เงินเดือน 9,000 แต่มีเงินเก็บ ทำงานเงินเดือน 20,000 ทำไมเป็นหนี้

0

เงินเดือน 9,000 แต่มีเงินเก็บ ทำงานเงินเดือน 20,000 ทำไมเป็นหนี้

เป็นเรื่องจริงที่สะท้อนสังคมสำหรับคนในวัยทำงานสมัยนี้มากๆ วันนี้ต้องขอย้อนกลับไปก่อนหรือว่าทำไมหลายคนถึงดิ้นรนมาหางานทำกันในเมืองหลวงกันเป็นจำนวนมาก

เพราะเขาเหล่านั้นคิดว่าได้เงินเดือนที่เยอะกว่าทำงานต่างจังหวัด ซึ่งมีเพจชื่อดังอย่างเช่นเพจ เก็บกะตาง ได้มาเปรียบเทียบกันได้อย่างชัดเจนว่า

ระหว่างคนที่ทำงานที่บ้านเกิดของตนเองมีเงินเดือนประมาณ 9,000 บาท

แต่มีเหลือเก็บถึงเดือนละ 3,000 บาทเลยทีเดียว

และในขณะเดียวกันคนที่ทำงานในเมืองกรุงเทพ แม้ว่าจะได้เงินเดือนเยอะกว่า 3 เท่า ประมาณเดือนละ 30,000 บาท แต่ทำไมถึงไม่มีเงินเก็บเลย อีกทั้งยังเป็นหนี้บัตรเครดิต เป็นหนี้นอกระบบต่างๆอีกมากมาย

ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งนี้เกิดจากค่าครองชีพที่สูง ปัจจัยในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆ ดังนั้นแล้วเราควรที่จะรับมือกับปัญหาเหล่านี้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. ทำบัญชีรายรับ รายจ่ายของครอบครัว

ทำบัญชีรายรับ รายจ่ายของครอบครัว การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเชื่อได้ว่าหลายคนคงเคยได้ยิน หรือเคยทำมาบ้างแล้ว โดยการทำบัญชีรายรับรายจ่ายสามารถศึกษาได้จากหนังสือ หรือตามเว็บไซต์ต่าง ๆ แล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับครอบครัวของตน

การทำบัญชีควรทำเป็นประจำทุกวัน อย่าผัดวันประกันพรุ่งเพราะอาจทำให้คุณหลงลืมค่าใช้จ่ายบางอย่างอาจทำให้การทำบัญชีผิดพลาดได้ ทั้งนี้อาจทำกระดานเล็ก ๆ ไว้เขียนค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเป็นประจำไว้เพื่อเตือนตนเองแบ่งเงินไว้สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ เป็นต้น

2. ออมเงินเพื่ออนาคตที่ดี

ออมเงินเพื่ออนาคตที่ดี การออมเงินด้วยการทำบัญชีเงินฝากถือได้ว่ามีประสิทธิภาพมากเพราะจะทำให้เราจัดการเงินอย่างเป็นระบบไม่ทำให้เกิดการสับสน

โดยการทำบัญชีเงินฝากควรแบ่งเป็น 3 บัญชี คือ บัญชีค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน บัญชีเพื่อการลงทุนและบัญชีการออม ควรแบ่งเงินในสัดส่วนที่พอเหมาะสำหรับฝากทั้ง 3 บัญชี

3. วางแผนอนาคตให้ลูก

วางแผนอนาคตให้ลูก ครอบครัวไหนที่มีสมาชิกตัวน้อยเพิ่มขึ้นย่อมต้องอยากให้ลูกมีอนาคตที่ดี การวางแผนอนาคตให้กับลูกต้องใช้เงินจำนวนมาก เช่น

ค่ากิน ค่ารักษาพยาบาล หากลูกเจ็บป่วย ค่าเทอมที่ต้องจ่าย เป็นต้น การคำนวณและเก็บออมเงินไว้ก่อนย่อมส่งผลดีต่อตัวคุณเองไม่ลำบากในภายหลังและส่งผลต่ออนาคตที่ดีของลูกอีกด้วย

4. ตัดใจจากของฟุ่มเฟือย

ตัดใจจากของฟุ่มเฟือย หากคุณต้องการมีค่าใช้จ่ายที่เพียงพอต่อสมาชิกในบ้านและมีเงินเก็บเพื่ออนาคตที่ดี การตัดใจการค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยต่าง ๆ สามารถทำให้เงินของคุณเพิ่มขึ้นได้โดยไม่ต้องทำงานหนักเพื่อเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น เพียงแค่ใช้เงินเท่าที่มีอยู่แต่ตัดรายจ่ายฟุ่มเฟือยออกไป

ไม่ว่าจะเป็น ค่าเครื่องสำอางราคาแพงอาจมีการกำหนดค่าใช้จ่ายสำหรับเครื่องสำอางไว้และห้ามใช้จ่ายเกินกว่าที่กำหนด หรือสิ่งของบางอย่าง หากเกิดการชำรุดบางครั้งการซ่อมแซมอาจทำให้ประหยัดเงินมากกว่าการซื้อใหม่ก็เป็นได้

เห็นแล้วใช่ไหมว่า การออมเงินไม่ยากอย่างที่คิด แต่หลายๆคนก็คงคิดในใจว่า “ก็พูดง่ายนิ มันทำยากนะ รายละเอียดมันเยอะ”

ใช่ครับ มันอาจจะยากหน่อย แต่ถ้าเราค่อยๆทำทีละอย่าง ทำแบบที่กล่าวมาไปเรื่อยๆ คิดว่ามันได้ผลดีเลยนะครับ ลองทำดูครับ ทีละนิดทีละหน่อย แล้วคุณจะประสบความสำเร็จกับการเก็บออมเงิน

ขอขอบคุณ : เก็บกะตาง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here