สูตรทำข้าวเหนียวมูน แสนอร่อย ทำง่ายๆทำขายกำไรดี

0

สูตรทำข้าวเหนียวมูน แสนอร่อย ทำง่ายๆทำขายกำไรดี

ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน เป็นเมนูขนมที่หลายๆคนชื่นชอบในการรับประทาน เพราะมีรสชาติที่อร่อย มีความหอมมีความหวาน และเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับไปหลายคน ในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่าแต่เราได้นำสูตรการทำข้าวเหนียวมะม่วงมาฝากเพื่อนๆได้ทำตามกัน รับรองว่าขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยาก และรสชาติที่ได้ออกมานั้นอร่อยมาก เรามาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไร

ส่วนผสมในการทำ

1 ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

2 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำตาลทราย 300 กรัม

4 หัวกะทิ 800 กรัม

5 ใบเตย 1 มัด

6 สา รส้ม 1 ก้อน

ขั้นตอนการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำเอาสา รส้มก้อนหนึ่ งมาขัดเหนียวแห้ง ซึ้งวิธีนี้จะทำให้ข้าวเหนียวเป็นสีสุกใสเมื่อมูนเสร็จ

2 จากนั้นให้เราทำการเติมน้ำลงไปในข้าวเหนียวแห้ง น้ำสูงกว่าข้าว 1.5 นิ้ว และขัดด้วยสา รส้มอิกครั้งหนึ่ ง ขัดอย่างเบามือ ไม่ให้เมล็ดข้าวแตกหรือหัก ขัดไปจนกว่าน้ำที่เทใส่ลงไปขุ่นเป็นสีขาว และเทน้ำทิ้งได้เลย

3 ให้เราทำการซาวข้าวเหนียว 4 รอบ หรือซาวจนน้ำที่ซาวนั้นใส ไม่ขุ่น จากนั้นก็เทน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมข้าวเหนียว สูงกว่าข้าวเหนียวประมาณ 2–3 นิ้ว แช่ทิ้งไว้ ประมาณ 3 ชม.

4 เมื่อเราแช่จนได้ที่แล้ว ก็เทข้าวเหนียวใส่กระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำออกให้หมด จากนั้นก็นำไปนึ่ งใช้เวลาประมาณ 20 นาที

5 ให้ทำการเตรียมน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว นำหัวกะทิเทลงชามผสมใบใหญ่ และใส่เกลือและน้ำตาลทรายลงไป ขนให้เข้ากัน และข ยำด้วยใบเตย จนพอได้กลิ่นใบเตยและน้ำตาลเกลือละลายจนหมด กรองด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง

6 เมื่อข้าวเหนียวสุกดีแล้ว รีบเทข้าวเหนียวในขณะที่ยังร้อน ใส่ลงไปในน้ำกะทิ คนด้วยพายให้น้ำกะทิซึมเข้าไปในข้าวเหนียว คนเสร็จแล้วปิดฝาให้สนิทใช้เวลาประมาณ 10 นาที แล้วเปิดฝาขึ้นมาคนต่อโดยการใช้ไม้พายปาดไปมา ปิดฝาต่อ 20 นาที แล้วเปิดขึ้นมาปาดใหม่อิกรอบ ปิดฝาไว้อิก 10 นาที แล้วเราก็ได้ข้าวเหนียวมูนเม็ดใสน่ารับประทาน

7 จากนั้นเตรียมมะม่วงสุก ปอกเปลือกฝานลงบนจาน ตักข้าวเหนียวมูนวางข้างๆ แล้วราดด้วยน้ำกะทิ

เมื่อเราทำทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็ให้ตักข้าวเหนียวมาทานคู่กับมะม่วงได้ตามใจชอบ รับรองว่าอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน

วิธีเลือกมะม่วงสุกสำหรับข้าวเหนียวมะม่วง

– มะม่วงสุกที่นิยมนำมาทาน คือ มะม่วงอกร่องและมะม่วงน้ำดอกไม้ ซึ่งมีรสหวานหอม

– ควรเลือกมะม่วงสุกที่ผลอวบและเปลือกมีรอยดำบ้างเล็กน้อย เพราะจะแน่ใจได้ว่ามะม่วงสุกจริงหรือสุกเองตามธรรมชาติ

– ลองใช้นิ้วกดเบาๆ หากเนื้อมะม่วงยุบลงไปเล็กน้อยแปลว่าสุกได้ที่แล้ว แต่หากยังไม่ยุบแสดงว่าเป็นมะม่วงที่โดนบ่มแก๊สให้ผิวเหลืองแต่เนื้อข้างในไม่สุกอาจจะแข็งหรือมีรสเปรี้ยว

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรการทําข้าวเหนียวมูนที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ทั้งยังนำไปทานคู่กับข้าวเหนียวทุเรียน แล้วอื่นๆตามที่ทุกคนชื่นชอบได้ด้วย สำหรับสูตรนี้จะทำทานก็ทานได้อย่างอร่อย หรือจะทำขายก็ขายได้ดีเลยทีเดียว นำไปเป็นอาชีพสร้างรายได้กำไรดีมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here