สูตรการทำไข่เค็มอร่อยๆ ไว้กินเองที่บ้าน สร้างอาชีพก็รวย

0

สูตรการทำไข่เค็มอร่อยๆ ไว้กินเองที่บ้าน สร้างอาชีพก็รวย

ใครๆต่างก็พากันรู้จักไข่เค็ม บางบ้านถึงกับต้องมีติดครัวไว้เลย จะดีกว่าไหมถ้าวันนี้เรามีวิธีการทำไข่เค็มมาฝากทุกคน ซึ่งมีวิธีการขั้นตอนก็ง่ายแสนง่าย แต่จะง่ายดายขนาดไหนต้องไปลองดูกันเลย

วัตถุดิบ มีดังนี้

1. ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง

2. เกลือ 1 ถ้วงตวง

3. น้ำ 1 ลิตร

4. ภาชนะใส่ ( โหลแก้ว หรือเครื่องเคลือบดินเผา ขวดโหลพลาสติก )

วิธีการทำไข่เค็ม

1. นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาด วางตากไว้ให้แห้งสนิทหรือให้เอาผ้าเช็ดน้ำออกจากเปลือกไข่ให้หมดแล้วจึงนำไปใส่โหลที่เตรียมไว้

2. ขั้นตอนนี้เราจะมาทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่เค็ม โดยการนำเกลือใส่ลงไปในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด คนเกลือให้ละลายจนหมด แล้วจึงยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนน้ำเย็นสนิท

3. เมื่อเราทำน้ำเกลือเสร็จจนเย็นสนิท เราจึงนำน้ำเกลือนั้นเทลงไปในโหลแก้วที่เราวางไข่เตรียมไว้ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกวางทับไปในไข่เป็ดให้จมอยู่น้ำตลอดเวลา แล้วจึงปิดฝาให้สนิท

4. ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ เก็บไว้ประมาณ 21 วันจากนั้นค่อยนำมาต้มได้

เห็นกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าวิธีการทำไข่เค็มนั้นไม่ได้ยากเลย แถมคุณไม่ต้องไปเสียตังค์ซื้อที่ตลาด และที่สำคัญคุณยังได้ไข่เค็มที่มีรสชาติอร่อยถูกปาก ทำอาหารก็ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเมนูทอด แกง ผัดหรือต้ม ใครสนใจลองนำสูตรที่เราแนะนำไปลองทำกันดูนะคะ

เคล็ดลับคู่ครัว

– หากใครจะนำไข่เค็มไปทอดเป็นไข่ดาวควรเก็บไว้ดองนานประมาณ 2 อาทิตย์

– หากใครสนใจนำไข่เค็มไปต้มควรเก็บไว้ดองประมาณ 3 อาทิตย์

– การต้มไข่เค็มนั้นไข่จะเค็มมากเค็มน้อยขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการดองถ้าคุณไม่อยากให้ไข่เค็มเค็มมากจนเกินไปควรใช้เวลาดองเพียงแค่ 14 วัน

– ถ้าใครอยากให้ไข่แดงในไข่เค็มนั้นเป็นน้ำมันเยิ้มๆ คุณควรใส่เหล้าขาวลงไปในน้ำเกลือที่คุณเคี่ยวจนเย็นสนิทแล้ว คนน้ำเกลือกับเหล้าขาวในหลวงให้เข้ากัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ไข่เค็มที่มีน้ำมันเยิ้มๆน่ากิน และรสชาติอร่อยอีกด้วย

– ถ้าคุณอยากต้มไข่เค็มให้มีรสชาติอร่อย คุณควรใส่สารส้มลงไปในนั้น 1 ก้อนหรือสารส้มป่นก็ได้ในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในหม้อแล้วใส่ไข่เป็ดตามลงไปควรใช้ไฟประมาณปานกลางใช้เวลาต้ม 8 ถึง 10 นาทีเพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่เค็มที่อร่อยที่สุดกำลังดี

– ระยะเวลาในการเก็บไข่เค็มที่ต้มสุกแล้วสามารถเก็บไว้ได้เพียง 1 เดือน แต่ถ้าใครอยากรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด คุณควรนำสารส้มไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ นอกจากจะช่วยยืดอายุแล้วสารส้มจะทําให้เปลือกไข่และเนื้อไข่ยิ่งสวยมากยิ่งขึ้น

เห็นกันแบบนี้แล้วไม่ยากเลยใช่ไหมคะสาวๆคนไหนอยากลองเอาวิธีที่เราแนะนำนี้ไปใช้ได้เลยส่วนเคล็ดลับต่างๆนั้นจะช่วยให้ไข่เค็มสวยและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น จะดีกว่าถ้าคุณทำเองได้ที่บ้านอร่อยถูกปากคนในบ้านคุณแน่นอน

ขอบคุณข้มูลจาก : samunpraibann

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here