10 เทคนิคผัดให้อร่อย เข้มข้นครบรส ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

0

10 เทคนิคผัดให้อร่อย เข้มข้นครบรส ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

เมนูกระเพราเป็นเมนูที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดนิยมกันเลยทีเดียว เวลาที่เราจะทานข้าวคิดเมนูไหนไม่ออกก็จะสั่งเมนูผัด กระเพรานี่แหละที่อร่อยถูกใจ กินเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ และหลายๆคนเคยสังเกตกันไหมว่าทำไมเราทำเองกับสั่งตามร้านอาหารตามสั่งถึงได้มีรสชาติที่ต่างกัน

วันนี้เราได้มี 10 เทคนิคผัด กระเพราให้อร่อยเข้มข้นครบรสชาติ เป็นการผัดแบบสูตรโบราณที่ให้คุณอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัวกันเลยทีเดียว เราตามมาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไร

1 เลือกกะเพราใบเล็ก

ผัด กระเพราจะให้อร่อยนั้นอยู่ที่ใบกระเพราเช่นกัน สิ่งที่เราต้องคำนึงคือใบกระเพรา ให้เลือกกระเพราใบเล็กและมี ดอกที่ติดมาด้วย เพราะจะได้กลิ่นที่มีความหอมมากกว่าใบใหญ่

2 ใช้กะเพราแดง

สำหรับใบกระเพราให้เลือกใช้เป็นใบกระเพราแดง ซึ่งจะให้กลิ่นที่หอมแรงกว่าใบกระเพราขาว และยังให้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น

3 ใช้พริกขิ้ห นูสวน

ในเมนูผัด กระเพรานั้นสิ่งสำคัญก็คือในเรื่องของความหอม เราจะใช้พริกขิ้ห นูสวนตามด้วยพริกแดง จะได้ความความเผ็ดร้อนและยังเพิ่มรสชาติที่อร่อยมากขึ้น

4 ใช้กระเทียมไท ย

กระเทียมที่เราใช้จะเป็นกระเทียมไท ยเป็นลักษณะค่อนข้างจะเล็ก แนะนำว่าให้ใช้เป็นกระเทียมชนิดนี้ เพราะจะให้กลิ่นความหอม กลิ่นความฉุ่นมากกว่ากระเทียมทั่วไป

5 ใช้น้ำปลาคุณภาพดี

น้ำปลาที่เราเลือกใช้จะต้องเป็นน้ำปลาที่คุณภาพดี เป็นวัตถุดิบที่ห้ามประหยัดเด็ดขาด เพราะรสชาติของเมนูผัด กระเพรานั้นจะต้องถึงรสถึงเครื่องและมีความเข้มข้น

6 เจียวพริกกะเทียมก่อนใครเพื่อน

หลายๆคนมักจะชอบข้ามขั้นตอนโดยใส่ทุกอย่างรวมไปทีเดียว แต่สิ่งสำคัญนั้นให้ใส่พริกกระเทียมลงไปเจียวก่อนให้มีความหอมตามด้วยเนื้อสัตว์ลงไป

7 ผัดไฟแรงและผัดให้ไว

เปิดไฟ ตั้งกระทะ แล้วผัดให้เร็วและใช้เวลาให้น้อย ในระหว่างที่เราถือตะหลิวผัด กระเพราอยู่นั้นให้เราทำด้วยความคล่อง ทำโดยไม่ต้องกลัว ทำอย่างมั่นใจ เมื่อผัดสุกได้ที่ก็ปิดไฟยกลงในทันที

8 ใช้น้ำน้อยๆ เข้าไว้

เมื่อขึ้นชื่อว่าเมนูกะเพราจะต้องแห้งๆถึงจะอร่อย ให้เราใช้น้ำน้อยๆ หรือหากใครที่ชอบแบบคลุกขลิกก็ให้ใส่เพิ่มได้แต่อย่ามากจนเกินไป การทํากระเพรานั้นจะต้องให้ความแห้งไม่ควรแ ฉะจนเกินไป เพราะจะทำให้เสียรสชาติและไม่อร่อยได้

9 ยี่หร่ากับกะเพราเพิ่มความจัด

ใครที่ชอบความจัด หอมเครื่องสมุนไพรแบบถึงพริกถึงขิง ขอแนะนำให้เติมตัวช่วยลงไปด้วย นั่นก็คือใบยี่หร่า โดยระหว่างที่ใส่ใบกะเพราลงไป ให้โยนไปยี่หร่าตามลงไปด้วย

10 ใส่ใบกะเพราท้ายสุด

กะเพราเป็นพระเอกที่ต้องมาปิดท้ายงานเสมอ หลังจากผัดจนเนื้อสัตว์จนสุกและเข้าเนื้อแล้ว ให้ดับไฟทันที และใส่ใบกะเพราลงไปคลุก ฟึ่บฟั่บๆ แปบเดียว แล้วก็ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่ะ

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ได้กลิ่นเมนูผัด กระเพราลอยขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะคะ แน่นอนว่าหลายๆคนทำได้อร่อยแต่ก็ต้องรู้จักเทคนิคที่ดีในการทำ เพื่อนๆที่สนใจหรืออยา กจะลองทำก็ลองนำเทคนิคง่ายๆนี้ไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : sistacafe

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here