น่าจะรู้นานแล้ว นำไข่ไก่ใส่ลงไปในถังข้าว ผลได้ตามมา

0

น่าจะรู้นานแล้ว นำไข่ไก่ใส่ลงไปในถังข้าว ผลได้ตามมา

แน่นอนว่าทุกบ้านจะต้องมีถังข้าวเอาไว้ เพราะเป็นอาหารหลักในการกินที่สำคัญมากๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าข้าวนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลายๆอย่าง ที่เชื่อได้ว่าหลายคนจะยังไม่คงรู้มาก่อนแน่นอน และในวันนี้เราได้มีประโยชน์ของข้าวเม็ดเล็กๆมาฝากเพื่อนๆทุกคนกัน มาดูกันเลยว่าสามารถนำมาทำประโยชน์อะไรได้บ้างมากมายจริงๆ

– ใช้ในการทำความสะอาดขวดแก้วต่างๆ เพียงนำข้าวประมาณ 20 เมล็ดใส่ลงไปในขวด จากนั้นให้ใส่น้ำตามลงไปประมาณ 1 ส่วน 5 ของขวดทำการปิดฝาเขย่าประมาณ 10 วินาที คุณจะสังเกตเห็นได้ว่าขวดแก้วของเราที่เป็นคราบสกปรกอยู่นั้นจะสะอาดได้อย่างหมดจด

– ช่วยรักษาความสดใหม่ของไข่ไก่สามารถเก็บไว้นานถึง 6 ถึง 8 เดือนเลยทีเดียว เพียงเรานำไข่ใส่ไว้ในถังข้าว โดยตัวข้าวสา ร นั้นจะสามารถสร้างสภาพแวดล้อมแห้งและอบอุ่นให้กับไข่ไก่ของเราได้เป็นอย่างดี

– ช่วยเก็บน้ำตาลทรายและเกลือให้มีความแห้ง ข้าวเป็นตัวดูดความชื้น นำข้าวใส่ในห่อเล็กๆและใส่ลงไปในกระปุกเกลือและน้ำตาล จะสามารถช่วยให้เครื่องของเราไม่ได้รับความชื้นก็ไม่ต้องเป็นกังวลต่อไปในเวลาที่อากาศร้อนน้ำตาลจะเหนียว

– ทำให้ปรับอากาศในห้องให้บริสุทธิ์ โดยนำโหลแก้วสวยๆ จากนั้นใส่ข้าวสา รลงไปแล้วหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปแล้วคนผสมให้เข้ากันเพียงเท่านี้ จากนั้นก็เอาไปตั้งไว้ในห้อง กลิ่นหอมจะค่อยๆระเหยออกมา แถมยังใช้ซ้ำได้เรื่อยๆ

– ใช้ทดสอบอุณหภูมิ หลายๆคนเวลาทำอาหาร ชอบเอามือเข้าไปใกล้ๆหม้อหรือกระทะเพื่อทดสอบอุณหภูมิ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งไม่ควรทำ ลองเอาข้าวใส่ลงในกระทะแทน แล้วสังเกตสีของข้าวถ้าเปลี่ยนสีก็แปลว่ากระทะร้อนแล้ว

– คราบมัน คราบน้ำมันบนเสื่อ ทำความสะอาดยากมาก ลองเอากระดาษวางบริเวณที่เป็นคราบน้ำมันแล้วเอาข้าวโรยลงไปให้ทั่ว รอสัก 1 วันแล้วเอาออก คราบน้ำมันจะติดออกมาด้วย

– ลบคราบหมึก เสื้อผ้าที่เลอะหมึกโดยไม่ระวัง การทำความสะอาดเป็นเรื่องยากมาก แต่ตอนที่หมึกยังไม่แห้ง ลองเอาข้าวหุงสุกร้อนๆถูลงไป แล้วค่อยซักออกด้วยน้ำสะอาด ผ้าก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่

– ราบมันบนฝาอลูมิเนียม เอาน้ำข้าวต้มทาไปบนฝา เมื่อฝาโดนความร้อนน้ำข้าวก็จะเริ่มแข็งตัว พอเอาแผ่นคราบแข็งๆออก น้ำมันก็จะหลุดออกมาด้วย สามารถเอาวิธีนี้ไปใช้ทำความสะอาดคราบมันบนผนังและอุปกรณ์ในครัวอื่นๆ

– สิวเสี้ยน ปั้นข้าวที่หุงสุกให้เป็นก้อนประมาณไข่ไก่ แล้วค่อยๆประคบบนใบหน้าขณะร้อนๆ สามารถช่วยจัดการกับสิวเสี้ยน ทำยังทำให้ผิวนุ่มลื่น ทุกวันสามารถเอาข้าวที่รับประทานไม่หมดมาทำได้

– ผลัดเซลล์ผิว เอาข้าวเปลือกใส่ในถุงผ้าแล้วชุบน้ำให้เปียก จากนั้นค่อยๆเอามาถูบนผิวหน้าเบาๆ ไม่เพียงแต่สามารถช่วยทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมผลัดเซลล์ผิว ยังมีวิตามินบีและอีที่ช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวนุ่มลื่นด้วย

– ล้างหน้าด้วยน้ำซาวข้าว น้ำซาวข้าว สามารถเอาไปต้มแล้วเอามาดื่ม สามารถช่วยในเรื่องระบบทางเดินอาการ ใช้น้ำซาวข้าวล้างหน้า จะช่วยปกป้องให้ผิวขาวใส ทำให้ผิวขาวและอ่อนเยาว์

– ช่วยในการทำความสะอาดมือ ในเวลาที่มือของเรามีความเหนียวมีความสกปรก ใช้น้ำยาอาจจะล้างออกยาก ลองนำข้าวสัก 2-3 เม็ดวางไว้บนฝ่ามือ แล้วทำการถูไปมาจะช่วยจัดการความเหนียว อีกทั้งยังทำให้มือของเรามีความนุ่มลื่นอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here