สาวเก่งขายนมเปรี้ยวมา 40 ปี ซื้อที่60ไร่ สอนลูกมีเงินเก็บร่วม 3 ล้าน

0

สาวเก่งขายนมเปรี้ยวมา 40 ปี ซื้อที่60ไร่ สอนลูกมีเงินเก็บร่วม 3 ล้าน

หากใครที่กำลังรู้สึกเหนื่อยหรือท้อจากการทำงานหนัก แต่รายรับไม่เป็นอย่างที่หวังไว้ หรือรู้สึกไม่พอใจต่อพื้นฐานชีวิตที่ไม่ได้มีต้นทุนสูงเหมือนคนอื่นๆ อาจต้องเปลี่ยนความคิดถ้าได้อ่านหลักการใช้ชีวิตของพี่สายันห์ สาวยาคูลท์ที่เราได้นำเรื่องราวมาฝากในวันนี้ อาจเป็นแรงผลักดันให้คุณมีแรงในการทำงานหรือใช้ชีวิตต่อไป

เรื่องราวของคุณ สายันห์ ธุรีวรรณ์ พนักงานขายาคูลท์ รุ่นแรกๆ ที่อยู่ในอาชีพนี้มากว่า 40 แล้ว พี่สายันห์เริ่มขายตั้งแต่อายุ 18 ปีจนปัจจุบันอายุ 58 ปี ขายตั้งแต่ขวดละ 3 บาทจนถึงปัจจุบันขวดละ 8 บาทแล้ว

โดยคุณพี่สายันห์ได้เล่าให้ฟังว่า เดิมบ้านของเธอนั้นอยู่ที่บ้านสามง่าม อ.หันคา จ.ชัยนาท มีพี่น้อง 5 คน ตอนแรกไม่รู้จะทำงานอะไร สมัครงานที่ไหนก็ไม่รับเพราะเรียนจบชั้นป7 กิจการรถ 6 ล้อของทางบ้านก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัยจนขายทิ้งหมด ผู้หญิงสมัยนั้นไม่จำเป็นต้องเรียนหนังสือมีหน้าที่ทำกับข้าวให้สามีทานก็พอแล้ว พี่สาวคนโตก็ไม่ได้เรียน พี่ชายคนรองได้เป็นตำรวจ และส่วนเธอเป็นลูกคนกลาง น้องสาวทำนาทำไร่ดูแลพ่อแม่ ส่วนน้องชายคนสุดท้องก็จบเพียงชั้นม6

จนกระทั่งได้แต่งงานและย้ายมาอาศัยกับสามีที่ย่านรังสิต มีเพื่อนแนะนำให้รู้จักกับการเป็นสาวยาคูลท์ซึ่งตอนแรกแอบหวั่นใจว่าจะทำได้หรือไม่ แต่ก็ตัดสินใจทำ ทำงานที่แรกคือเขตสีลมจากนั้นจึงย้ายไปเป็นเขตพัฒนาการ ในยุคสมัยนั้นยังเป็นยุคที่ต้องปั่นจักรยาน โดยเธอปั่นเป็นระยะทาง 12 กิโลเมตร เคยปั่นล้มจนของที่ต้องส่งลูกค้ากระจายเต็มพื้น แต่ก็ต้องปั่นไปให้ถึงเพื่อไปขอโทษลูกค้า

เมื่อ 10 ปีก่อนขายดีมากเคยขายได้มากที่สุดวันละ 1,300-1,700 ขวด จนบริษัทผลิตไม่ทันความต้องการของลูกค้าทำให้มีเวลาว่าง จึงใช้ไปเรียนต่อที่ กศน เพื่อไม่ปล่อยเวลาว่างให้เปล่าประโยชน์ แต่ก็มีคนถามว่าอายุ 40 แล้วจะมาเรียนทำไม สุดท้ายเรียนจนจบ ม6 ได้สำเร็จ ถือเป็นความภูมิใจที่มีความสุข

คุณพี่สายันห์ได้เล่าถึงเหตุการณ์และมุมมองการทำงานให้เราฟังอีกว่า เคยโดนลูกค้าพูดไม่ดีใส่หน้า เพราะของไม่พอส่งให้ลูกค้า แต่ไม่เคยโกรธพวกเขาเลย กลับขอบคุณเขาด้วยซ้ำที่ให้โอกาสเรา อุดหนุนเรา ลูกค้าทุกคนเสมอภาคกัน ถ้าเราซื่อสัตย์กับลูกค้า ลูกค้าก็ซื่อสัตย์กับเรา

นอกจากเรื่องงานแล้วเรื่องการบริหารจัดการเงินก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณพี่สายันห์มีชีวิตที่ดีแบบนี้ โดยคุณพี่สายันห์จะแบ่งเงินออกเป็น3ส่วน คือ เงินเก็บออม เงินใช้หนี้ และค่าใช้จ่ายในบ้าน เธอและสามีช่วยกันสร้างเนื้อสร้างตัวจนสามารถซื้อที่ดินได้ 34 ไร่ ที่นา 2 แปลง 13 และ 9 ไร่ และซื้อที่ดินในเขตเทศบาล จังหวัด ชัยนาทไว้ 4 ไร่ ปล่อยเช่าอาคารพาณิชย์ 1 คูหา และมีบ้านที่ย่านรังสิต 1 หลัง

จากเรื่องราวของคุณพี่สายันห์แล้วนั้นไม่ว่าจะอาชีพไหนหากไม่ย่อท้อและรู้จักบริหารหรือจัดการเงิน ไม่รอโชคชะตา หาโอกาสและช่องทางเพื่อความก้าวหน้า หากมีน้อยก็เก็บน้อยใช้น้อย ใช้จ่ายให้เหมาะสมกับฐานะหรือใช้เงินเกินตัวทุกคนก็มีความสุขได้เช่นกัน

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : liekr, dailynews

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here