ข้อคิดดีๆ สำหรับการใช้ชีวิตของคู่รักที่ชอบทะเลาะกัน

0

ข้อคิดดีๆ สำหรับการใช้ชีวิตของคู่รักที่ชอบทะเลาะกัน

มีหลายๆคู่ไม่ว่าจะเป็นคู่หนุ่มสาว ผู้ที่อยู่ด้วยกันมีอายุยาวนานแล้วก็มักจะมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่เรื่อยไป อย่างเช่นคำที่เรานั้นมักได้ยินกันบ่อยๆในคู่รัก คำว่า ลิ้นกับฟัน ก็ต้องมีกระทบกระทั่งกันเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นการทะเลาะกันด้วยเรื่องอาหารการกิน ทะเลาะกันในเรื่องการขับรถขับรา บอกซ้ายขับขวา ให้ไปขวาก็ไปทางซ้าย นั้นเป็นเรื่องราวปกติที่หลายๆคู่มันต้องเจอและทะเลาะกันอยู่เรื่อยไป

ในบางครั้งการทะเลาะกันด้วยเรื่องเล็กๆน้อยๆ แต่เมื่อบ่อยครั้งแล้วก็สามารถเปลี่ยนแปลงจากเรื่องเล็กๆให้กลายเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นมาได้ จนมาทะเลาะกันมากๆหนักๆอย่างร้ายแรง แล้วก็ต้องมานั่งย้อนกลับมาคิดว่าจริงๆ แล้วจุดเริ่มต้นของการทะเลาะกันเรื่องอะไร

มีหลายๆคนคิดว่าการทะเลาะกันเป็นเรื่องที่ไม่ดี แต่จริงๆแล้วการที่เราทะเลาะกันบ้างบางครั้งนั้นก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อไหร่ที่เรามีการทะเลาะกัน เราจะได้มีการเปิดโอกาสให้แสดงความรู้สึกที่คิดที่นึกอยู่ในใจให้พูดออกมาให้หมดให้อีกฝ่ายได้รับรู้ออกมาบ้าง

แต่ก็มีอีกหลายๆคู่เช่นกันที่ไม่เคยทะเลาะกันเลยนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ใช่เรื่องดี แต่บางเรื่องบางสิ่งบางอย่างเล็กๆน้อยๆที่เราเก็บเอาไว้นานๆแล้วไม่ได้พูดแสดงความคิดเห็นออกไป ในบางครั้งที่มันมีปัญหามันจะพูดออกมาอย่างรุนแรง จนบางทีก็แทบรับไม่ได้

ในทุกๆครั้งที่มีปัญหากัน ในทุกๆครั้งที่เกิดความไม่เข้าใจกัน อยากให้ได้ลองถามใจตัวเองก่อนว่าการเถียงกันทะเลาะกันแล้วมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ชนะ เราได้อะไรกับการที่เราชนะ เพียงเพราะว่าเราอยากจะเอาชนะคนที่เรารัก หรือในบางกรณีที่เหมือนที่จะไม่เคยทะเลาะกัน เวลามีความรู้สึกในใจก็เงียบอย่างเดียว ไม่พูดไม่จาให้รู้กัน ถ้าพูดแล้วจะต้องเกิดการโดนว่าว่าเรากำลัวงี่เง่า แต่การเงียบไม่คุยกับเขาเข้าใจกันก็ถือว่าเป็นการงี่เง่าอีกรูปแบบหนึ่ง

ฉะนั้นแล้ว ความสงบเงียบไม่ใช่จุดจบของปัญหาเสมอไป การที่เรานิ่งไม่ได้พูดจาอะไรแล้วอะไรมันจะดีขึ้นนะเนี่ย ได้บางครั้งการเงียบอาจจะใช้ได้มีประโยชน์เพียงแค่หยุด แล้วสงบสติอารมณ์ แต่หลังจากที่เราคิดได้แล้วควรหันหน้ามาปรึกษากัน มาคุยกันให้เข้าใจ

ถ้าเราทะเลาะกันแล้ว มีปัญหาอะไรต่างๆนานาต้องเคลียร์กันให้จบต้องคุยกันให้จบ ที่สำคัญกว่านั้น ต้องเป็นผู้ฟัง ต้องเป็นผู้พูด ต้องแสดงความคิดเห็นกัน พูดทุกอย่างที่ในใจคิดถนอมน้ำใจมากที่สุด ต้องใช้ความเข้าใจเขาพูดกัน อย่าใช้แต่เหตุผลเพียงอย่างเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : พี่อ้อย , พี่ฉอด , รายการ ศิลปะสร้างพลังบวก

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here