“คำถาม” ที่พ่อแม่ควรถามทุกวัน หลังกลับจากโรงเรียน

0

“คำถาม” ที่พ่อแม่ควรถามทุกวัน หลังกลับจากโรงเรียน

เชื่อว่าพ่อแม่หลายคน คงที่จะมองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ แต่หารู้ไม่ว่าเรื่องเหล่านี้แหละที่เป็นตัวสำคัญในการใช้ชีวิตของลูกเราในวันข้างหน้า 7 คำถามที่ควรถามลูกเมื่อลูกกลับมาจากโรงเรียน มาดูกันว่ามีคำถามอะไรบ้าง จะมีส่วนช่วยในเรื่องใดบ้าง

ในวันนี้อะไรที่ลูกไม่ชอบเลย

นี่เป็นคำถามที่เป็นคำถามเชิงลบแต่เป็นคำถามได้คำตอบมานั้นจะช่วยให้เราได้เข้าใจลูกมากยิ่งขึ้น เวลาระหว่างวันนั้นได้เกิดอะไรขึ้นที่โรงเรียนบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเรียนการสอนที่ลูกอาจจะไม่ชอบ ชอบเรียนวิชาไหนบ้าง เพื่อนฝูงที่เล่นอยู่ด้วยนั้นมีกี่คน รวมทั้งมีใครแก้รังแคลูกหรือเปล่า

แต่คำถามแบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องถามทุกวัน อาจจะถามนานๆถามที ถามเพื่อให้ได้เข้าใจในสิ่งที่ลูกไม่ชอบเพื่อรับมือแก้ไขปัญหามันให้ได้

ในวันนี้มีอะไรที่เป็นสิ่งที่ดีที่สุด

คำถามจำพวกนี้เป็นคำถามปลายเปิด ซึ่งถามเด็กแล้วเด็กจะตอบคำถามได้มากมาย

เพราะเป็นเรื่องที่เขารู้สึกดีรู้สึกชอบ มีความสุข มีความตื่นเต้น จะทำให้เรารู้จากคำถามด้วยว่า วันนี้เกิดอะไรกับเขาบ้าง คำถามนี้เป็นคำถามที่เวลาลูกตอบนั้นจะมีความสุขเวลาตอบมันมากๆ

ตอนกลางวันกินข้าวกับใคร

จากคำถามนี้คำถามที่เราจะได้คำตอบว่า ลูกของเรานั้นสามารถเข้าร่วมสังคมกับคนอื่นได้ไหม นั่งกินข้าวกับใคร อยู่กับใครบ้าง ถ้าคำตอบของลูกนั้นในวันแรกกับวันที่ 2 ไม่เหมือนกัน คุณถามลูกกลับไปว่าทำไมไม่นั่งกับคนเก่าแล้วรอฟังเหตุผลที่เขาจะตอบมา ทำให้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกเราบ้าง อาจจะเป็นเพราะการมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีกับใครก็ได้เพื่อนคนไหนก็อยากนั่งด้วย หรือที่จำเป็นต้องเปลี่ยนคนนั่งไปเรื่อยๆเพราะไม่มีไม่มีใครอยากนั่งกับลูกเรา

ที่โรงเรียนมีกิจกรรมที่ง่ายหรือยาก

คำถามนี้เป็นคำถามที่บ่งบอกได้ถึงพฤติกรรมของลูกได้อย่างชัดเจน เราจะรู้ได้เลยว่าลูกนั้นเรียนทันเพื่อนไหม และลูกนั้นอ่อนวิชาไหนบ้าง โดยที่ไม่ต้องรอผลสอบออกมาเลย

คุณครูได้สอนวิชานั้นเป็นอย่างไรบ้าง

เมื่อถามคำถามนี้เสร็จ ให้คุณรีบดูสีหน้าท่าทางของลูกเวลาตอบก็ถามไปแล้ว ถ้าลูกมีอาการตาเป็นประกายแสดงว่าคุณครูคนนั้นเป็นคนใจดี ทำให้ลูกของเรานั้นเรียนไปด้วยความสนุก

แต่ถ้าลูกตอบคำถามด้วยสีหน้าท่าทางที่ไม่ดี เศร้าๆ ก็อย่าไปเซ้าซี้เพื่อให้ได้คำตอบ ไว้ถ้าเรามีเวลาว่ากินข้าวงควรไปพบครูที่หลัง

โรงเรียนจะมีจัดงานอะไรในเร็วๆนี้

ลูกๆบางคนเมื่อเวลาโรงเรียนจะมีงานที่โรงเรียน ทางโรงเรียนจะแจ้งผู้ปกครองไว้ให้เตรียมงาน ที่ให้ถามคำนี้เพื่อเป็นการช่วยให้ลูกไม่ลืมสิ่งที่ต้องทำ หรือต้องเตรียม

วันนี้ลูกเล่นกับเพื่อนคนไหนบ้าง

คำถามนี้จะได้ผลลัพธ์คล้ายกับการนั่งกินข้าวกับใครบ้างจะได้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับการเข้าสังคมของลูกเราจริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องถามคำถามนี้ทุกวันก็ได้อาจจะถามสลับกันไปเพื่อให้รู้ว่าลูกเรานั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here