ยายบอกวิธีให้ไปทำกันดู ทำกินเองง่ายๆ คนขอสูตรเข้ามากันมาก

0

ยายบอกวิธีให้ไปทำกันดู ทำกินเองง่ายๆ คนขอสูตรเข้ามากันมาก

ไข่สำเภา หรือชื่อคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นคือ ไข่เยี่ ย วม้ า เป็นการแปรรูปวิธีหนึ่ งของชาวจี นที่ทำมานาน เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้ได้มีการทำไข่ เ ยี่ ย วม้ากันมากขึ้น สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด และไข่ไก่ รวมทั้งไข่นกกระทา หลายคนชอบกินเพราะมีรสชาติที่อร่อยนำมาประกอบในเมนูอาหารที่หลากหลาย เราจะเห็นได้มากตามโต๊ะจี นต่างๆ ที่มักจะมีไข่เ ยี่ ย วม้าและอื่นๆเป็นอาหารออเดิร์ฟ

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกๆคนได้ลองทำกัน เป็นสูตรของคุณยายที่ได้บอกสูตรมา (เพราะมีคนขอสูตรนี้เข้ามากันเยอะมาก) เลยจะนำมาแจกจ่ายให้กับเพื่อนๆในวันนี้เป็นสูตรที่อร่อย ทำง่าย มีความสะอาดและปลอดภัย ขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิด เรามาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรและมีเคล็ดลับการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสม

1 ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง

2 ใบชาดำ 30 กรัม

3 ขิ้เถ้าแกลบ 2 ลิตร

4 เกลือ 150 กรัม

5 ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร

6 โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม

7 แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อใบกลาง นำเกลือมาต้มรวมกับน้ำเปล่า คนให้เกลือละลายเข้ากันดี

2 เมื่อละลายเข้ากันดีแล้วให้เรานำส่วนผสมที่เหลือที่เราได้เตรียมไว้เติมใส่ลงไปในหม้อโดยใช้ไฟอ่อนต้มทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีให้ส่วนผสมทั้งหมดมีความขลุกขลิกและมีความข้น จากนั้นให้เราวางพักทิ้งไว้ก่อนให้คลายร้อย (ถ้าข้นเกินก็เติมน้ำต้มสุกได้ ห้ามใช้น้ำที่ยังไม่ได้ต้มไข่จะเสีย)

3 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำไข่มาล้างด้วยน้ำอุ่น และใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดให้สะอาด จุ่มลงไปในส่วนผสมที่เราทำจนทั่วทั้งใบ และนำมาคลุกกับแกลบ

4 นำไปวางไว้ในลังไม้หรือในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก วางทิ้งไว้ประมาณ 30 ถึง 45 วัน (ควรกลับไข่ทุก 7 วัน จะทำให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง)

5 เมื่อครบเวลาให้เรานำมาแกะดู เราก็จะได้ไข่เ ยี่ ย วม้าที่สามารถนำไปประกอบในเมนูอาหารได้ตามใจชอบ

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ สำหรับเคล็ดลับในการทำที่ง่ายๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน ลองนำไปทำกันดูนะคะ จะได้รสชาติที่อร่อย และมีความสะอาด กินอย่างไม่ต้องกังวลอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : maeban

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here