หากคิดจะอยู่แบบคนโสด จงเป็นคนโสดที่มีบุญ

0

หากคิดจะอยู่แบบคนโสด จงเป็นคนโสดที่มีบุญ

การใช้ชีวิตของคนเราในทุกวันนี้ คนบางคนมีความต้องการที่จะหาคนเคียงข้างเพื่อที่จะประคองชีวิตที่มีให้สมบูรณ์ แบบแต่คนบางคนก็เลือกที่จะมีชีวิตที่จะเป็นโสดอยู่คนเดียวใช้ชีวิตที่มีให้ดีที่สุด

คนโสด มีความปรารถนาที่จะพ้นทุกข์หลุดพ้นจากการเวียนว่ายต่างๆ ที่ทำให้เกิดความโสดนี้มาจากผลกรรมดีอันเป็นทุนเดิมของเขา

คนโสด ที่ไม่ได้สนใจในเรื่องศีล ไม่ได้สนใจในเรื่องการภาวนา ความโสดนี้มาจากกรรมไม่ดีที่ได้แสดงผลต่อหน้าตา ฐานะ ผิวพรรณ รวมถึงนิสัยต่างๆที่ทำให้เกิดความโสด

คนโสดหลายคนบางคนก็โสดอย่างตั้งใจ บางคนก็โสดอย่างไม่ได้ตั้งใจ บางคนก็บอกว่าฉันสามารถดูแลตัวเองได้ ดูแลครอบครัวมีรายได้พอเลี้ยงตนเองและครอบครัว คนบางคนมีโอกาสพบเจอกับคนมากมายทั้งที่ทำงาน ที่เรียน หรือการใช้ชีวิตต่างๆ แต่ก็ไม่เจอกับคนรู้ใจ คนบางคนอยู่เป็นโสดเพราะคิดว่าเป็นกรรมเก่าที่ตัวเองนั้นได้สร้างมา ไม่มีพรหมลิขิตหรือไม่มีคู่แท้

แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นการที่เรามีโอกาสได้พบกับความรักที่ดี และได้แต่งงานมีชีวิตอยู่รอดตลอดรอดฝั่งนั้น สามารถเกิดได้ในทุกช่วงอายุของเรา ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยชรา สิ่งที่สำคัญที่สุดมันขึ้นอยู่กับว่าตัวเราจริงจังกับความรักจริงจังต่อการมีชีวิตคู่หรือเปล่า

สมัยก่อน เป็นสิ่งน่าอาย ถ้าบอกว่าผู้หญิงต้องการชีวิตคู่ ต้องการสามีแต่ที่จริงแล้ว เป็นความต้องการปรกติของคน ที่จะต้องการความรัก ต้องการคนรัก ถ้าจะจำกัดให้แคบๆ ว่ามีอะไรที่ต้องปรับปรุงหรือมีอะไรที่คนมีคู่กับคนไม่มีคู่ต่า่งกัน

สิ่งนั้นคือ ทัศนคติคนที่กลัวสารพัด กลัวคนหลอก กลัวผิดหวัง กลัวไม่ได้ดังใจ กลัวขายหน้า มักจะกลัวทุกอย่าง ยกเว้น กลัวอยู่คนเดียว

ในสหรัฐอเมริกา คนกลัวมาก ไม่ใช่กลัวอยู่คนเดียว แต่กลัวอยู่คนเดียวจนเป็นคำด่าว่า “คนอย่างเธอ ต้องจากไปคนเดียวอย่างเปล่าเปลี่ยว” พอคนอายุมากขึ้น ความสามารถในการพึ่งตนเอง ก็ลดลงด้วยเพราะร่างกายไม่แข็งแรง ฟื้นตัวช้า และเจ็บซ้ำบ่อย ป่วยซ้ำบ่อย

หากเราเป็นคนหนึ่งที่คิดว่า ฉันมีพี่น้อง มีลูกหลานมีเงิน มีสมบัติ มีคนใกล้ชิด มีคนดูแล

เรากำลังคิดในทางที่ไม่ถูกต้องถ้ามีใครสักคนที่จะดูแลเรายามแก่ ป้อนน้ำ ป้อนอาหารเรา อาบน้ำ สระผม แปรงฟันให้เราพาเราไม่สูดอากาศ ตากแดด รับไออุ่น ในยามที่เราเจ็บป่วย

ไม่ใช่เพียง 1-2 ปีแรก แต่เป็น 10 ปี หรือ 20-30 ปีคนนั้นคือ สามี หรือ ภรรยา ที่ร่วมทุกข์ ร่วมสุขกันมา ไม่ใช่พี่น้อง ลูกๆ หรือหลานๆคนเหล่านี้จะทนทำได้ไม่นาน

ทัศนคติว่า ฉันเก่ง ฉันอยู่ได้ ฉันไม่ง้อใคร ฉันเป็นคนเลือก ฉันไม่ใช่ตัวเลือกทุกอย่างที่ สอนให้เราแกร่ง เราไม่ต้องพึ่งพาใครนี่แหละ ที่ทำให้เราเป็นโสด

ที่กาญจนบุรี จุดที่แควน้อยและแควใหญ่มาบรรจบกันเราจะเห็นชัดเจนว่า น้ำจากสองแควมีสองสี ต่างมีสีของตนเอง แต่เมื่อมาบรรจบกันมันจะหลอมรวมกันเป็นแม่น้ำสายเดียว มีสีเดียว

เราแต่ละคน เติบโตมา ในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน 20 ปีบ้าง 30 ปีบ้างการจะอยู่ร่วมกันกับคนอื่นที่ เติบโตมา ในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน 20 ปีบ้าง 30 ปีเช่นกัน ย่อมไม่ง่าย

ถ้าเรายืนยันว่า ฉันต้องเป็นอย่างนี้ เธอต้องปรับเข้าหาฉันหรือฉันแก่เกินกว่าจะปรับตัวแล้วเราก็เหมือนถูกลิขิตมาให้จากไปคนเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : giftcoded.info

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here