กระเจี๊ยบแดง ของดี พร้อมสอนทำน้ำเก็บเอาไว้กินเอง

0

กระเจี๊ยบแดง ของดี พร้อมสอนทำน้ำเก็บเอาไว้กินเอง

หากพูดถึงกระเจี๊ยบ หลายคนคงนึกถึงกระเจี๊ยบสีเขียว แต่ก็มีอีกไม่น้อยนึกถึงกระเจี๊ยบสีแดง แต่ถ้าถามถึงน้ำกระเจี๊ยบแน่นอนว่าต้องนึกถึงน้ำสีแดงๆ รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน เมื่อดื่มแล้วชื่นใจให้ความรู้สึกสดชื่น แล้วรู้กันหรือไม่ว่ากระเจี๊ยบแดงมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรบ้าง

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับกระเจี๊ยบแดงกันก่อน โดยที่กระเจี๊ยบแดงมีชื่อทางวิทยาศาตร์ว่า Hibiscus sabdaiffa L. มีชื่อภาษาอังกฤษคือ Jamaica sorrel หรือ Roselle ในบ้านเราเรียกกันทั้งกระเจี๊ยบแดง กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ยว ผักเก็งเค็ง ส้มเก็งเค็ง ส้มตะเลงเครง ส้มปู เป็นต้น

กระเจี๊ยบแดง จัดเป็นไม้พุ่มมีความสูงประมาณ 50-180 เซนติเมตร ลำต้นและกิ่งก้านมีสีม่วงแดง ใบเป็นใบเดี่ยว รูปทรงไข่หรือรูปนิ้วมือ ออกดอกตามซอกใบ มีกลีบดองสีชมพูหรือสีเหลือง บริเวณกลางดอกจะมีสีเข้มกว่าคือสีม่วงแดง ผลเป็นรูปรีมีปลายแหลม โดยที่ผลอ่อนจะมีสีเขียว ส่วนผลแก่จะแห้งแตกเป็น 5 แฉก ในผลมีเมล็ดสีน้ำตาล ลักษณะคล้ายรูปไตอยู่จำนวนมาก ประมาณ 30-35 เมล็ดต่อผล และผลยังมีกลีบเลี้ยงหนาสีแดงฉ่ำน้ำหุ้มอยู่ เราจะเรียกส่วนนี้ว่ากลีบกระเจี๊ยบหรือกลีบรองดอก (Calyx) หรือที่คนทั่วไปเข้าใจว่าเป็นดอกกระเจี๊ยบ

สรรพคุณของกระเจี๊ยบแดง

1 ช่วยลดไขมันในเส้นโลหิตและช่วยในการลดน้ำหนัก ได้มีการทดลองกับกระต่ายที่มีไขมันสูง พบว่าระดับไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอล และระดับไขมันไม่ดี (LDL)ลดลง และมีปริมาณของไขมันชนิดดี (HDL)เพิ่มมากขึ้น

2 ช่วยลดความดันโลหิต มีงานวิจัยทางคลินิกพบว่าในวันที่ 12 หลังผู้ป่วยได้รับชาชงกระเจี๊ยบแดงทุกวัน ค่าความดันโลหิตเมื่อหัวใจบีบตัวและคลายตัวลดลง 11.2% และ 10.7% ตามลำดับเมื่อเทียบกับวันแรก และ 3 วันหลังจากหยุดดื่มชาชง ความความดันโลหิตทั้งสองค่าก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ

3 ลดน้ำตาลในโลหิต มีการศึกษาพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับชากระเจี๊ยบแดง 3 กรัม ชงกับน้ำร้อน 150 มิลลิลิตร ติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือนระดับน้ำตาลในโลหิตลดลง

4 มีวิตามินซีสูง จึงช่วยมนเรื่องของอาการโลหิตออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังช่วยเสริมวิตามิน ป้องกันโรคลักกะปิดลักกะเปิด และเสริมสร้างคอลลาแจน ให้ผิวดูเรียบเนียน ขาวกระจ่างใส

5 ช่วยลดอาการไอและเจ็บคอ โดยเฉพาะในคนที่เป็นไข้หวัด หรือคออักเสบ

วิธีการทำน้ำกระเจี๊ยบ

อุปกรณ์

1 ดอกกระเจี๊ยบแดง 150 กรัม (แบบสดหรือแห้งก็ได้)

2 น้ำ 4 ถ้วย

3 เกลือป่น ½ ช้อนชา

4 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

5 น้ำแข็ง

วิธีทำ

1 นำกระเจี๊ยบแดงที่เตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาด โดยทำการล้างทั้งดอกไม่ต้องแกะกลีบออก จากนั้นนำใส่หม้อที่จะต้ม

2 ใส่น้ำที่เตรียมไว้ประมาณ 4 ถ้วยลงในหม้อ จากนั้นนำไปตั้งไฟกลางๆ จนเดือด

3 ลดไฟให้อ่อนลง และต้มต่ออีกประมาณ 15-20 นาที

4 เติมน้ำตาลและเกลือลงไป จากนั้นต้มต่ออีกนิดเพื่อให้เกลือและน้ำตาลละลาย

5 ปิดไฟ ยกหม้อ แล้วนำน้ำกระเจี๊ยบที่ได้มากรองอาแต่น้ำ ส่วนดอกกระเจี๊ยบให้ใส่ถ้วยเก็บไว้ อย่าทิ้ง เพราะสามารถนำมาทานได้เช่นกัน

6 ตั้งให้เย็น หรือรอให้อุ่นแล้วนำมาดื่มทันที หรือจะใส่น้ำแข็งดื่มก็ได้เช่นกัน

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบพุทรา

ส่วนประกอบ

1 ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ

2 พุทรา 1 กำมือ

3 น้ำ 1-1.5 ลิตร

4 น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

5 เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1 ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราในน้ำสะอาด

2 ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก ตั้งให้เย็น หรือรอให้อุ่นแล้วนำมาดื่มทันที หรือจะใส่น้ำแข็งดื่มก็ได้เช่นกัน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : cookingkapook, coffeefavour, healthkapook, medthai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here