แม่ให้เงินลูกคนที่ไม่เลี้ยงดู แต่กลับมอบ ‘ผ้าห่มผืนเดียว’ ให้ลูกสาวที่ดูแลมาตลอด

0

แม่ให้เงินลูกคนที่ไม่เลี้ยงดู แต่กลับมอบ ‘ผ้าห่มผืนเดียว’ ให้ลูกสาวที่ดูแลมาตลอด

สำหรับในวันนี้มีเรื่องราวเกี่ยวที่อ่านแล้วจะต้องซึ้งในความรัก

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการนำเสนอเรื่องราวของชาวเน็ตท่านหนึ่ง โดยเรื่องราวนั้นมีอยู่ว่า อาจางกับสามีนั้นเป็นชาวนาทั้งคู่ ทั้งคู่นั้นทำงานเหน็ดเหนื่อย แต่เขาก็หาเงินได้ไม่มาก แต่ถึงกระนั้นก็ตามเขาทั้งสองคนก็สามารถประคับประคองเลี้ยงดูลูกทั้งสองคนจนเติบใหญ่ได้ จนในตอนนี้ลูกชายและลูกสาวของเขานั้นมีครอบครัวเป็นของตัวเองแล้ว

ลูกสาวของเขานั้นได้แต่งงานกับชายข้างๆหมู่บ้าน แต่เนื่องจากทั้งสองคนนั้นไม่ได้เรียนหนังสือสูง ก็เลยหางานทำได้ยากมาก ทำให้ชีวิตค่อนข้างที่จะลำบาก ส่วนลูกชายของเขาหลังจบ ก็อยู่ทำงานในเมือง เขาได้รู้จักกับผู้หญิงคนหนึ่งในเมือง คุยกันได้สักระยะก็พูดถึงการแต่งงานกัน ฝ่ายหญิงก็เรียกร้องให้จัดงานแต่งงานในเมืองใหญ่โต และสินสอดอีก 1 แสนบาท

อาจางและสามีไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร จึงจะต้องไปขอยืมเงินจากญาติพี่น้องเพื่อนฝูงเพื่อที่จะมาจัดงานให้กับลูกชายตัวเอง

หลังจากที่สองสามีภรรยาอยู่ร่วมบ้านกับลูกสะใภ้ได้ไม่นาน ลูกสะใภ้ของเขาก็เริ่มเผยธาตุแท้ออกมาทีละนิด เธอนั้นทะเลาะกับพ่อแม่สามีทุกวัน แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งหลังจากทะเลาะกันแล้ว ลูกสะใภ้ก็บอกว่าจะพาหลานกลับไปอยู่ในเมือง นับจากนั้นมาสองสามีภรรยาก็ไม่เคยได้เจอลูกชายของเขาอีกเลย

แม้ว่าลูกชายของพวกเขาจะทำงานได้ไม่เลว แต่ในหมู่บ้านไม่มีใครชอบเขา เพราะความอกตัญญูของเขาเอง ในทางกลับกันลูกสาวของพวกเขาแม้จะไม่ร่ำรวย แต่ไม่ว่าสองสามีภรรยาขาดเหลืออะไร พอลูกสาวรู้ก็จะรีบหามาให้ทันที แล้วก็มาเยี่ยมพ่อแม่เป็นประจำไม่ว่างเว้น ชาวบ้านในหมู่บ้านต่างชื่นชม ไม่นานสามีของอาจางก็เสียไป ลูกชายกลับมางานพ่อแล้วก็กลับไป นับจากนั้นก็แทบนับครั้งได้ที่ลูกชายจะกลับมาบ้าน

แล้วเวลาก็ผ่านไปเรื่อยๆ ตอนอาจางอายุได้ 73 ปีก็ถูกตรวจพบว่าเป็น ม ะ เ ร็ ง ลูกชายลูกสาวตัดสินใจออกเงินค่ารักษาพยาบาลให้แม่ แต่ลูกสะใภ้กลับไม่สนับสนุน แถมยังพูดจาไร้น้ำใจ บอกว่า ม ะ เ ร็ ง รักษาไปก็เสียเงินเปล่าๆ อยากให้อาจางเลิกทำตัวเป็นภาระลูกชายได้แล้ว

ลูกสาวได้ยินอย่างนั้นก็ทนไม่ไหวอีกต่อไป ทะเลาะมีปากเสียงกัน ในบั้นปลายชีวิตของอาจางจึงเหลือแค่ลูกสาวคอยดูแล ลูกสาวกับลูกเขยไปตระเวณขอยืมเงินมาเพื่อรักษาอาการแก แกซาบซึ้งใจมากแต่แกไม่อยากเป็นภาระของลูกมากไปกว่านี้จึงปฏิเสธที่จะรักษาตัวต่อ โดยถึงกับบอกว่าถ้าลูกยังจะพยายามต่อไปแกจะไม่อยู่ให้ดูแล

ไม่นาน อาจางก็รู้ว่าเวลาของตัวแกเองเกือบจะหมดลงแล้ว ก็เลยเรียกให้ลูกสาว และลูกชายมาพร้อมหน้าเพื่อแบ่งทรัพย์สิน พอได้ยินว่าเป็นเรื่องนี้ลูกชายลูกสะใภ้ก็รีบมาทันที ลูกสะใภ้พอเหยียบเข้าบ้านก็ถามทันทีว่าเงินอยู่ที่ไหน ไม่ถามเรื่องสุขภาพของแม่สามีสักคำ

อาจางเก็บน้ำตาไว้แล้วล้วงไปใต้หมอนหยิบกุญแจออกมา บอกลูกชายว่าในตู้มีเงิน 35,000 เป็นเงินที่แกกับสามีเก็บไว้ให้หลาน พอลูกสะใภ้ได้เงินก็สะบัดตูดออกจากบ้านไป แถมบ่นว่าเงินน้อยอีกต่างหาก

พอลูกสาวเดินน้ำตาคลอเข้ามาในห้อง แกก็บอกให้ลูกเอาผ้าห่มในตู้กลับบ้านไป ผ้าห่มนี้ทั้งหนาทั้งอุ่น เป็นสิ่งเดียวที่พ่อกับแม่จะให้ได้ ลูกสาวร้องไห้โฮ พร้อมๆกับที่อาจางจากไปอย่างสงบ

หลังงานผ่านพ้นไป ลูกสาวก็เอาผ้าห่มกลับไปที่บ้าน เมื่อจะถอดปลอกผ้าห่มออกมาซัก ก็พบว่าในนั้นมีสมุดบัญชีอยู่หนึ่งเล่ม ข้างในมีเงิน 850,000 บาท ที่แท้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ลูกสาวทุ่มเท ล้วนอยู่ในสายตาแม่ตลอด

ขอขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here