ไม่หวงสูตร กุยช่ายแต้จิ๋ว อร่อยแป้งบาง พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

0

ไม่หวงสูตร กุยช่ายแต้จิ๋ว อร่อยแป้งบาง พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

ขนมกุยช่าย เป็นขนมทานเล่นโบราณที่คนเราชอบทานเป็นอาหารว่าง มีตัวแป้งที่นุ่ม มีความหอม มีรสชาติที่อร่อย ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เรานำมาฝากกันในวันนี้รับรองว่าจะยิ่งอร่อยมาก ซึ่งเราได้มีสูตรการทำขนมกุยช่ายแต้จิ๋วโบราณมาฝากเพื่อนๆทุกคนได้ลองทำกัน ใครที่ชื่นชอบสามารถนำสูตรนี้ไปลองทำได้ และสามารถนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างอาชีพได้กำไรดี

ส่วนผสมกุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ

ส่วนผสมของตัวแป้ง

– แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม , น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย , น้ำ 1 ถ้วย , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของไส๊กุยช่าย

– กุยช่ายซอย 2 กก. , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำมัน 3/4 ถ้วย

ส่วนผสมการเตรียมน้ำจิ้ม

– น้ำ 4 ถ้วย , เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย , ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย , น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/2 ถ้วย , พริกบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่หม้อ เคี่ยวไฟกลางพอเดือด ปิดไฟ พักไว้จนเย็น

2 มาเริ่มด้วยการทำทำไส๊โดยผสมใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน มำการเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 1 ชม. เพื่อให้ใบกุยช่ายมีความนุ่ม เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ

3 จากนั้นให้เราทำแป้งโดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ใส่น้ำเดือดจัดลงไป ใช้พายไม้คนให้ทั่ว (อย่าพยายามคนจะมากเกินไป เดี๋ยวจะทำให้เละได้) พอแป้งอุ่นมือใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำทีละน้อยสลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อยๆ จนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมดแป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ

4 ให้เราทำการแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง ตักใส่ไส๊ห่อจับจีบห่อโดยรอบและไม่มีรอยรั่วให้ผักหลุดออกมาได้ เรียงใส่ลังถึง ถ้าไม่มีใบตองใช้ฟอยล์ทาน้ำมันรองค่ะ กันตัวแป้งติด

5 ให้เรานำไปนึ่ งด้วยน้ำเดือดตั้งไฟปานกลางนึ่ งทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาทีทาด้วยน้ำมันเล็กน้อย1 ครั้งเพื่อไม่ให้ตัวติดกัน

6 เมื่อครบเวลาและสังเกตว่าสุกดีแล้ว ให้เราจัดใส่จานพร้อมโรยด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่เราทำรับรองว่าอร่อยมากๆ

ง่ายมากๆเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับสูตรนี้ หากใครที่ชื่นชอบในการทานขนมกุยช่าย ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู รับรองว่าเป็นสูตรที่อร่อยสามารถทำขายได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Clubคนรักสุขภาพ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here