“กุ้ยช่ายทอดสูตรชลบุรี” ทำกินเองง่ายๆ ทำขายกำไรดี

0

“กุ้ยช่ายทอดสูตรชลบุรี” ทำกินเองง่ายๆ ทำขายกำไรดี

หากพูดถึงเมนูทานเล่น หลายๆคนมักจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเจ้าเมนู “กุ้ยช่ายทอด” เพราะเป็นหนึ่งในเมนูที่หลายคนชื่นชอบ หากกินร้อนๆจิ้มน้ำจิ้ม รับรองว่าฟินกันน่าดู ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำกุ้ยช่ายทอดสูตรชาวชลบุรี ที่ใครไปไหนมาไหนก็มักจะต้องแวะซื้อและพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อบเลิศ!

และในวันนี้เราก็จะขอนำเสนอ กุ้ยช่ายทอดชลบุรี สูตรแป้งกรอบนุ่ม จากคุณ coffee berry ซึ่งได้นำสูตรของอาจารย์สายพิน จาก inter cooking มาทำให้เราได้ชม ไม่รอช้า ตามไปดูสูตรกันเลยจ้า ง่ายมากๆ

ส่วนผสม (ไส๊กุ้ยช่าย)

1 ใบกุ้ยช่าย 3 ขีด

2 กระเทียมสับ 3-4 กลีบ

3 ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ

4 น้ำมันพืช สำหรับใช้ผัดนิดหน่อย

ส่วนผสม (แป้งกุ้ยช่าย)

1 แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย

2 แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

3 แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ

4 แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

6 เกลือ 1/4 ช้อนชา

7 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มทำตัวไส๊ โดยนำกระทะตั้งไฟ จากนั้นให้ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมเจียว พอผัดจนหอมก็ใส่ผักกุ้ยช่ายลงไปผัดให้สลด จากนั้นให้เราปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวพอสุก แล้วพักไว้

2 ขั้นตอนถัดเริ่มทำตัวแป้งสำหรับห่อโดยนำแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน น้ำตาล และเกลือมาเทลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมน้ำมันพืชลงไป คนพอเข้ากัน ระหว่างที่คนค่อยๆ เทน้ำเปล่าลงไปทีละน้อยจนน้ำหมดถ้วยแรก แป้งจะเริ่มเนียนเข้ากัน จึงเทน้ำถ้วยที่สองลงไปจนหมดถ้วย แล้วคนผสมให้แป้งละลายดี

3 จากนั้นนำกระทะไปตั้งไฟอ่อนๆพอกระทะเริ่มอุ่นให้ค่อยเทแป้งลงไปคนเรื่อยๆ แป้งจะเริ่มข้นขึ้นจนกลายเป็นก้อนค่อยๆเกลี่ยแป้งในกระทะให้ได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง จนได้ที่ก็นำไปพักไว้ให้เย็นรอนำมาปั้น

4 พอแป้งเย็นตัวแล้ว นวดแป้งเล็กน้อยก่อนนำมาปั้นโดยโรยด้วยแป้งมันเพื่อไม่ให้ตัวแป้งติดมือ การปั้นให้แบ่งเป็นก้อนกลมๆ ขนาดหนึ่งนิ้วแล้วแผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆ แล้วยัดไส๊ผักที่เตรียมไว้ขนาดพอดีกับแป้ง โดยไม่มากหรือน้อยเกินไป

5 ในการห่อแป้ง ให้นำน้ำมาแตะที่ขอบแป้งแล้วประกบแป้งเข้าหากัน โดยพยายามบีบแป้งให้ปิดเพื่อป้องกันน้ำจากไส๊ผักไหลออกมาได้เวลาทอด

6 ขั้นตอนสุดท้ายคือการทอดโดยใช้น้ำมันค่อนข้างเยอะให้ท่วมตัวกุ้ยช่าย ใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนก็ใส่กุ้ยช่ายลงไปทอดและพยายามพลิกบ่อย ๆ พอเริ่มเหลืองก็ถือว่าใช้ได้

ไม่ยากเลยใช่ไหมละคะ เพื่อนคนไหนที่สนใจอยากจะทำ แนะนำให้ลองนำสูตรนี้ไปทำดู เพราะเป็นสูตรที่ง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แถมรสชาติอร่อยอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : coffee berry

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here