คนเราอย่าไปนั่งมองความสำเร็จ ตำแหน่งเงินทองของคนอื่น

0

คนเราอย่าไปนั่งมองความสำเร็จ ตำแหน่งเงินทองของคนอื่น

ความสมบูรณ์แบบที่เกิดขึ้นกับชีวิตของคนเรานั้น ความหมายของแต่ละคนย่อมมีความแตกต่างกัน คนบางคนสมบูรณ์แบบในหน้าที่การงาน คนบางคนสมบูรณ์แบบในด้านการเงิน คนบางคนสมบูรณ์แบบทางด้านครอบครัว ซึ่งความหมายของคำว่าสมบูรณ์แบบนั้น ล้วนมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละมุมมอง

ปรัชญาการใช้ชีวิตของคนเรานั้น ในยามที่คุณต้องใช้ชีวิตเพียงลำพัง ต่างที่อยู่ ต่างถิ่นอาศัย ต่างครอบครัว เราจะต้องเรียนรู้และมีความอดทนอดกลั้น อย่าเปรียบเทียบตัวเราเองกับคนอื่น และอย่าเอาความผิดของคนอื่นมาว่าตัวคุณเอง

เมื่อคุณอยู่กับ คนเห็นแก่ตัว คุณอย่าไป โกรธเขาและอย่าทำเป็น ไม่สนใจเขา แต่จงค่อยๆปลีกตัว ออกห่ างเริ่มจาก เอาใจออกห่ าง จากนั้นก็ให้ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้เรื่อง ความเห็นแก่ตัวของเขา หากเขาเบนจุดหมายจากคุณ ไปหาคนอื่นคุณจะเห็นว่าคนอื่น ก็พยายามปลีกตัว ออกจากเขาเช่นกัน

แม้การดำรงชีวิต จะเป็นเรื่องยาก แต่จงเรียนรู้ในการทำอะไรด้วยตนเองบ้าง อย่าได้เอาแต่ อาศัยคนอื่นตลอด เพราะหากวันหนึ่ งคนรอบข้างของคุณจากไปหมดแล้วคุณจะได้ดำเนินชีวิตต่อไปได้ด้วยตัวของคุณเอง

เมื่อคุณอยู่กับคนไม่จริงใจ อย่าไปว่าเขาอย่าไปโพนทะนาเขา จงให้เขาเป็นแบบนี้ ต่อไปเรื่อยๆ และให้คุณทำเป็น ไม่รู้ไม่ชี้ เชื่อว่า…สักวันคนอื่น ก็จะเป็นคนเข้ามาบอกคุณเอง ว่าวีรก ร ร มของเขาคนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

ในยามคุณไม่สบาย คุณต้องเห็นความสำคัญ ของตนเอง อย่ารอให้คนอื่น มาเห็นความสำคัญ เพราะไม่เช่นนั้นการเฝ้ารอของคุณ จะกลายเป็นการทำตัวเองแย่

ในเวลามีใครบอกกล่าว เรื่องราวต่างๆให้คุณฟัง จะด้วยเหตุผลใด คุณเชื่อเขาได้ แต่อย่าเชื่ออย่าง ปักใจ แต่ว่ายามที่เขา พูดอะไรให้คุณฟัง ต้องฟังอย่างตั้งใจ ฟังด้วย ความสนใจ มันเป็นการแสดงออก ถึงความเคารพ และ ใส่ใจต่อผู้พูด อย่าเอา แต่หน้างอใส่ใครๆ

แม้คุณจะเครียดและกลุ้มเพียงใด แต่ว่าคนอื่น ไม่อาจสัมผัสใจของคุณ ได้ทั้งหมด และมันก็ไม่ใช่หน้าที่ ของใครๆที่จะต้องมา หน้างอเป็นเพื่อนคุณไปด้วย อย่าไปล้อเล่น กับความรู้สึกของคนอื่น สักวันก ร ร มจะตามทันคุณ ต่อให้คุณเก่งและเป็นที่นิยมชมชอบ ของใครๆ ขอให้จำไว้ ดาวยังมีวันดับ พ ระอาทิตย์ ยังลับขอบฟ้า ขีข้ายัง มีวันเป็นนาย

จำเอาไว้ว่าอย่าไปแย่ง ผลประโยชน์ของใคร แต่ก็อย่าให้ใคร มาแย่งเรา ตามอำเภอใจ ต้องมีหลักเกณฑ์ ของตนเอง

สุดท้ายแล้ว อย่าไปอิจความสำเร็จบุญสัมพันธ์ตำแหน่ง เงินทองของคนอื่น เพราะมาจาก 5 สาเหตุนี้

1 คนอื่นนั้นอาจลงแรง มากกว่าคุณ แต่เป็นเพราะคุณไม่ได้อยู่เห็นตอนที่ เขาลงแรงก็เท่านั้นเอง

2 สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวนำความพอใจ มาสู่คุณเพียงในระยะเวลาหนึ่ งมันเติมเต็มคุณ ไม่ได้ตลอดไปหรอก

3 คุณมีในสิ่งที่คนอื่นไม่มี คนอื่นมีในสิ่งที่ คุณไม่มี ไม่มีใครสมบูรณ์หรอก คนจนที่ว่าทุกข์คนรวยบางคนทุกข์ กว่าคนจน ไม่รู้ที่ร้อยพันเท่า

4 หากคุณไม่แก่งแย่งสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น รอบกายคุณจะมากด้วยมิตรสหาย เพื่อนแท้รอบข้าง

5 สิ่งนี้ ไม่คู่ควรกับ คุณหรอกเพราะต่อให้ คุณได้มามันก็ทำให้คุณเหนื่อยเปล่า

โปรดจดจำไว้ คุณควรพึงพอใจในสิ่งที่ตัวคุณมี การใช้ชีวิตของคนเราให้มีความสุขสิ่งสำคัญไม่ควรเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เพราะนั่นจะทำให้คุณไม่มีความสุข

ขอบคุณข้อมูลจาก : นุสนธิ์บุคส์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here