อย่าเสียเวลาพิสูจน์ตัวเอง ให้กับคนที่เขาไม่เห็นค่าเลยดีกว่า

0

อย่าเสียเวลาพิสูจน์ตัวเอง ให้กับคนที่เขาไม่เห็นค่าเลยดีกว่า

ใครจะเชื่อว่าบนโลกนี้จะมีคนที่สามารถรักกันได้เพียงเห็นหน้า และก็มีคนที่เราสามารถไม่ชอบได้เพียงเราฟังคำพูดจากใครบางคนเล่ามา และยังมีความจริงหลายๆ อย่างที่ไม่ว่าเราทำดีแค่ไหนสุดท้ายก็ไม่มีใครเห็นค่าพอ

สำหรับบางคนแล้วความดีความซื่อสัตย์ ซื้อใจเขาไม่ได้ หลายๆคนทำทุกอย่างเพื่อหวังให้คนบนโลกมารักเรา แต่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งเหล่านั้นทำให้เหนื่อยเปล่า มันไม่สามารถเป็นไปได้ เพราะการใส่ใจอะไรมากจนเกินไปจะทำให้เราเกิดความทุ ก ข์ ถ้าเรามีเกิดความสงสัยขึ้นมามากจนเกินไปจะเกิดความทร ม า น สิ่งต่างๆเหล่านี้จะสอนให้เราเข้าใจถึงความเป็นสุข คือการปล่อยวาง ถ้าปล่อยวางได้จะเป็นอิสระ บางสิ่งบางอย่างควรปล่อย ช่างมันไปบ้าง

โลกของเรานั้นเปรียบเสมือนการที่เราได้ออกเดินทาง ซึ่งมีเรื่องราวให้เรานั้นเป็นคนตัดสิน ในบางเรื่องที่ใหญ่ที่สุดในวันนี้ พรุ่งนี้ก็จะกลายเป็นเรื่องเล่าและเรื่องเล็กๆน้อยๆไปเลย เรื่องเล่าที่พูดกันปากต่อปากกันไปนานๆ สุดท้ายก็จะกลายเป็นแค่คำนิ น ท า ไม่ว่าใครก็หนีไม่พ้น

บางคนนั้นยา กที่จะเปลี่ยนคนที่เกลียดให้หันมาชอบเรา ใช้เวลาที่มีประโยชน์อยู่กับคนที่เรารักดีกว่า จะไม่ต้องเปลี่ยนใจใครที่ไม่สามารถเป็นไปได้ อย่าเสียเวลาอยู่กับคนที่ไม่คิดจะยอมอะไร ในบางครั้งการทำความดีไม่สามารถซื้อใจใครได้ ไม่ได้หมายถึงการทำดีจะไม่ได้ดีเสมอไป แต่ในกรณีที่การทำดีไม่ได้ดีจงออกมา เมื่อเขาไม่เห็นค่าการทำดี อย่าไปเสียใจอะไรกับคนที่เขามองไม่เห็นคุณค่าไม่เห็นสิ่งที่เราตั้งใจ จงมั่นใจภูมิใจตัวเองเถอะว่าเราได้ทำดีที่สุดแล้ว

อย่าทำดีเพื่อให้ใครมาชอบหรือให้ตัดสินว่าเราเป็นคนดีหรือไม่ดี ขอให้รู้ไว้ว่าการทำดีเพียง แค่ตัวเราเองที่เราก็พอ ไม่จำเป็นต้องให้ใครเห็นมากมายอย่าให้ใครมาตัดสินความดีของเราเพียงเพราะสิ่งที่เขาเห็นที่เรากระทำ ไม่มีใครทำดีแล้วไม่ได้ดี อาจจะไม่ถึงเวลาของเราเท่านั้นเอง

ชีวิตคนเรานั้นก็เหมือนกับกาแฟ 1 แก้ว ใส่กาแฟมากก็เข้มดี ใส่น้อยก็ดี ต่างมีรสชาติไม่เหมือนกันมีสิ่งที่ดีเหมือนกันต่างกันออกไป เพราะทุกคนนั้นชอบไม่เหมือนกัน จะให้ชงกาแฟถูกใจคนทุกคนเป็นไปไม่ได้ ในเมื่อไม่สามารถทำให้ถูกใจใครได้ จงทำดีของเราต่อไปการทำความดีเราจะเห็นประจักษ์แก่ใจของเราเองไม่จำเป็นต้องให้ใครมาตัดสินเรา แค่เรามีใจทำดีแค่นี้ใจเราก็เป็นสุขแล้ว

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : นุสนธิ์บุคส์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here