กน้อยมีความอร่อย

3 ใส่เกลือลงในหม้อหุงข้าวเล็กน้อย น้ำมันเล็กน้อย แค่หยด 2 หยด จะช่วยให้ข้าวมีความนุ่มละมุน ข้าวไม่ติดกันเป็นก้อน

4 สำหรับใครที่หุงข้าวด้วยหม้อไฟฟ้า แนะนำว่าให้ควรแช่ข้าวประมาณ 5 นาทีก่อนหุง วิธีการนี้จะทำให้ข้าวมีความนุ่มขึ้น และยังช่วยประหยัดไฟได้เล็กน้อย

5 การอุ่นข้าวเก่า ให้เราเติมเกลือลงไปในน้ำเล็กน้อย จะเป็นการช่วยจัดการกับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ที่อยู่ในข้าวได้ อีกทั้งยังได้รสสัมผัสใหม่ของเข้าอีกด้วย

วิธีการที่เรานำมาบอกในวันนี้ไม่ยากเลยใช่ไหม ลองนำเคล็ดลับดีๆไปใช้กันดู จะทำให้ข้าวของคุณดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นไปอีก

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here