สอนเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก 2เดือนขายได้ อาชีพเสริมสร้างเงินหลักหมื่น

0

สอนเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก 2เดือนขายได้ อาชีพเสริมสร้างเงินหลักหมื่น

ในช่วงของเศรษฐกิจที่ซบเซาลง หลายคนมองหาอาชีพเสริมที่จะมีเงินเข้ามาในครอบครัว วันนี้เราจึงมาแนะนำอาชีพเกษตรสำหรับการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก ที่สามารถทำได้เองง่ายๆ ไม่ต้องมีความรู้อะไรมากก็สามารถสร้างรายได้ดี ระยะเวลา 2 เดือนจับขายได้ อาชีพเสริมที่สร้างเงินหลักหมื่น เรามาดูกันเลยว่ามีเทคนิคการทำอย่างไร

กุ้งฝอยเป็นอาหารที่หลายคนนิยมบริโภคกันทั่วไป เรียกว่าขายง่ายมากๆ เอาไปวางขายที่ไหนก็มีคนซื้อ นำไปประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย ซึ่งถ้าหากว่าเราสามารถเลี้ยงได้ในปริมาณที่มาก จะทำให้ขายได้ตลอดสร้างอาชีพสร้างเงินได้ตลอด และวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติกนั้น เป็นความคิดสร้างสรรค์เป็นไอเดียที่ดีของคุณ จันทร์ ชัยภา ประธานศูนย์เรียนรู้เครือข่ายการเลี้ยงสัตว์อินทรีย์ อ.สีคิ้ว ซึ่งท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญในการเลี้ยงสัตว์อินทรีย์ นี่จึงเป็นวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยที่น่าสนใจ สามารถนำไปใช้เลี้ยงเพื่อบริโภคในครอบครัวและเลี้ยงเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมได้

ขั้นตอนการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก มีวิธีการง่ายๆ

เตรียมบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้ง

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มด้วยการขุดบ่อขนาด กว้าง 2 เมตร ยาว 8 เมตร และลึก 70 เซนติเมตร (จะขุดดินหรือว่าก่อปูนขึ้นมาก็ได้)

2 จากนั้นให้เรานำเอาพลาสติกสีดำมาปูก้อนบ่อแล้วนำดินมาเทถมให้ทั่วก้นบ่อบนพลาสติกประมาณ 7-8 เซนติเมตร เติมน้ำลงไปให้เต็มบ่อพอดี จากนั้นให้พักทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน

3 ต่อมาให้นำสาหร่าย ผักตบชวา หญ้าขน ที่หาได้ตามธรรมชาติ มาทิ้งไว้ในบ่อเป็นฟ่อนๆ ราว 4-5 ฟ่อน

การปล่อยกุ้งฝอยลงในบ่อ

1 ก่อนอื่นให้เรารวบรวมกุ้งฝอยจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติประมาณ 5 ขีด หากได้ตัวเมียเยอะๆ จะดีมาก สังเกตุได้จากไข่สีเขียวๆ ที่อยู่ใต้ท้อง

2 ปล่อยกุ้งฝอยลงไปในบ่อโดยช่วง 7 วันแรกไม่ต้องให้อาหารเพื่อให้กุ้งนั้นปรับสภาพในบ่อ

สูตรวิธีการช่วยดับกลิ่นจัดการกับเชื้ อโ ร คในบ่อ และให้กุ้งฝอยโตเร็ว

ใช้ EM 2 ช้อนแกง , กากน้ำตาล 2 ช้อนแกง , น้ำ 1 ลิตร มาผสมให้เข้ากันแล้วหมักไว้ในที่ร่ม 1 อาทิตย์อัตราส่วนในการใช้ : em 1 ลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร ใส่บัวรดน้ำราดให้ทั่วบ่อ จะใช้หลังจากที่เติมน้ำลงไปก่อนปล่อยกุ้งฝอย กุ้งฝอยโตเร็ว

การเลี้ยงกุ้งฝอย

อาหารกุ้งฝอย และการให้อาหารกุ้งฝอย นำเอาไข่แดงที่ต้มสุกแล้วเน้นว่าเฉพาะไข่แดงครับ จำนวน 2 ฟอง ผสมกับรำอ่อน 3 ขีด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นให้ทำการปั้นเป็นก้อนๆ เท่ากำปั้นโยนลงไปในบ่อ ประมาณ 3 ก้อน ทุกๆวัน หลังจากนั้น 1 เดือนกุ้งฝอยของเราจะเริ่มวางไข่ ให้สังเกตดูตอนกลางคืนโดยนำไฟฉายมาส่องดูว่ากุ้งจะวางไข่หรือไม่

ในส่วนของเทคนิคในการเร่งให้กุ้งฝอยวางไข่นั้น สามารถทำได้โดยการนำเอาสายยางน้ำประปามาเปิดลงบ่อ ให้เปิดน้ำแรงๆ ทิ้งไว้ซัก 10-20 นาที กุ้งฝอยนั้นชอบเล่นน้ำไหล และจะดีดตัวทำให้ไข่ตกลงมา ซึ่งตามธรรมชาตินั้นกุ้งจะไม่วางไข่ถ้าน้ำนิ่ง เลี้ยงต่อไปราวๆ 1-2 เดือน กุ้งจะโตเต็มที่ และสามารถจับขายได้ แต่ถ้านับเวลาเตรียมบ่อตั้งแต่ช่วงแรกนั้นจะใช้เวลาประมาณ 4 เดือน

จากการเลี้ยงในบ่อตามขนาดที่คุณจันทร์ ชัยภา แนะนำนั้นจะได้กุ้งฝอยทั้งหมดประมาณ 20-30 กิโลกรัม ต่อบ่อ ซึ่งจะขายได้ในราคา 100 ถึง 200 บาทต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว

เราสามารถทำการเลี้ยงพร้อมกันหลายๆบ่อ เพื่อที่จะจับกุ้งขายได้ตลอด สร้างเงินสร้างรายได้เข้ามาในครอบครัว หากเข้าใจวิธีการและเทคนิคและมีประสบการณ์เรียกได้ว่าเป็นหนึ่ งอาชีพเกษตรที่มีความน่าสนใจมากๆเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamtodaynews , kasetfriend , newsliveth

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here