เก็บเอาไว้ 6 วิธีจัดการคราบบนเสื้อขาว คราบอะไร ก็ออกหมด

0

เพิ่งได้รู้ 6 วิธีจัดการคราบบนเสื้อขาว คราบอะไร ก็ออกหมด

สำหรับพ่อบ้านแม่บ้านคนไหนที่เจอปัญหาคราบเลอะเสื้อผ้า คราบบนเสื้อขาว ไม่ว่าจะเป็นผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว หรือผ้าอะไรก็ตาม ในบางครั้งเรากินกาแฟในตอนเช้าก่อนไปทำงาน อยู่ดีๆกาแฟหกใส่ บางครั้งน้ำหมึกปากกาเข้ากระเด็นมาโดนเสื้อ จนทำให้ใครหลายคนจะต้องเสียเงินเสียทองในการเข้าหาร้านซักรีด

แต่ในวันนี้เรามีวิธีการทำความสะอาดคราบต่างๆ 6 ชนิด มาฝากเพื่อนๆได้ลองกัน

คราบกาแฟหกใส่

ใครที่เจอปัญหาคราบกาแฟอยู่บ่อยครั้ง ถ้าได้อ่านบทความนี้บอกเลยว่าไม่ต้องเป็นกังวล เพราะว่าคราบกาแฟจัดการได้ไม่ยาก อย่างแรกให้เราทำการขยี้ผ้าด้วยน้ำสะอาด หรือจะเป็นน้ำสบู่ก็ได้ถ้าในตอนนั้นมีน้ำสบู่ หลังจากนั้นก็นำไปแช่น้ำอุ่น ผสมกับน้ำสบู่เข้าไปด้วย ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วนำไปซักตามปกติ เพียงเท่านี้คราบกาแฟก็จะหายไปแล้ว

คราบหมึก ปากกา

ให้เราใช้สเปรย์ฉีดผมค่อยๆฉีดบริเวณที่เกิดคราบเปื้อน โดยนำเศษผ้าที่ไม่ใช้แล้วลองไว้ใต้คราบ หลังจากนั้นทำการพ่นสเปรย์ลงตรงๆคราบที่เลอะ จนเปียกชุ่ม ทำไปเรื่อยๆ หลังจากนั้นก็นำไปซักให้เร็วที่สุด เสื้อผ้าของเราก็จะกลับมาขาวสะอาดเหมือนดังเดิม

คราบเครื่องสำอางติดเสื้อ (สเตคลีนขวดสีฟ้าขาว)

ปัญหานี้ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับสาวๆ เมื่อคราบเครื่องสำอางติดบริเวณเสื้อ แขน ปกคอเสื้อ แล้วก็ซักไม่ออก เกิดคราบเหลืองๆ ไม่ต้องไปเสียเงินแพงๆจ้างร้านซักนะคะ ให้ใช้สเตคลีนขวดสีฟ้าขาว ลองหาดูได้ตามท้องตลาด นำผ้าชุบน้ำ แล้วนำสเปรย์ครีมสีขาวทาไปรอบๆบริเวณที่เกิดคราบ แล้วทิ้งไว้ 30 นาที หลังจากนั้นก็นำผ้าของเรานั้นไปซักด้วยน้ำยาไฮเตอร์ ง่ายๆแค่นี้ก็จะสามารถจัดการกับคราบเครื่องสำอางได้แล้ว

เสื้อเลอะน้ำมัน จาระบี

เนื่องจากเสื้อที่เลอะน้ำมันและจารบีนั้นจะเป็นสิ่งที่ล้างออกยากที่สุด ดังนั้นแล้วหากเลอะจะต้องรีบนำทิชชู่มาซับคราบน้ำมันออกไปให้ได้มากที่สุดก่อน หลังจากนั้นก็เทแป้งฝุ่นที่เราใช้ทาตัวลงบนรอยเปื้อน แล้วค่อยๆใช้ช้อนขูดเอาแป้งออก เสร็จแล้วก็นำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำเปล่าแต้มลงบนลอยนั้น ค่อยๆใช้แปรงสีฟันเก่ามาถูมาขัด เพียงเท่านี้ก็จะสามารถจัดการกับรอยน้ำมันเครื่องได้แล้ว ถ้ายังมีรอยหลงเหลืออยู่ ให้ใช้สเตคลีนตามร้านสะดวกซื้อ มาโดยแล้วค่อยๆถูออกเป็นอันเสร็จ

รอยสนิมเลอะเสื้อสีขาว

รอยเปื้อนบนเสื้อของเรามักจะเกิดขึ้นอย่างไม่ทันได้คาดคิด อย่างเช่นคราบสนิม บางครั้งอาจจะเกิดจากไม้แขวนเสื้อเก่าๆ กระดุมที่เป็นเหล็กแล้วโดนน้ำ ก็จะเกิดคราบสนิมได้ วิธีการจัดการกับคาบสนิม ให้เราทำการเอาเกลือป่นมาโรยไปบนคราบรอยเปื้อน หลังจากนั้นก็เทน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย ค่อยๆถูค่อยๆขัด รอยสนิมก็จะหายไป หลังจากนั้นก็นำมาซักได้ตามปกติ

เสื้อเปื้อนขมิ้น

สำหรับเสื้อใครที่เปื้อนขมิ้นสีเหลืองหรือสีส้ม บางคนล้างออกก็ยังไม่ทำให้เสื้อของคุณนั้นขาวเหมือนเดิม หรือว่าสีกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม วิธีการจัดการกับปัญหานี้ ให้ใช้น้ำมะนาวบีบลงบนคราบที่เปื้อน แล้วทิ้งไว้ 10 นาที หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด และทำการนำสเตคลีนขวดสีฟ้าขาว ถ้าลงไปในบริเวณที่เกิดคราบ ทิ้งไว้อีก 10 นาที หลังจากนั้นก็นำไปซักได้ตามปกติ เสื้อเราก็จะกลับมาขาวเหมือนใหม่

ภาพปก / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here