สูตรทำก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา น้ำซุปเข้มข้น ทำขายรวย(บอกขั้นตอนละเอียด)

0

สูตรทำก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา น้ำซุปเข้มข้น ทำขายรวย(บอกขั้นตอนละเอียด)

อาหารที่เราสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป และมีรสชาติที่อร่อยติดปากคนเรามานานแล้วนั่นก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” เป็นอาหารที่ยอดนิยม มีเอกลักษณ์ ใส่ในถ้วยเล็กๆแล้วน้ำซุปน้อยๆ มีรสชาติที่จัดจ้าน มีความเข้มข้นของน้ำซุป ยิ่งกินยิ่งอร่อยจนหยุดไม่อยู่

ก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นชื่อนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ที่ รังสิต ปทุมธานี และอยุธยา ซึ่งแน่นอนว่าร้านแต่ละร้านย่อมมีสูตรลับเฉพาะของตนเองที่ร้านอื่นยากที่จะเลียนแบบ แต่สำหรับร้านป้าเล็ก สุมิตรา สุวรรณจิตร เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาแห่งนี้ การันตีความอร่อยมามากกว่า 40 ปี แล้วก็ใจดียินดีเผยสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดแบบไม่หวงเลย

ป้าเล็กยังบอกอีกว่า สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือนั้น ที่ให้ไว้เป็นสูตรที่ทำขายอยู่ทุกวัน แต่ละสัดส่วนนั้นสามารถทำกินก็ได้ ทำขายก็ได้ แต่ที่สำคัญต้องใส่พริกป่น น้ำส้มนั้นต้องเป็นพริกดอง น้ำปลา น้ำตาลลงในชามเพื่อปรุงรสให้เสร็จซะก่อน ตักน้ำซุปที่เราต้มไว้ในหม้อเดือดๆ นั้นราดลงไปเพื่อให้ลูกค้าสามารถกินได้เลยแล้วไม่ต้องปรุงอีก เคล็ดลับความอร่อยนั้นคือ น้ำซุปห้ามทิ้งเด็ดขาด เพราะสูตรก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาที่แท้จริงต้องเก็บน้ำซุปที่เหลือไว้ที่มีรสชาติเข้มข้นไว้เป็นหัวเชื้อเพื่อทำน้ำซุปในวันต่อไป

ก๋วยเตี๋ยวเรือ ของป้าเล็กนั้นเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรอยุธยาที่ใส่กะทิในน้ำซุป เพื่อเพิ่มความอร่อยมีกลิ่นหอม น้ำซุปนั้นจึงขุ่นข้นและที่สำคัญผงพะโล้ของอยุธยามีความหอมมาก เพียงแค่ใส่เล็กน้อยก็ได้กลิ่นหอม แต่ถ้าไม่มีให้ใช้ผงพะโล้ทั่วไปแทนได้แต่ต้องใส่ในปริมาณที่มากขึ้น

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวเรือ

– เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ 1 กิโลกรัม , ตับแป้งหมูหั่นชิ้นบาง ½ กิโลกรัม , ลูกชิ้นหมู ½ กิโลกรัม , ผักต่าง ๆ เช่น ผักบุ้ง ถั่วงอก และโหระพา ผักชีฝรั่งซอย , โลหิตหมูสดสำหรับทำน้ำตก , เครื่องปรุงรส เช่น พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาลทราย

ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ

– ดูกสันหลังหมู 1 กิโลกรัม , โลหิตหมูสด 2 ถ้วย ,โป๊ยกั้ก 20 กรัม , อบเชย 25 กรัม , ขิงแก่หั่นแว่น 65 กรัม , ข่าแก่หั่นแว่น 60 กรัม , หัวกะทิ 350 กรัม , หางกะทิ 500 กรัม , รากผักชี 100 กรัม , ใบเตย 2 ต้น,น้ำตาลอ้อย 150 กรัม , น้ำตาลกรวด 50 กรัม , กระเทียมดอง 65 กรัม , เต้าเจี้ยวบด 135 กรัม , เกลือ 25 กรัม , ซีอิ๊วดำ ½ ถ้วย , ซีอิ๊วขาว ¾ ถ้วย , พริกไท ยขาวป่น 10 กรัม , ผงพะโล้ 10 กรัม , น้ำเปล่า 6 ลิตร

ส่วนผสมหมูหมัก ก๋วยเตี๋ยวเรือ

– สันนอกหมู 1 กิโลกรัม , น้ำตาลทราย 5 ช้อนชา , ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวเรือ

– เนื้อส่วนขั้วตับ 1 กิโลกรัม , น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา , เกลือ 1 ช้อนชา , ส่วนผสมพริกน้ำส้ม , พริกจินดาสีเขียว 100 กรัม , กระเทียมจีนปอกเปลือก 10 กรัม , น้ำส้มสายชู 200 กรัม , น้ำเปล่า 250 กรัม , เกลือ 2 ช้อนชา

ส่วนผสมกระเทียมเจียวกากหมู

– มันหมูแข็ง 500 กรัม , กระเทียมไท ยโขลกทั้งเปลือก 1½ ถ้วย ,น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเรือ

1 วิธีการทำน้ำซุปให้เริ่มจากการต้มดูกสันหลังหมูกับน้ำใส่ในส่วนผสมทั้งหมด(ยกเว้นหัวกะทิและโลหิตหมูสด) เมื่อใส่ทุกอย่างลงแล้วให้ปิดฝารอจนเดือด ใส่หัวกะทิและโลหิตหมูตาม ใช้ตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยวคนแรงๆอยู่ประมาณ1-2 นาที จากนั้นใส่ในส่วนขั้วตับลงไปต้มนาน 1 ชั่วโมง

2 ทำหมูตุ๋นนั้น ตักเนื้อขั้วตับที่ต้มไว้ขึ้นมาจัดการหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆลงในหม้ออีก 1 ใบ ตักน้ำซุปในข้อ 1 เทใส่ลงไปในจำนวน 4 ถ้วย จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือยกขึ้นตั้งไฟอ่อนเพื่อทำการผลให้เนื้อจนนุ่มเปื่อย

3 ทำหมูหมักโดยผสมส่วนผสมหมูหมักเข้าด้วยกัน แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที

4 ทำกระเทียมเจียวกากหมู โดยให้เจียวมันหมูไปเรื่อยๆจนแข็งกรอบและมีสีเหลือง ใส่น้ำปลาคนให้เข้ากัน รอจนเสียงในกระทะเงียบแล้วตักขึ้นพักไว้

5 ทำพริกน้ำส้มด้วยการคั่วพริกกับกระเทียมด้วยไฟอ่อนๆจนสุก จากนั้นจึงนำไปปั่นกับน้ำส้มสายชู และเกลือจนละเอียด เมื่อละเอียดแล้วให้เทใส่ขวดโหลที่เราเตรียมไว้

6 ทำก๋วยเตี๋ยวโดยตักพริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทรายลงไปในชาม ใส่ลูกชิ้นลงไปต้มในน้ำซุป จากนั้นเร่งไฟให้เดือดใช้กระบวยตักโลหิตสดแล้วตักน้ำซุปร้อนๆเทใส่ในชาม ลวกหมูหมักและตับพอสุก ตักลูกชิ้นและหมูตุ๋นใส่ชาม หลังจากนั้นลวกเส้นและผักบุ้งถั่วงอกจนสุกใส่ลงไปในชาม โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งและกระเทียมเจียวกากหมูยกขึ้นเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ป้าเล็ก สุมิตรา สุวรรณจิตร  , Keawwhan

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here