คนสมัยเก่าแนะ “ขับไล่สิ่งอับมงคล” ทำปีละครั้ง ล้างทุกเรื่องให้กลายดี

0

คนสมัยเก่าแนะ “ขับไล่สิ่งอับมงคล” ทำปีละครั้ง ล้างทุกเรื่องให้กลายดี

ในวันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อมาฝากกันอีกครั้ง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการขับได้สิ่งที่ไม่ดีออกไปจากชีวิต สิ่งอัปมงคล จะเกี่ยวข้องอะไรเรามาดูกันเลยดีกว่า

สำหรับความเชื่อด้วยวิถีชีวิตของคนทั่วไป ตั้งแต่อดีตกาลจนถึงปัจจุบัน คำกล่าวโบราณยังคงศักดิ์สิทธิ์และมีความผูกพันเกี่ยวกับความเชื่อหลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องเกี่ยวกับความอาถรรพ์ ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับความเชื่อเกี่ยวกับเกลือมาบอก ซึ่งในสมัยโบราณนั้นบอกว่า เกลือสามารถขจัดสิ่งอัปมงคลและสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิตได้

คนโบราณมักจะเรียกว่า “โดนลมเพลมพัด” สามารถจัดการในเรื่องของการล้างอาถรรพ์ สามารถนำมาใช้เพื่อจัดการภายในสิ่งที่ไม่ดี สิ่งที่เรามองไม่เห็น ดังตัวอย่างเช่น อยู่ๆเราก็รู้สึกร้อนๆหนาวๆ คั่นเนื้อคั่นตัวตลอดเวลา คล้ายจะเป็นไข้ ทั้งๆที่เราไม่ได้เป็นอะไรเลย และนี่ก็คือความเชื่ออย่างหนึ่ง คนโบราณมักจะใช้เกลือเม็ด และเกลือป่น เพื่อเป็นการดูดสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไป และยังช่วยในการดูดโชคลาภเข้ามา ป้องกันสิ่งร้าย

ความเชื่อเกี่ยวกับเกลือนี้ ว่ากันว่าเกลือสามารถขจัดสิ่งอัปมงคลได้ ในสมัยโบราณการไปงานต่างๆ งานที่อัปมงคล งานที่ไม่ดี เมื่อกลับมาบ้าน ก่อนที่จะเข้าบ้านก็แนะนำว่าให้รวยเกลือเข้าทางเข้าบ้านเสียก่อน จึงค่อยก้าวเท้าเข้าบ้าน หรือน้ำเกลือหนึ่งกำมือใหญ่ๆ ไปละลายน้ำร้อน เสร็จแล้วก็มาผสมกับน้ำธรรมดา แล้วเราก็จะได้เกลือเข้มข้น ที่อยู่ในน้ำอุ่น หลังจากนั้นเราก็นำมาอาบด้วยน้ำสะอาด นำน้ำเกลือดังกล่าวมาราดให้ทั่วทั้งศีรษะจรดปลายเท้า แล้วก็ทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วก็ล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ และแชมพูสระผมอีกรอบ สุดท้ายถ้าจะให้ดีควรมีน้ำมนต์เก็บเอาไว้ แล้วอาบน้ำมนต์เช็ดตัวก็จะยิ่งดี

สำหรับในเรื่องของศาสตร์ฮวงจุ้ย การนำเกลือมาใช้ให้เกิดประโยชน์ คือ การนำเกลือมาช่วยในเรื่องของการขับไล่สิ่งอัปมงคลในบ้านเรือน บ้านที่มีปัญหา มีแต่เรื่อง มีแต่ความทุกข์ หรือบ้านที่เป็นบ้านมือสอง รถยนต์มือสอง ก็สามารถล้างอาถรรพ์ไม่ดีเหล่านั้นได้

โดยให้นำเกลือเม็ดมาผสมกับเศษสตางค์กี่บาทก็ได้ เมื่อผสมกันแล้วจึงนำไปโปรยนำไปหว่านให้ทั่วบ้านให้ทั่วรถ แล้วทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นให้ล้างทำความสะอาด เหรียญที่เหลือห่อใส่ผ้าขาวบาง แล้วนำไปที่วัดหรือนำไปวางไว้ที่ใต้โคนต้นไม้ใหญ่

แต่อย่างไรก็ตาม ความเชื่อเกี่ยวกับเกลือ ที่ว่าเป็นสิ่งที่ดึงดูดทรัพย์ ดึงดูดโชคลาภให้เข้ามาบ้านได้ และยังสามารถช่วยปัดเป่าสิ่งร้ายได้ คนจีนมักจะมีการแก้ฮวงจุ้ยที่ไม่ดี อย่างเช่น ห้องน้ำ ที่มีตำแหน่งไม่ดี ก็จะแก้โดยการนำชามใส่เกลือเอาไว้ในห้องน้ำห้องครัว มีเกลือติดไว้ที่ห้องเสมอ อีกทั้งเกลือยังช่วยดูดซับสิ่งที่ไม่สะอาดและความชื้น ช่วยให้คนในบ้านแข็งแรงและไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here