เปิดตำราทำน้ำยาป่าเข้มข้น ทำกินอร่อย ทำขายได้กำไรดีมาก

0

เปิดตำราทำน้ำยาป่าเข้มข้น ทำกินอร่อย ทำขายได้กำไรดีมาก

หากพูดถึงอาหารที่เป็นเมนูเส้นต่างๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น ก๋วยเตี๋ยวและเมนูขนมจี น ซึ่งในวันนี้เราได้มีตำราการทำขนมจี นน้ำยาป่า ที่มีรสชาติเข้มข้น ทำกินอร่อยหรือทำขายสร้างอาชีพก็จะได้กำไรที่ดีมาก อย่ารอช้าเรามาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไร และมีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง ไม่ยุ่งยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิด

ส่วนผสมน้ำยา

หมายเหตุ : โดยโสดที่เรานำมาจะเป็นเพื่อนกันในวันนี้ไม่ได้กำหนดปริมาณที่ชัดเจนเป็นศุกร์ที่ให้ทุกคนกัดตรงส่วนผสมเอาตามความเหมาะสมของปริมาณที่ทำ

กระชาย , กระเทียม , หอมแดง , ตะไคร้ , ขิง , ข่า , พริกแห้ง , เนื้อปลานิล ปลาช่อน ปลาดุก ปลาทู ปลาอินทรีย์ ให้นำปลาไปต้มและแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาออกมา (เราสามารถเลือกชนิดปลาได้ตามความชอบเลยนะคะ)

เครื่องปรุงรส และส่วนผสมชนิดอื่นๆ ได้แก่

เกลือ , พริกแกง , ปลาร้า หรือจะใช้หัวปลาเค็มแทนก็ได้นะคะ , ผักโรยหน้า ได้แก่ ต้นหอม ผักชีลาว ใบมะกรูด พริกสดคั่วหรือย่าง ข่าคั่วหรือย่าง กระชายคั่ว , ลูกชิ้น ตี นไก่ (เพิ่มเติมได้ตามความชอบเลยนะคะ)

ขั้นตอนและวิธีทำน้ำยา

– ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำส่วนผสมหลักที่เราได้เตรียมเอาไว้ ได้แก่ หอมแดง กระเทียม ขิง ข่า ตระไคร้ นำ ยกเว้นพริกแห้ง และนำส่วนผสมหลักไปหั่นแว่นเป็นชิ้นไม่เล็กมาก หลังจากนั้นนำส่วนผสมที่หั่นแล้ว ไปคั่วรวมกัน (ก่อนคั่วให้ใส่น้ำในกระทะเล็กน้อยเพื่อกันกลิ่นไหม้นะคะ)

– หลังจากคั่วเสร็จแล้ว พักให้เย็น และนำไปปั่นรวมกันกับพริกแห้งที่เตรียมไว้

– นำเนื้อปลาที่แกะแล้ว นำมาตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นนำหัวปลาเค็ม หรือปลาร้าที่เราเตรียมไว้ ไปต้นในน้ำเดือด ให้กลิ่นหอมของน้ำปลาร้า หรือน้ำปลาเค็มออกมา ต้มจนกว่าหัวปลาเค็ม หรือปลาร้าจะเปื่อย พอต้มน้ำปลาร้าเสร็จแล้ว ให้นำตะแกรงมากรองเอาก้างออก ให้เหลือแต่น้ำปลาร้าต้มสุก พักไว้สักครู่ พักเอาไว้ให้เย็น

– ให้เราเอาหม้อตั้งไฟ ใส่พริกแกง และส่วนผสมที่เราปั่นไว้ คนให้เข้ากัน และฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปในหม้อ และคนให้เดือดและคนให้เข้ากัน หลังจากนั้น ให้ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกที่กรองเอาก้างออกแล้วลงไป คนให้ส่วนผสมเข้าที่ และรอจนน้ำยาเดือดพล่าน

– นำเนื้อปลาที่ตำแล้วใส่ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน ให้เราใส่เกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติ และเติมผักโรยหน้าต่างๆ ลงไป

เท่านี้เราก็จะได้สูตรการทำน้ำยาขนมจี นรสเด็ด ซึ่งหากเราทำทานหนึ่ งหม้อก็รับรองเลยว่าจะสามารถรับประทานกันได้ทั้งครอบครัวอย่างอร่อยกันแน่นอน หรือใครที่ทำเก่งๆสามารถทำขายสร้างเป็นอาชีพเสริมได้กำไรที่ดีมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ วรินรำไพ สมาชิกพันทิป

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here