6 ประโยชน์จากเกลือปรุงอาหาร มีติดบ้านเอาไว้ ช่วยได้มาก

0

6 ประโยชน์จากเกลือปรุงอาหาร มีติดบ้านเอาไว้ ช่วยได้มาก

เครื่องปรุงอาหารอย่างเกลือ ที่ทุกบ้ านมีเพื่อเอาไว้เพื่อนำมาใช้ในการประกอบเมนูอาหาร ปรุงรสชาติเพื่อให้เกิดความกลมกล่อมอร่อยเพิ่มมากขึ้น แต่เพื่อนๆทราบกันดีหรือไม่ว่า นอกจากที่เราจะนำเกลือมาปรุงรสชาติของอาหารแล้วนั้น ยังมีประโยชน์อื่นอย่างมากมายที่นำมาช่วยในเรื่องรอบตัวของเราได้

ซึ่งเชื่อได้เลยว่าหลายๆคนจะยังคงไม่รู้อย่างแน่นอน ว่าเกลือสามารถนำมาทำประโยชน์เหล่านี้ได้ วันนี้เราได้มีประโยชน์ของเกลือที่จะให้ทุกท่านได้ทราบกัน ตามมาดูกันเลยว่าสามารถทำอะไรได้บ้ าง

1 ยืดความสดของดอกไม้

ดอกไม้สดในแจกันเวลาไม่นานก็จะร่วงโรยไปตามเวลา เกลือสามารถช่วยคุณได้ จะช่วยยืดความสดของดอกไม้ไว้นานได้มากยิ่งขึ้น ให้เทเกลือผสมลงไปในน้ำในแจกัน วิธีนี้จะช่วยยืดดอกไม้ให้สดใหม่และอยู่ได้นาน

2 ช่วยไม่ให้อาหารติด กระทะ

ใครเข้าครัวบ่อยๆ เวลาทอดอาหารติด กระทะนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ใช่เรื่องให้กังวลต่อไป ให้เราโรยเกลือบนกระทะ จากนั้นเทน้ำมันใส่ลงไปเล็กน้อยเปิดไฟตั้งกระทะให้ร้อนแล้วทำการทอดอาหารได้ตามปกติ เท่านี้อาหารของคุณก็จะไม่ติด กระทะแล้วล่ะค่ะ

3 ทดสอบความสดของไข่ไก่

การทดสอบความสดใหม่ของไข่ไก่นั้น ทำได้อย่างง่ายๆ ให้เราเติมเกลือใส่ลงไปในน้ำสะอาดประมาณ 2 ช้อนชา จากนั้นให้เรานำไข่ที่ซื้อมาจากตลาดลงไปแช่ หากว่าเป็นไข่สดใหม่จะจม แต่ถ้าเป็นไข่ไม่สดเก็บเอาไว้นานแล้วก็จะลอยขึ้นน้ำ

4 ช่วยลดคราบเปื้อนบนเสื้อ

เสื้อผ้าของเราที่เลอะเป็นคราบเปื้อนไปหมด ให้เรานำเกลือที่เราใช้ในการปรุงอาหารนี่แหละค่ะ มาขัดถูในบริเวณที่เป็นคราบ จากนั้นนำไปล้างออกด้วยน้ำสะอาดและตามด้วยการซักผ้าได้ปกติ คราบต่างๆที่อยู่บนเสื้อผ้าของเรานั้นก็จะหลุดออกไปได้อย่างง่ายดาย ไม่หลงเหลือคราบให้เราได้เห็น

5 ขวางทางเดิน ม ด แ ม ล ง

หากบ้ านใครที่มีม ดหรือแ ม ล งต่างๆเยอะ ให้เราโรยเกลือไว้ที่ขอบประตูขอบหน้าต่าง หรือบริเวณทางเดิน วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เจ้าพวกนี้เข้ามากวนใจในบ้ านของท่านได้

6 ซ่อมกำแพงได้

รอยหลุมเล็กๆบนกำแพง เราสามารถใช้เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมเข้ากับแป้งข้าวโพดจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยจ ากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันจนมีความเหนียวดี และให้นำส่วนผสมที่ได้ไปอุดรูเหล่านั้นและทาสี จะช่วยแก้ปัญหาได้ดีโดยที่ไม่ต้องเปลืองเงิน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here