นึ่งปลาอย่างไรให้ไม่เหม็นคาว อร่อย ใช้ได้กับปลาทุกชนิด

0

นึ่งปลาอย่างไรให้ไม่เหม็นคาว อร่อย ใช้ได้กับปลาทุกชนิด

วิธีการนึ่งปลาให้อร่อย ในวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับดีๆในการนึ่งปลา และในการเลือกปลาอย่างไรให้สด หลายคนก็รู้กันแล้วว่าควรที่จะเลือกอย่างไร แต่เรารู้จริงหรือไม่ ถ้าเรายังไม่แน่ใจอยากจะให้อ่านทั้ง 4 ข้อนี้ เพื่อที่จะนำไปใช้และปฏิบัติการให้ถูกต้อง

เคล็ดลับดีๆในการนึ่งปลานั้นไม่ยากเลยนะคะ แค่ทำตามนี้เอง

1. เราจะต้องเลือกปลาที่สดใหม่ค่ะ โดยวิธีการเลือกให้ดูที่ตาของปลาจะต้องใส ไม่มีสีขุ่นมัว ตากลม ตาโต ตาไม่ลึก บริเวณเกล็ดจะต้องเงามัน ไม่หลุดออกมา หนังของปลานั้นจะมีเมือกคลุมทั้งตัว เหงือกของปลาไม่หลุด เหงือกมีสีแดงสด บริเวณครีบปลาปิดสนิท และสุดท้ายก็คือ เมื่อออกแรงกดบนตัวปลา เนื้อปลาจะแข็ง และไม่เกิดรอยบุ๋มมาก

2. วิธีการดับกลิ่นคาวปลาทุกชนิด นั่นก็คือใช้น้ำมะนาวดีจะใช้น้ำส้มสายชูก็ได้ นำสิ่งนี้ผสมกับเกลือ แล้วมาทาที่ตัวของปลา จะช่วยดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี เป็นวิธีที่ดีที่สุดเท่าที่ลองมา อีกทั้งยังทำให้เนื้อปลาไม่แตกเวลาที่เราออกไปนึ่งด้วยค่ะ

3. สำหรับการนึ่งปลานั้น หากไฟไม่แรงพอ หรือน้ำที่เราใช้นึ่งปลาไม่เดือด มันก็จะทำให้ปลาของเรานั้นมีกลิ่นคาวได้เหมือนกันนะคะ เราจะต้องหมั่นเปิดฝาดูบ่อยๆเพื่อให้ไอน้ำที่มีกลิ่นคาวระเหยออกไปค่ะ วิธีการนี้จะทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาว

4. เมื่อเราทำทั้ง 3 ข้อที่บอกไปแล้ว แล้วกินคาวปลายังไม่หาย เราจะต้องใช้สมุนไพรช่วยค่ะ อย่างเช่น ตะไคร้ หอมแดง กินทั้ง 2 อย่างนี้มีส่วนช่วยในเรื่องของการดับกลิ่นคาว แนะนำให้ใส่ทั้ง 2 อย่างนี้วางบนตัวปลาก่อนที่จะนึ่ง

เห็นไหมคะง่ายๆเลยแค่ว่า เราทำตามทั้ง 4 ข้อนี้ เราก็จะได้ปลาที่ไม่มีกลิ่นคาวกันแล้วค่ะ เราเก็บบทความดีๆไว้นะคะ เพราะมันจะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นค่ะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ภาพ : แม่มะลิ ครัวบ้านๆ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here