คุณศรีเพ็ญ ผันตัวเลี้ยงปูนา ตลาดต้องการสูง สร้างรายได้ 500000 บาท/เดือน

0

คุณศรีเพ็ญ ผันตัวเลี้ยงปูนา ตลาดต้องการสูง สร้างรายได้ 500000 บาท/เดือน

ในวันนี้เรามีเรื่องเล่าสาระดีๆเกี่ยวกับคนที่สนใจเกี่ยวกับการเกษตร การเลี้ยงปู เป็นเรื่องราวของคุณศรีเพ็ญ ได้เล่าว่า เมื่อก่อนที่จะเริ่มเลี้ยงปูนานั้น ดิฉันมีอาชีพหลักเกี่ยวกับการส่งออก Jewelry ขายประมาณเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา และแล้ววันหนึ่งก็ได้เปิดดูคลิปเกี่ยวกับการเลี้ยงปูนา ทำให้เกิดความสนใจ ถึงขนาดบอกที่ว่า

วันนี้ จะต้องออกเดินทางไปต่างจังหวัดที่จะดูฟาร์มปูนา และก็เลยไปซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาเลย ทั้งๆที่ยังไม่มีบ่อเลี้ยงด้วยซ้ำ แล้วก็ได้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาจริงๆ พอผ่านไปไม่กี่วัน ก็ทำบ่อให้ 1 บ่ 100 คู่ และการสัปดาห์ก็ทำเพิ่มอีก 1 บ่ออีก 100 คู่

ซึ่งในวันนี้เราได้ไปถามคุณศรีเพ็ญ ว่าอะไรทำให้คุณศรีเพ็ญนั้นได้สนใจเกี่ยวกับปูนาได้มากขนาดนี้ ซึ่งเขาได้เล่าว่า จริงๆแล้วเขานั้นเป็นเด็กต่างจังหวัดมาก่อน และเคยทำการเกษตร แต่บังเอิญได้มาทำธุรกิจ Jewelry จนถึงทุกวันนี้ ลูกๆก็โตสามารถที่จะดูแลกิจการได้แล้ว ก็เลยอยากที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ไปทำในสิ่งที่ตั้งใจและอยากที่จะเรียนรู้บ้าง

จริงๆแล้วคือเราไม่ได้อยากแค่เลี้ยงปูนา แต่เราอยากจะต่อยอด สำหรับคนที่ระดับกลาง สามารถทานปูนาได้อย่างมั่นใจ คุณศรีเพ็ญว่าอย่างนั้น

ซึ่งอย่างที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น คุณศรีเพ็ญ เริ่มจากศูนย์จริงๆ ใช้วิธีการศึกษาจากยูทูบ รวมทั้ง ศึกษาด้วยตัวเอง ถึงขนาด ตื่นตีสาม ตีสี่ มาศึกษาชีวิตมันและอินจัด ขนาดสามสี่ทุ่มก็มาดูอีก มากินมานอนเฝ้ากันเลยทีเดียว

การเลี้ยง เคยทดลอง เริ่มจากบ่อดิน น้ำครึ่งหนึ่ง ดินครึ่งหนึ่ง ในกระชัง ปูก็อยู่ได้ แต่เจอปัญหาน้ำเสีย จับยาก เลยเปลี่ยนมาเลี้ยง ระบบ บ่อน้ำใส กระชังผ้าใบ การเลี้ยงแบบนี้ก็ยังต้องเปลี่ยนน้ำบ่อย แต่จับได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ ยังต้องมีกระเบื้องใส่ลงไปให้ปูมันหลบ และไม่ทำร้ายกันเอง ด้วยพฤติกรรมของมันที่ไม่ชอบโล่งๆ รวมทั้ง มีระบบปล่อยน้ำจากสปริงเกลอร์ให้ด้วย เป็นการปรับระบบให้เหมือนมีฝนตก ปูสุขภาพจิตดี อัตราการรอดสูง และผสมพันธุ์สูง

ส่วนการลงทุน 1 กระชัง ขนาด 2.5 เมตร คูณ 4 เมตร สูง 10-20 เซนติเมตร ลงทุน พันกว่าบาท อาหารไม่ถึง 10 บาทต่อวันอาหารที่ว่านี้ ให้ทั้งอาหารเม็ด ข้าวสุก และโครงไก่บดละเอียด เพื่อเพิ่มแคลเซียมให้ปู คุณศรีเพ็ญ แนะว่า ถ้าเป็นเกษตรกรเลี้ยง ให้แหนเขียวนี่จะดีมาก เพราะมีโปรตีนสูง

สำหรับระยะเวลาการเลี้ยง ขึ้นกับว่า จะนำปูไปทำอะไร ถ้านำไปดอง ไปทอด 3 เดือนก็ได้แล้ว แต่ถ้าทำปูนิ่ม ต้อง 6-7 เดือนขึ้นไปคุณศรีเพ็ญ ทิ้งท้าย สำหรับคนที่สนใจว่าการเลี้ยงปูนา ควรถูกพัฒนาให้ปลอดเชื้อ ปลอดพยาธิ และนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งนี้ ตลาดให้การตอบรับดี

เนื่องจากปัจจุบันเราต้องนำเข้าปูนาจากต่างประเทศ ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ หรือเดือนละ 25 ล้านตัว เพื่อการบริโภคภายในประเทศ ก็อย่างที่ทราบกัน ส้มตำปู เป็นเมนูยอดฮิตของคนไทย สามารถติดตามได้ที่ เพจ CRAB HOUSE ศูนย์การเรียนรู้ปูนาพระราม2

และถ้าใครที่สนใจอยากมีอาชีพ ทางคุณเพ็ญศรียังบอกกับทางเราอีกว่าจะมีการเปิดคอร์สอบรม ซึ่งทางเจ้าของเพจจะสอนให้ทุกคนมีรายได้ ตั้งแต่หนึ่งเดือนแรกเลยค่ะ และรายได้ต่อวันตอนนี้ก็ไม่ต่ำกว่า 20,000-30,000 บาทเลยที่เดียว

ขอขอบคุณ : ruangjringwannee

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here