บอกสูตรสร้างอาชีพ หมักไก่วิเชียรบุรี พร้อมทำน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด

0

บอกสูตรสร้างอาชีพ หมักไก่วิเชียรบุรี พร้อมทำน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด

หากเพื่อนคนไหนจะทำกินเองในครอบครัว หรืออยา กจะทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้เข้าสู่ครอบครัวก็จะดีมากๆ เป็นวิธีที่ง่าย ทำง่าย แถมยังขายได้ง่ายด้วย เรามาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไร

สูตรหมักไก่ย่า งวิเชียรบุรี

– ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม , ตะไคร้ 3 ต้น , กระเทียมไท ย 20 กลีบ , รากผักชี 7 ราก , พริกไท ยดำ 1 ช้อนโต๊ะ , ใบเตย 2 ใบ , ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 4 หัว , นมสด 1/4 ถ้วย , เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำจิ้มไก่ สูตรที่ 1

– น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย , ผักชีฝรั่ง

วิธีปรุง

ให้เราเริ่มต้นด้วยการนำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง (หากใครชื่นชอบรสชาติแบบไหนนำก็ให้ใส่เพิ่มลงไปได้)

น้ำจิ้มไก่ สูตรที่ 2

– กระเทียม 5 กลีบ , พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด , น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง , กระเทียมดอง 2 หัว , เกลือ 1-2 ช้อนชา

วิธีปรุง

– ให้เรานำเครื่องทั้งหมดที่เราได้เตรียมไว้มาตำ แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้

ขั้นตอนการลงมือทำ

ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำเอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่ าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

จากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอิยดดี

ให้เรานำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แนะนำหมักไว้นาน 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด ให้ได้รสชาติมากที่สุด

เมื่อเราทำการหมักไก่ได้ที่แล้ว ก็นำไก่มาย่า งด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างย่า งจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสรรสวยงามน่ารับประทาน หรือท่านใดไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิธีการอบด้วยเตาอบแทนก็ได้เช่นกัน โดยใช้อุณหภูมิ 180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังประมาณ 30-45 นาที สามารถนำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนังไก่จะได้ไม่ไหม้มากไป ก่อนที่เนื้อจะสุก

ในระหว่างที่เราทำการอบให้พยายาม หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อนถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอด้วย พอย่างหรืออบเสร็จแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้นๆ เสริฟคู่น้ำจิ้ม 2 สูตรได้เลย

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรที่เรานำมาแจกเพื่อนๆกันในวันนี้ หวังว่าจะถูกอกถูกใจเพื่อนๆกันอย่างแน่นอน หากใครยังไม่รู้ว่าเย็นนี้จะทำอะไรทานดี ให้นำเมนูนี้ไปทำดูกันได้ รับรองว่าอร่อยติดใจกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : รวมความรู้เรื่องเกษตร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here