หลังดื่ม “น้ำอัดลม” 1ชั่วโมง รู้ไว้เลย ส่งผลมากอย่างไร

0

หลังดื่ม “น้ำอัดลม” 1ชั่วโมง รู้ไว้เลย ส่งผลมากอย่างไร

น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ใครๆก็ชอบดื่มเป็นเรื่องปกติ ยิ่งในอากาศแบบนี้ร้อน มักจะนิยมดื่มกันเป็นจำนวนมาก ดื่มแล้วช่วยให้สดชื่น รู้สึกมีแรงมีพลังเพิ่มมากขึ้น เรามาดูกันดีกว่าว่า หลังจากที่เราดื่มน้ำอัดลมเข้าไปแล้ว ภายใน 1 ชั่วโมงจะส่งผลอะไรต่อเราบ้าง

ทางด้านคุณ Niraj Naik เจ้าของบล็อก The Renegade Pharmacist เขาได้ทำการวิจัยและเผยถึงปฏิกิริยาของร่างกายในช่วงระยะเวลาต่างๆ หลังจากที่เราได้ดื่มน้ำอัดลมเข้าไป 1 กระป๋อง

– 10 นาทีแรก

น้ำตาลจำนวน 14 ช้อนชา จะถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกาย ( ปกติร่างกายไม่ควรได้รับเกินวันละ 6 ช้อนชา ) โดยความหวานที่มากเกินไปนี้ มีกรดฟอสฟอริกลดความหวาน และ ทำให้เราสามารถดื่มต่อได้เรื่อยๆอย่างอร่อย โดยที่ร่างกายไม่ทันรับรู้ได้เลยว่า เราทาน้ำตาลมากเข้าไปแค่ไหนแล้ว

– 20 นาทีต่อมา

ระดับน้ำตาลในร่างกายจะพุ่งสูงขึ้น ร่างกายจะรีบปล่อยอินซูลินออกมา และ ตั บ จะตอบสนองด้วยการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมัน

– 40 นาทีต่อมา

คาเฟอีนจะถูกดูดซึม ความดันจะสูงขึ้น ( ส่งผลต่อคนที่มีปัญหาความดันสูงอยู่แล้ว ) และ คาเฟอีนยังทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวมากกว่าปกติ ทำให้ไม่ง่วง

– 45 นาทีต่อมา

สมองจะสั่งการให้ร่างกายเร่งสร้างโดพามีน และ เซโรโทนิน ทำให้เรารู้สึกมีความสุข และ ผ่อนคลาย

– ครบ 1 ชั่วโมง

คาเฟอีนจะทำให้เราเริ่มรู้สึกกระปรี้กระเป่า หลังจากกระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้น ร่างกายจะเกิดอาการ ” Sugar Crash “ ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียหลังจากที่กินน้ำตาลไปเป็นจำนวนมาก และ นั่นก็ทำให้เรารู้สึกหิวน้ำอัดลมอีก พอเราดื่มเข้าไปก็วนลูปเดิม..!!

คุณ Niraj ยังบอกต่ออีกว่า ในน้ำอัดลมไม่ใช่แค่มีน้ำตาลที่สูงมาก คาเฟอีนรวมอยู่ด้วย ถ้าดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำอย่างต่อเนื่องอาจจะทำให้เกิดภาวะ ”พุงยื่นจ้า“ ถึงแม้การดื่มน้ำอัดลมเพียง 1 กระป๋อง อาจจะไม่ได้ส่งผลต่อเรามาก

แต่การดื่มในปริมาณที่เกินกว่านั้นและดื่มเป้นประจำจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินความจำเป็น เราเองก็ควรจะเลือกทานอย่างพอเหมาะ เลือกสูตรที่มีน้ำตาลน้อย และ ควรออกกำลังเป็นประจำเพื่อลดปริมาณน้ำตาลในร่างกาย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : bitcoretech, Niraj Naik เจ้าของบล็อก The Renegade Pharmacist

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here