คนดีไม่เลื่อนผ่าน อ่านหน่อยนึงเพียงแค่ครึ่งเดียวก็ได้

0

คนดีไม่เลื่อนผ่าน อ่านหน่อยนึงเพียงแค่ครึ่งเดียวก็ได้

สำหรับในวันนี้เรามีเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับข้อคิดในการใช้ชีวิต ให้กําลังใจ ลองอ่านดูว่าจะตรงกับชีวิตของคุณหรือไม่อย่างไร แต่ขอบอกเลยว่า ถ้าหากได้อ่านจบแล้วนั้น จะต้องได้ข้อคิดดีๆกลับไปอย่างแน่นอน ชีวิตของท่านก็จะดีขึ้นเรื่อยๆในทุกวัน

มีเศรษฐีคนหนึ่ง ได้ซื้อที่ดินแปลงหนึ่งสร้างเป็นที่พักตากอากาศในช่วงที่ ตกแต่งซ่อมแซมนั้นเพื่อนของเขา ได้แนะนำให้หาอาจารย์ฮวงจุ้ยมาดู เพื่อที่จะได้สร้างไม่ผิดเดิมทีเศรษฐี ก็ไม่เชื่อเรื่องเหล่านี้มากนัก แต่ครั้งนี้กลับเห็นด้วย จึงเจาะจงเดินทางไปฮ่องกง เพื่อเชิญ อาจารย์ฮวงจุ้ยท่านหนึ่ง อาจารย์แซ่เต๋อ ทำอาชีพนี้มามากกว่า 30 ปี ในวงการนี้ จัดว่ามีชื่อเสียงมาก รับอาจารย์เต๋อ ที่สถานีรถไฟ และร่วมรับประทาน อาหารกลางวันแล้ว ท่านเศรษฐีก็ ขับรถพาอาจารย์ มายังบ้านของตน ระหว่างทาง ถ้ามีรถพยายามจะแซง ท่านก็จะหลีกทางให้เสมอ

อาจารย์เต๋อหัวเราะ แล้วพูดว่า.. คุณขับรถได้มั่นคง นุ่มนวลดี

เศรษฐีหัวเราะ แล้วพูดว่า.. ผู้ที่ต้องการจะแซงรถ ย่อมมีธุระเร่งด่วน ไม่ควรทำให้เขาเสียเวลา

เมื่อรถเข้าสู่ตัวเมือง ถนนก็เริ่มแคบลง เศรษฐีก็ลดความเร็วลง มีเด็กคนหนึ่งหัวเราะร่าวิ่งออกมาจากซอย เศรษฐีก็สามารถ เหยียบเบรกรถได้ทัน เด็กๆ หัวเราะคิกๆ วิ่งผ่านหน้ารถไป แต่เขาก็ยัง ไม่เหยียบคันเร่ง เพื่อออกรถ แต่ได้มองไปที่ปากซอย เหมือนกำลัง …รออะไรสักอย่างหนึ่ง

สักครู่ ก็มีเด็กอีกคนหนึ่ง วิ่งออกมา วิ่งไล่ตามเด็ก คนที่วิ่งไปก่อนหน้านั้น อาจารย์เต๋อ ถามด้วยความแปลกใจว่า… คุณรู้ได้อย่างไร ว่าข้างหลัง ยังมีเด็กอีกคน

เศรษฐีบอกว่า.. เด็กๆ ล้วนแต่เล่น ไล่ๆ ตีๆ กัน ถ้ามีคนเดียว จะไม่หัวเราะเริงร่า เช่นนี้หรอก อาจารย์เต๋อ ยกหัวแม่โป้งขึ้น หัวเราะพูดว่า… คุณช่างมีน้ำจิตน้ำใจจริงๆ มาถึงบ้านพัก ลงจากรถ หยิบกุญแจเตรียมจะเปิดเข้าบ้าน ทันใดนั้น ที่ลานหลังบ้าน พลันมีนกบินขึ้นมา 7-8 ตัว

เมื่อเห็นดังนั้น เศรษฐีหยุดอยู่หน้าประตู กล่าวขอโทษกับอาจารย์เต๋อว่า > รบกวนให้ท่าน รอสักครู่หนึ่ง มีเรื่องอะไรหรือ อาจารย์เต๋อรู้สึกแปลกใจอีกครั้ง ที่ลานหลังบ้าน ต้องมีเด็กมาขโมยเด็ดลิ้นจี่ของเราแน่นอน ถ้าเราเข้าไปขณะนี้ เด็กๆ ก็จะตกใจ อาจตกลงมา ก็จะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น ปล่อยให้พวกเขา เด็ดไปสักครู่หนึ่งก่อน พวกเรายืนดู อยู่ข้างนอกนี้แหละ เศรษฐีกล่าวยิ้มๆ

อาจารย์เต๋อ นิ่งเงียบไปสักครู่ และกล่าวว่า คุณส่งผม กลับไปสถานีรถไฟเถอะ บ้านหลังนี้ ไม่มีความจำเป็น ต้องดูฮวงจุ้ยแล้ว แต่ครั้งนี้ เศรษฐีเป็นผู้แปลกใจ ถามว่า ท่านอาจารย์ทำไมพูดเช่นนี้

อาจารย์บอกว่า “สถานที่ที่มีท่านอยู่ ล้วนเป็นสถานที่ มีฮวงจุ้ยดีเลิศ”

แท้จริงแล้ว ความประพฤติของคน ก็คือฮวงจุ้ยและโชคชะตา บุคคลที่ไม่มีคุณธรรม มีแต่ความเห็นแก่ตัว เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ถึงแม้จะพากเพียร พยายามวิ่งเต้นไป ก็อาจจะเป็นเพียง ความเหนื่อยเปล่าเท่านั้น

เพราะตัวคุณเอง คือ ต้นกำเนิดของทุกสิ่ง ความดีงามของคุณ ก็คือ ใบเซียมซี ที่ดีชั่วนิรันดร์

ขอขอบคุณ : Sienpaerongsee, rugyim

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here