ลุกเข้าห้องน้ำ บ่อยตอนกลางดึกทุกคืน ส่งผลต่อร่างกายเยอะเหมือนกัน

0

ลุกเข้าห้องน้ำ บ่อยตอนกลางดึกทุกคืน ส่งผลต่อร่างกายเยอะเหมือนกัน

โดยปกติแล้วคนเรามักจะปัสสาวะประมาณ 3-5 ครั้งในช่วงเวลาตอนกลางวัน และในตอนกลางคืนประมาณ 1 ถึง 2 ครั้งเท่านั้น และในกรณีที่ไม่ได้ดื่มน้ำมากเกินไป ความถี่ในการลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยกว่า 2 ครั้ง งั้นอาจจะบ่งบอกว่าคุณมีปัญหาในเรื่องของสุขภาพ หรือมีบางสิ่งบางอย่างผิดปกติซ่อนอยู่ก็ได้

เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน หญิงสาวคนนี้อายุ 40 กว่าๆ เธอเป็นคนที่ใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมาก ไปตรวจร่างกายประจำปี ทั้งในเรื่องของการคัดกรองม ะ เ ร็ งป า ก ม ด ลู กตามบัตรประกันสังคมที่โรงงานได้จัดให้

ซึ่งในระหว่างที่แพทย์ทำการตรวจอยู่นั้น ก็ได้พบก้อนอะไรสักอย่างหนึ่งประมาณ 4 ถึง 6 cm เรียกว่าใหญ่พอสมควรเลยแหละ ที่บริเวณท้องด้านขวา แพทย์จึงได้แนะนำว่าให้ไปที่คลินิกเฉพาะทางใกล้บ้านเพื่อทำการอัลตร้าซาวด์

หลังจากที่ได้ทำการอัลตร้าซาวด์ ผลปรากฏว่าแพทย์ที่คลีนิคพบ ถุ ง น้ำ รั งไข่ขนาดประมาณ 4 cm หลังจากนั้นแพทย์ก็ได้ทำการอธิบายแนวทางการดูแลอย่างต่อเนื่อง เลือกที่จะให้รับประทานย า คุ ม กำ เ นิดและมีแผนจะตรวจติดตามขนาดอีก 3 เดือนถัดมา

ด้วยตัวที่เขาเองนั้นเป็นคนที่มีเพื่อนไม่น้อยเลยที่มีขนาดของถุ ง น้ำ รั ง ไ ข่ขนาดเดียวกัน และมักจะเลือกท า น ย า คุ ม กำ เ นิดอย่างต่อเนื่อง เมื่อติดตามผลอัลตร้าซาวด์ปรากฏว่าเพื่อนทุกคนให้ฟังข่าวดีจากแพทย์ว่า บริเวณถุงน้ำของเขานั้นได้ลดลง และบางรายก็ไม่มีให้เห็นอีกเลย

แต่ในกรณีของหญิงคนนี้ไม่ใช่ข่าวดีเหมือนกับเพื่อนๆคนทั่วไป เมื่อผ่านไป 2 เดือนเขามีอาการปวดบริเวณบั้นท้ายเอวทางด้านขวา และเขาก็เข้าใจว่าเป็นอาการอักเสบบริเวณกล้ามเนื้อหรือเปล่า เนื่องจากทำงานโรงงาน ยกของหนักเป็นประจำ จึงได้หายาแก้ปวดหลังมาลองรับประทานดู

และในระหว่างนั้นเขาก็ไม่ได้มีอาการที่จะปวดท้องอะไรเลย พ่อคำที่หน้าท้องก็เพราะว่าตัวเองไม่มีก้อนอะไรหลงเหลืออยู่ กดที่ท้องแรงก็ไม่เจ็บ ทำให้เขาชะล่าใจจนว่าได้กลับมาตรวจซ้ำ

ออกมาไม่นานผู้หญิงคนนี้ได้มีปัญหาระหว่างการทำงานที่โรงงาน เธอทิ้งได้ขออนุญาตหัวหน้าไปเข้าห้องน้ำ เพราะเธอปัสสาวะบ่อยมากในช่วงนี้ บางวัน 6 ครั้งบางวันก็เป็น 10 ครั้ง หัวหน้าเริ่มสงสัย เลยสั่งให้เธอลาไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ

ถ้าคิดว่าเธออาจจะเป็นกระเพาะปัสสาวะ อั ก เ ส บ พอตรวจผลอัลตร้าซาวด์รถสึกตกใจมาก

จากภาพนั้นเป็นถุ ง รั ง ไข่ที่เรียกว่า มิวซินนัส (mucinous) โดยเกิดขึ้นจากเยื่อบุผิวของรังไข่ ลักษณะภายนอกมักจะเป็นน้ำ เป็นถุงน้ำขนาดใหญ่ และภายในประกอบไปด้วยถุงน้ำหลายๆถุง ผนังหนาขุ่น ส่วนใหญ่มักจะพบแค่ข้างเดียว

คนส่วนใหญ่มักจะมาด้วยลักษณะอาการคำแล้วพบก้อน ท้องโตขึ้น ปวด มีอาการกดเบียด อ วั ย ว ะข้างเคียง อย่างเช่นปัสสาวะบ่อยจากการที่ถูกถุงน้ำกดเหมือนกับเคสนี้

แต่อย่างไรก็ตามอาการปัสสาวะบ่อยเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ซึ่งควรที่ต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุ

ดังนั้นแล้วใครที่มีอาการผิดปกติ หรือว่าปัสสาวะมากกว่าปกติ ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายกันดูนะคะ จะได้จัดการได้ทันท่วงที อย่าได้ปล่อยไว้นาน อย่าได้ชะล่าใจอย่างดิฉัน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here