ทำพิธีก่อนย้ายเข้าอยู่บ้านใหม่ (ทั้งมือหนึ่งเเละมือสอง)

0

ทำพิธีก่อนย้ายเข้าอยู่บ้านใหม่ (ทั้งมือหนึ่งเเละมือสอง)

ตามความเชื่อของคนโบราณสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องสำคัญมากๆ นั้นคือการย้ายเข้าบ้านหลังใหม่ ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสองก็ตาม แต่เราควรทำพิธีเหล่านี้เพื่อเป็นการขับไล่สิ่งไม่ดีออกไปจากตัวบ้าน และนำพาแต่สิ่งดีๆให้คนในบ้านอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขไม่มีทุกข์ไม่มีภัย

คนสมัยโบราณเขาเรียกกันว่า โดนลมเพ ลมพัด สามารถล้างอาถรรพ์ได้ ภัยที่มองไม่เห็น อาการหนาวสั่น ในคนโบราณใช้เกลือหรือเม็ดเกลือป่น เพื่อแสดงให้เห็นถึงการดูดโชค และป้องกันสิ่งไม่ดีเข้ามา

ในความเชื่อเกี่ยวกับเกลือ นั้นมีอยู่ว่าเกลือ สามารถขจัดสิ่งอัปมงคลและสิ่งไม่ดีได้ อย่างเช่น คนสมัยก่อนเราได้ไปงานไว้ทุกข์ พอกลับมาถึงบ้าน ก่อนที่เราจะก้าวเท้าเข้าบ้านนั้น จะมีการโรยเกลือที่ทางเข้าบ้านเสียก่อน จึงก้าวเท้าเข้าบ้านได้ และให้อาบน้ำผสมน้ำเกลือในน้ำอุ่น และนำมาอาบน้ำให้สะอาดหมดจด เมื่ออาบเสร็จแล้วให้นำน้ำเกลือมาราดทิ้งไว้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าทิ้งไว้ 3-5 นาทีแล้วอาบน้ำอีกครั้งตามปกติ สุดท้ายหากใครจะอาบน้ำมนต์อีกสัก 1 รอบก่อนเช็ดตัวก็จะยิ่งดี เชื่อกันว่าเป็นการปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากตัวเรา

วันนี้มีพิธีจากศาสตร์บำบัด ของอ.มิก พชร ฑูตเทวะ มาฝากทุกท่าน เผื่อว่าช่วงนี้มีใครที่กำลังจะซื้อบ้านหลังใหม่ จะได้นำไปใช้ได้เลย

บ้านใหม่ (มือหนึ่ง)

พิธีไม่ยุ่งยาก เลือกทำได้ตามวันที่สะดวก โดยให้เตรียมข้าวสา รใส่ในถ้วยเล็กๆ จากนั้นโปรยน้ำตาลทรายแดงลงไปบนข้าว แล้วนำไปวางบริเวณด้านหน้าบ้าน ตรงไหนมุมไหนก็ได้ จุดธูป 21 ดอก บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่เจ้าทาง และพระแม่ธรณี ว่านับแต่นี้เรามาถือครองบ้านและที่ดินผืนนี้ ขอพรให้อยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุข สำหรับท่านที่ซื้อบ้านมานานก็สามารถทำได้

บ้านใหม่ (มือสอง)

เนื่องจากบ้านมือสองเป็นบ้านที่เราไม่สามารถทราบประวัติที่แท้จริงได้ จึงมีบางครั้งที่หลายคนโดนเรื่องราวลึกลับต่างๆภายในบ้าน จึงขอแนะนำให้ทำเป็นพิธีล้างอาถรรพ์บ้านมือสอง มีทั้งหมด 4 ขั้นตอนดังนี้ค่ะ

1 ให้เรานำมะนาว 2 ผลหั่นครึ่ง แล้วนำไปวางไว้ภายในบ้านทั้งสี่มุมของบ้าน ทิ้งไว้หนึ่งคืน ตื่นเช้ามาให้นำไปทิ้ง

2 นำเกลือสักสองสามก้อน วางบนถ้วย นำไปตั้งไว้ภายในบ้าน ทิ้งไว้สามคืนค่อยนำไปทิ้ง

3 ให้ทำการจุดประ ทัด 100 นัด บริเวณหน้าบ้าน โดยบอกกล่าวเพื่อนบ้านให้เข้าใจกันด้วย จะได้ไม่เป็นการรบกวน

4 หันหน้าตามตัวเข้าบ้าน แล้วหาทิศตะวันตก เมื่อเจอแล้วให้จุดธูป 5 ดอก หันหน้าไปทางทิศตะวันตก บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง เทวดาอารักษ์ ให้ทราบว่าเราได้มาเป็นเจ้าของใหม่บ้านหลังนี้ ขอพักอาศัยและขอให้ท่านช่วยเกื้อหนุนครอบครัวของเรา

ใครที่กำลังย้ายเข้าอยู่บ้าน ให้ทำพิธีเหล่านี้ เป็นความเชื่อของคนโบราณที่ทำกันมานาน ทำแล้วจะไม่อับโชค คนในบ้านอยู่ร่มเย็นเป็นสุข ไม่มีทุกข์ภัย

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here