เผยวิธีขุดบ่อให้มีน้ำใช้ตลอดทั้งปี แม้ในหน้าแห้งแล้ง

0

เผยวิธีขุดบ่อให้มีน้ำใช้ตลอดทั้งปี แม้ในหน้าแห้งแล้ง

เมื่อถึงเวลาเข้าหน้าแล้ง สิ่งหนึ่งของชาวเกษตรกรที่เป็นปัญหาหลักนั่นคือน้ำแห้งแล้ง ปัญหาน้ำแห้งแล้งนั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ ที่จะทำให้พืชผักของเราที่ปลูกนั้นไม่เติบโตและเสียรายได้ไปในที่สุด

ซึ่งในวันนี้เราจึงได้มานำเสนอวิธีการขุดบ่อน้ำให้ได้เกิดประโยชน์สูงสุด เมื่อถึงเวลาที่น้ำแห้งแล้งแล้ว เราก็ยังมีน้ำใช้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาอย่างแน่นอน รศ.ดร.บัญชา ขวัญยืน รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้นำเสนอวิธีการดังนี้

ขั้นตอนดังนี้

– ในขั้นตอนแรกเราจะต้องมีพื้นที่สำหรับทำบ่อ เป็นบริเวณที่ลุ่มต่ำ (เราจะสังเกตได้ว่าในบริเวณนั้นจะไม่มีกรวดไม่มีหินที่ถูกน้ำพัดมารวมกัน)

– ความลึกสำหรับพื้นที่ของการทำสระที่เหมาะสมประมาณ 4-5 เมตร หากลึกน้อยกว่านี้ก็จะทำให้เก็บน้ำไว้ใช้ไม่พอในหน้าแล้ง เพราะน้ำจะทำการระเหยออกจากบ่อทุกวันวันละ 3 มม.

– ดินที่เราขุดขึ้นมานั้น ให้เรานำมาวางกองไว้บริเวณรอบขอบสระโดยกองให้อยู่ห่างจากขอบสระประมาณ 1-2 เมตรเพื่อสำหรับกันดินไหลลงไปในบ่อ

– กองดินพยายามอย่าวางปิดขอบสระจนหมดเพื่อให้น้ำไหลเข้าบ่ได้ง่าย

– บ่อน้ำควรมีความลาดเอียงในอัตรา 1:1 หากมีความลึก 4 เมตรขึ้นไปจะต้องขุดให้มีตะพักป้องกันตลิ่งชั้นทรุดในช่วงที่มีน้ำน้อยอยู่ในบ่อ

ตัวอย่างบ่อน้ำในแบบต่างๆ

สระที่ 1 มีความลึก 2.5 เมตร เมื่อขุดเสร็จจะเห็นได้ว่ามีแต่น้ำขุ่น เนื่องจากอยูข้างๆนาข้าว

สระที่ 2 ขุดสระไว้ข้างห้วยขนาดเล็ก ระดับน้ำในบ่อจะเท่ากับห้วยข้างๆ ทำให้มีน้ำใช้ตลอดปี

สระที่ 3 ขุดสระไว้ข้างห้วยเช่นเดียวกัน แต่เป็นห้วยใหญ่ ข้อเสียคือในหน้าแล้งน้ำในห้วยจะลดลงมากจะดึงน้ำในสระไปไว้ในห้วยด้วย

สระที่ 4 ขุดสระพื้นที่ที่เป็นดินทราย ขอบสระจะพังทลายลงเรื่อยๆและทำให้สระตื้นง่ายกว่าการขุดสระในพื้นที่อื่น

การขุดบ่อน้ำควรคำนึงถึงปัจจัยหลายๆอย่าง เพราะเนื่องจากการขุดบ่อมีค่าใช้จ่ายที่สูงและต้องใช้พื้นที่เยอะด้วยค่ะ อย่าลืมนำทริคเล็กไปปรับใช้ดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : postnoname

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here