“6 สูตรพริกเกลือ” ฉบับร้านผลไม้รถเข็น ใครทำก็อร่อย แซ่บมาก

0

“6 สูตรพริกเกลือ” ฉบับร้านผลไม้รถเข็น ใครทำก็อร่อย แซ่บมาก

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนคงจะชื่นชอบการทานผลไม้กันตามรถเข็น เพราะเขาจะมีน้ำจิ้มแซ่บๆมาให้เราด้วย ไม่ว่าจะเป็นพริกเกลือ น้ำจิ้มกะปิ น้ำจิ้มบ๊วย อร่อยๆทั้งนั้น และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำเครื่องจิ้มผมไม้ทั้ง 6 สูตรสูตรเด็ดๆ จิ้มกับอะไรก็อร่อย เรามาดูกันเลยจ้า

1 พริกเกลือ

วัตถุดิบ

พริกขี้หนูสวน สีแดง 3 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

– จะใช้การปั่นหรือโขลกทุกอย่างรวมกันก็ได้ ถ้าโขลกในครก ก็ใช้สากกดๆ บดๆ ให้พริก น้ำตาลทราย และเกลือเข้ากันดี ไม่ต้องตำแบบตำน้ำพริกนะคะ

2 พริกเกลือชูรส

วัตถุดิบ

พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ , ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่ , น้ำเปล่า 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบพริกเกลือร่วนๆ ก็ไม่ต้องใส่

วิธีทำ

– เริ่มจากผสมพริกกับเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและผงชูรสลงไปผสม ค่อยๆ เติมน้ำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันพอดี ไม่แฉะเกินไป

3 กะปิหวานแบบแห้ง

วัตถุดิบ

กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่

วิธีทำ

– นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วย่างไฟอ่อนๆ (ย่างเตาแก๊สก็ได้) เพื่อความหอม ขั้นตอนแรกนี้สามารถข้ามไปได้สำหรับใครที่ไม่สะดวก จากนั้นผสมน้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากันค่อยๆ เติมพริกป่น กะรสเผ็ดตามชอบ ส่วนผงชูรสนั้นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ

4 น้ำปลาหวาน

วัตถุดิบ

น้ำตาลปึก 1/2 กิโลกรัม , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , กุ้งแห้งป่น 1/2 ขีด , หอมแดงซอย 1-2 หัว , พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด , น้ำสะอาด

วิธีทำ

– ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ เทน้ำตาลปึกใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกขี้หนู กุ้งเเห้ง และหอมแดงซอย

5 กะปิหวาน

วัตถุดิบ

กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้ , น้ำสะอาด

วิธีทำ

– ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ เทน้ำตาลปึกใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่กะปิ พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือด

6 พริกเกลือบ๊วย

วัตถุดิบ

บ๊วยแห้งแกะเอาแต่เนื้อ 15 ลูก , น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

– ปั่นวัตถุดิบทุกอย่างรวมกันจนเป็นผง ง่ายๆ แค่นี้เอง

ไม่ยากเลยใช่ไหมละคะ สำหรับเครื่องจิ้มผลไม้ที่ทั้งแซ่บและมีความอร่อย แต่ก็แนะนำว่าหากทานมากจนเกินไปก็ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา เพราะมีทั้ง ผงชูรส น้ำตาล พริก ดังนั้นควรกินให้พอดีนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : อยู่เป็น

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here