เก็บไว้ทำกิน ไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้ม บอกครบทุกขั้นตอน น่ากินมาก

0

เก็บไว้ทำกิน ไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้ม บอกครบทุกขั้นตอน น่ากินมาก

หากใครที่นึกอยา กจะทานข้าวต้มร้อนๆ เมนูที่แสนจะเข้ากัน ก็คงจะหนีไม่พ้นกับไข่เค็มที่ทานคู่กันก็อร่อย และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้มที่ให้ทานได้อย่างอร่อยมีความหอมมีรสชาติที่ถูกใจ เราได้นำสูตรมาบอกให้กับเพื่อนๆ บอกครบในทุกขั้นตอนแบบไม่มีห่วงกันเลยทีเดียว

เป็นสูตรไข่เค็มที่ดองในน้ำเกลือใช้เวลาเพียง 1-2 อาทิตย์เท่านั้น ก็จะได้ไข่เค็มฝีมือตัวเองเอาไว้ทานเอง อยา กรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าทำกันอย่างไร อย่ารอช้าเราตามมาดูกันเลยดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง

2 ภาชนะสำหรับดองไข่ ( เลือกภาขนะที่ไม่ทำป ฏิ กิ ริ ยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก )

3 กะละมัง

4 เกลือ 1 ถ้วย

5 น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)

ขั้นตอนการทำไข่เค็ม

1 ขั้นตอนแรกล้างไข่เป็ดให้สะอาดดี จากนั้นวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท และจัดใส่ลงในแก้วที่เราได้เตรียมเอาไว้

2 จากนั้นให้เราทำน้ำเกลือสำหรับการดองไข่ โดยให้เราใส่เกลือผสมกับน้ำเปล่าลงไปในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดดี และให้คนจนเกลือละลายเข้ากับน้ำจะหมด จากนั้นยกลงจากเตาพักทิ้งไว้ให้เย็นสนิทดี

3 เมื่อนำเกลือเย็นตัวได้ที่ ให้เราเทน้ำเกลือใส่ลงไปในโหลไข่จนท่วมฟองไข่ และให้นำถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่จมอยู่ใต้น้ำอยู่ตลอดเวลา และปิดฝาให้สนิท เก็บวางเอาไว้ในที่ร่มไม่ให้โดนแสงแดด ทิ้งระยะเวลานานประมาณ 2 อาทิตย์

4 หากจะทำไข่ดาวเก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับการทำไข่ต้มให้เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์

ทำอย่างไรให้ไข่แดงเค็มเป็นน้ำมัน

เชื่อว่าไข่แดงมันเยิ้ม ที่เป็นลักษณะน้ำมันเยิ้มออกมา หลายๆคนชื่นชอบ เพราะให้ทั้งความมันได้รสชาติที่อร่อย ด้วยเทคนิคง่ายๆ โดยหลังจากที่เราพักน้ำเกลือจนเย็นสนิทตัว ให้เราเติมเ ห ล้ าขาวใส่ลงไปในน้ำเกลือเล็กน้อย ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันและเทใส่ลงไปในโหล วิธีนี้จะช่วยทำให้ไข่แดงเค็มที่ได้เป็นลักษณะน้ำมันเยิ้มที่น่ารับประทานนั่นเอง

วิธีต้มไข่เค็มให้อร่อย

การต้มไข่เค็มให้ได้รสชาติที่อร่อยนั้น เคล็ดลับอยู่ที่สา รส้ม สามารถทำได้โดยการใส่สา รส้ม 1 ก้อนหรือสา รส้มป่นประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ ตามด้วยไข่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด นานประมาณ 8-10 นาที ก็จะได้ไข่เค็มต้มสุดอร่อยไว้กินแล้ว

วิธีเก็บไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด

ไข่เค็มที่เรานำไปต้มแล้ว เราสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเวลา 1 เดือนวิธีการเก็บไข่เค็มไว้ได้นานให้เราใส่สา รส้มลงไปในน้ำที่เราใช้ทำการต้มไข่ จะช่วยยืดอายุ และจะช่วยทำให้สีของเปลือกไข่และเนื้อขาวด้านในสวยและน่าทานด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : food.mthai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here