แก้ข้าวบูด ด้วย 3 เคล็ดลับ จัดการปัญหาบูดคาหม้อได้

0

แก้ข้าวบูด ด้วย 3 เคล็ดลับ จัดการปัญหาบูดคาหม้อได้

ข้าวบูดเร็ว หม้อหุงข้าวเรานั้นอาจจะเป็นปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกๆครัวเรือน ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับคนที่เป็นแม่บ้านพ่อบ้านมากมาย จนหลายคนอาจจะต้องซื้อหม้อหุงข้าวใหม่

ซึ่งปัญหานี้มาจากการสะสมในหม้อหุงข้าว สิ่งที่ไม่สะอาดและทิ้งคราบให้เกิดการบูดของข้าวได้ไวมาก และแน่นอนว่าเมื่อเข้าบูด 1 ครั้ง ถึงแม้ว่าเราจะล้างหม้อหุงข้าวยังไงก็ยังกลับมาบูดอีกเรื่อยๆ ซึ่งในวันนี้ทางเพจได้คิดก็คิดได้ขอนำเสนอ วิธีการจัดการกับหม้อข้าวบูด

1 ) น้ำส้มสายชู ให้ใช้น้ำส้มสายชูล้างหม้อข้าวให้สะอาด โดยผสมกับน้ำเปล่าลงไป แล้วทำการต้มให้เดือดประมาณ 15-20 นาที หลังจากนั้นแช่ทิ้งไว้อีก 10 นาทีแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง

2 ) น้ำเกลือ ให้เรานำเกลือผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นก็นำไปล้างทำความสะอาดตามปกติ แล้วนำไปผึ่งแดดจัดประมาณครึ่งชั่วโมงก็จะสามารถได้หม้อหุงข้าวใหม่ที่ข้าวไม่บูดแล้ว

3 ) ความร้อน ให้เรานำหม้อหุงข้าวใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ แล้วนำไปต้มให้เกิดความร้อน ต้มจนกระทั่งน้ำในหม้อระเหยไปหมด จากนั้นก็มาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำมะนาว ค่อยๆถูค่อยๆเช็ดไปเรื่อยๆ เมื่อล้างเสร็จแล้วให้นำไปตากแดด 1 ชั่วโมง เราก็จะได้หม้อหุงข้าวที่ไม่มีกลิ่นติดค้างอยู่

วิธีการง่ายๆแค่นี้ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถจัดการกับหม้อหุงข้าวของเราได้ ทำให้หม้อข้าวไม่บูด และไม่เสียเงินซื้อหม้อหุงข้าวเพิ่มแล้ว

ประโยชน์น้ำส้มสายชู

1 ) แก้ปัญหาท่ออุดตัน นำน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยผสมกับเบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วย แล้วทำการเทในอ่างล้างจานหรือในท่อที่อุดตัน แล้วตามด้วยน้ำร้อน ก็จะช่วยได้มาก

2 ) คราบเทปกาว ให้ฉีดน้ำส้มสายชูลงบนคราบเทป แล้วรอไว้สักพักแล้วค่อยๆถูออกจะง่ายมาก

3 ) จัดการกลิ่นขยะ ให้ราดน้ำส้มสายชูบนขนมปัง แล้วห่อด้วยกระดาษนำไปทิ้งไว้ในก้นถังขยะข้ามคืน ก็สามารถจัดการกลิ่นได้

4 ) น้ำยาทำความสะอาด เราสามารถทำได้เองโดยทำการผสมน้ำส้มสายชูและผสมน้ำยาล้างจานเข้าด้วยกัน แล้วใส่ในกระบอกฉีด แล้วใช้ทำความสะอาดได้ทั้งห้องครัวในห้องน้ำ

5 ) ลบรอยย่นเสื้อผ้า นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำ 3ส่วน แล้วนำมาฉีดเสื้อผ้าที่มีรอยยับรอยย่น

6 ) ทำกับดักแมงวัน เทน้ำส้มสายชูที่หมักจากแอปเปิ้ล ลงในถ้วย แล้วครอบด้วยพลาสติกห่ออาหาร เจาะรูเล็กๆที่แมงวันสามารถเข้าไปได้

7 ) รอยแมวข่วนเฟอร์นิเจอร์ ฉีดน้ำส้มสายชูลงบนเฟอร์นิเจอร์เล็กน้อย แมวจะไม่ชอบกลิ่นน้ำส้มสายชู

8 ) รักษาความสดใหม่ของดอกไม้ ให้เรานำน้ำส้มสายชูใส่ในแจกันดอกไม้ จะช่วยได้มาก

9 ) ทำความสะอาดแว่นตา ฉีดน้ำส้มสายชูลงในเลนส์แว่น แล้วเช็ดด้วยผ้านุ่ม

10 ) คราบบนกระทะ ผสมน้ำส้มสายชูและเกลือและอัตราส่วน 3 ตอน 1 ผสมน้ำแล้วเทลงบนกระทะให้เดือดประมาณ 5 นาที

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here