บอกสูตรการทำแหนมทุกขั้นตอน ฉบับง่ายๆ ทำเองได้ไม่ยาก

0

บอกสูตรการทำแหนมทุกขั้นตอน ฉบับง่ายๆ ทำเองได้ไม่ยาก

แหนมเปรี้ยวที่ให้หลายๆคนชื่นชอบในการทาน จะกินเป็นกับแกล้มหรือจะทานเล่นก็อร่อยทั้งนั้น มีรสชาติที่เปรี้ยว ทานคู่กับพริกสดๆยิ่งเพิ่มความอร่อย และในวันนี้เราได้นำสูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆที่สนใจและอยา กที่จะทำทานได้ไปทำกัน เป็นขั้นตอนง่ายๆ ฉบับบ้ านๆที่คุณเองก็สามารถทำได้ไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงิน ใครจะนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างอาชีพเสริมก็ดีไม่ใช่น้อยเลยล่ะค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ห มูบด 1 กิโลกรัม , หนังห มู 1/2 กิโลกรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ , ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวเหนียวนึ่ งสุก 1 กำมือ , กระเทียม 1 กำมือ

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการนำหนังห มูที่เราได้เตรียมเอาไว้ นำไปต้มจนมีความสุกมีความนิ่ม จากนั้นให้นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ

2 ให้เราห มูบดที่เราได้เตรียม ลงไปปั่นในเครื่องปั่นให้เนียนจนเป็นเนื้อเดียวกัน หรือหากใครไม่มีเครื่องปั่นก็สามารถนำไปตำครกได้เช่นกัน

3 ให้เรานำหนังห มูและเนื้อห มูบดที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้มาผสมรวมกัน ใส่เกลือ กระเทียมโคลก ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี

4 ข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วปั้นน้ำออกให้หมด ข้าวเหนียวที่เราใช้จะต้องเย็น ห้ามร้อน จากนั้นให้เรานำไปผสมเข้ากับห มูบดและหนังห มู ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ทำการนวดให้เข้ากัน จนเราสังเกตได้ว่าส่วนผสมมีความเหนียวดี ทำการหมักทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที

5 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำมาห่อใบตอง หรือใส่ลงไปในถุง ทำการไล่ลมออกให้หมดห่ อถุง 2 ชั้น มัดหนังยางให้สนิท หากใครที่ชื่นชอบในความเผ็ดก็สามารถใส่พริกสดเข้าไปได้ด้วยเลยในขั้นตอนนี้

6 เมื่อห่อเสร็จแล้วให้เราวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 ถึง 2 วัน แล้วแต่สภาพอากาศ หากอากาศร้อนให้วางทิ้งไว้ 1 วัน หากอากาศไม่ร้อนให้วางทิ้งไว้ 2 วัน คุณจะสามารถทานดิบหรือจะนำไปทอดก็อร่อยไม่แพ้กัน

ง่ายๆวิธีการทำแหนมแบบฉบับบ้ านๆที่ตัวคุณเองก็สามารถทำได้ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก วัสดุอุปกรณ์ก็ไม่เยอะ ใครที่สนใจลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู รับรองว่าจะติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : siam-variety

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here