บอกเคล็ดลับหุงข้าวเหนียว แช่เย็นค้างคืนก็ยังนุ่ม ไม่แข็ง

0

บอกเคล็ดลับหุงข้าวเหนียว แช่เย็นค้างคืนก็ยังนุ่ม ไม่แข็ง

หากจะพูดถึงข้าวเหนียวแล้วล่ะก็ หลายๆคนก็มักจะชื่นชอบข้าวเหนียวที่หุงสุกใหม่ๆนุ่มๆร้อนๆ ทานคู่กับน้ำพริก ห มูทอด ไก่ทอดสักชิ้นก็อิ่มอร่อยกันได้เลย และแน่นอนว่าหากเราวางข้าวเหนียวไว้นานๆก็มักจะแห้งไม่นุ่มไม่อร่อย และเคล็ดลับการหุงข้าวเหนียวที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้เป็นการหุงข้าวเหนียวแบบง่ายๆ ที่จะแช่เย็นก็ไม่แข็ง ค้างคืนก็ยังคงความนุ่ม เราตามมาดูกันเลยว่าเขามีวิธีกันอย่างไร

วิธีการทำข้าวเหนียว

1 สำหรับในขั้นตอนแรก ให้เรานำเข้าเหนียวหากใช้ข้าวเหนียวเก่าให้เราแช่น้ำ 6 ชม. หากเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้เราแช่น้ำไว้ 3 ชม. เมื่อเราแช่เสร็จแล้วน้ำแช่ข้าวเราอย่าทิ้ง เพราะเป็นตัวช่วยที่สำคัญมาก เขาจะเรียกน้ำแช่ข้าวนี้ว่า น้ำหม่า ให้เราเทใส่ถ้วยแล้วแช่ในตู้เย็น

2 หลังจากที่เราทำการแช่ข้าวเหนียวเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำมาใส่หวดนึ่ งได้ตามปกติ แล้วทำการนึ่ งได้ตามปกติแบบที่เคยทำ

3 และเมื่อตัวข้าวใกล้ถึงเวลาจะสุกแล้ว สิ่งสำคัญให้เรานำน้ำหม่าที่เราแช่เก็บไว้ในตู้เย็นนั้นมาพรมประมาณ 1 ส่วน 3 ของถ้วย แล้วให้ใช้ไม้พายคนข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นด้านบนให้ทั่วๆ

4 หรืออาจจะใช้แบบวิธีโบราณ คือ การกระด กหวดสัก 2-3 ครั้ง ให้ข้าวเหนียวในหวดนั้นผสมเข้ากันดี

5 ให้เราทำแบบนี้สัก 3 ครั้ง และกะปริมาณของน้ำหม่าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง เพื่อที่จะพรมน้ำให้ทั่วแล้วให้เรารอข้าวเหนียวสุกได้ที่

6 เมื่อข้าวเหนียวสุกได้ที่แล้วยกลงจากเตา อย่าเพิ่งเปิดฝา วางทิ้งไว้อย่างน้อย 15-20 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวเซ็ตตัวดี หลังจากนั้นก็ให้เราจัดเก็บข้าวเหนียวได้ตามปกติ

หากทานไม่หมดจะเก็บใส่ตู้เย็น ให้เรานำข้าวเหนียวห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วนำไปใส่ในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดา เมื่อจะนำออกมาทานนั้นให้เรานึ่ งให้โดนความร้อน หรือจะใส่ไมโครเวฟก็ได้แล้วแต่ตามสะดวก

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here