หุงข้าวแล้วทานไม่หมด เอามาทำตามได้ ดีกว่าทิ้งไปเฉยๆ

0

หุงข้าวแล้วทานไม่หมด เอามาทำตามได้ ดีกว่าทิ้งไปเฉยๆ

ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อบ้านหรือว่าแม่บ้านก็ตาม เคยไหมครับที่หุงข้าวแล้วมักจะเหลือข้าวคาหม้อ แล้วก็กินไม่หมด เพราะปล่อยทิ้งไว้เดี๋ยวมันก็เสียเร็ว

ซึ่งในวันนี้เราสามารถนำเจ้าสิ่งที่เหลือนั้นมาเป็นเมนูอร่อยๆได้ สามารถนำประโยชน์จากข้าวที่เหลือใช้มาเป็นประโยชน์ แถมยังได้เมนูใหม่ๆ รับรองหรือว่ากินแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอน

ดีกว่าเราเอาข้าวขาวไปทิ้งเฉยๆนะ เพราะว่าข้าวกว่าจะได้แต่ละเม็ดมา รู้ไหมว่าชาวนาหมดเหงื่อไปเท่าไหร่

มาเตรียมส่วนผสมกันก่อน

1. ข้าว 1 ถ้วย

2. ไข่ไก่ 1 ฟอง

3. แป้งขนมปัง 20 กรัม

4. ซีอิ๋ว 1-2 ช้อน

5. เกลือ

6. รสดี

วิธีทำ

1. ก่อนอื่นตักข้าวออกมาจากหม้อก่อน และใช้ทัพพีคลี่ข้าวที่เกาะเป็นก้อน เติมแป้ง ,ซีอิ๋ว,เกลือ,ผงรสดี ลงไปในข้าว จากนั้นผสมให้เข้ากัน

2. ตอกไข่ ๆ แล้วตี ๆ ๆ

3. จากนั้นนำไข่ลงไปในถ้วยที่ใส่ข้าวที่ผสมเรียบร้อยแล้ว

4. ตั้งกระทะเปิดไฟเบาที่สุด เทน้ำมันลงไปพอประมาณ น้ำมันเดือดประมาณ 60% ใส่ข้าวลงไปในกระทะเล็กน้อย จากนั้นใส่ข้าวที่คลุกเคล้าเรียบร้อยลงกระทะ โดยตักทีละช้อน เพื่อให้เป็นแผ่นวงกลม

5. ทอด 1 นาที จากนั้นพลิกอีกด้าน หากชอบกรอบหน่อยก็สามารถทอดต่อไปได้อีกสักครู่ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะโรยด้วยพริกไทยแล้วแต่ความชอบ

จริง ๆ อร่อยแล้วยังทำให้ข้าวที่เหลือจากหม้อหุงให้มีประโยชน์มากขึ้นด้วย ใครที่ข้าวเหลือในหม้อก็ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะ หรือจะทำเป็นมื้อเช้าห่อไปทานที่ทำงานก็เด็ดมาก อย่าทิ้งข้าวเปล่าไปนะเอามาประยุกต์แบบนี้จะดีมากกว่า ทานคู่กับอาหารอื่น ๆได้หมดเลย มองแล้วเหมือนขนมโดรายากิที่โดเรม่อนชอบเหมือนกัน

ขอขอบคุณ : jo-workman, สูตรอาหารกรุ๊ปไลน์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here