“ปฎิทินปลูกผัก” พร้อมเคล็ดลับปลูกอย่างไร ให้มีกินมีขายตลอดทั้งปี

0

“ปฎิทินปลูกผัก” พร้อมเคล็ดลับปลูกอย่างไร ให้มีกินมีขายตลอดทั้งปี

เป็นหนึ่งไอเดียที่เรียกได้ว่าดีมากสำหรับชาวเกษตรกร หลายๆคนต่างให้ความสำคัญ แม่บ้านหรือผู้ที่สนใจปลูกผักก็ได้นำวิธีเหล่านี้ไปใช้แล้วได้ผลดี มีผักกินผักขายตลอดทั้งปี ไม่ต้องกลัวอดอีกทั้งยังสามารถสร้างเงินสร้างรายได้ที่ดีอีกด้วย

แน่นอนว่าในการปลูกผักแต่ละชนิดนั้น ย่อมที่จะต้องเลือกและดูฤดูนั้นๆรวมถึงสภาพอากาศด้วย หากเราเลือกปลูกผิดฤดูกาลพืชผักเหล่านั้นก็ไม่สามารถเจริญเติบโตขึ้นมาได้เช่นกัน และนั่นก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การปลูกผักไม่ประสบความสำเร็จเสียที

ฤดูร้อน

ฤดูฝน

ฤดูหนาว

และนี่ก็คือตารางในการปลูกผักแต่ละเดือนซึ่งแน่นอนว่าการปลูกผักนั้นก็ควรคำนึงถึงการปลูกผักตามฤดูกาลเสียด้วยเพราะว่าจะมีสภาพอากาศที่เป็นตัวแปรในการทำให้พืชผักแต่ละชนิดเจริญเติบโตสวยงามโดยไม่ต้องใช้สา รเพื่อเร่งการเจริญเติบโตแต่อย่างใดโดยในแต่ละฤดูนั้นสามารถปลูกผักได้ดังนี้

ช่วงฤดูร้อน

โดยในช่วงนี้พืชผักที่ปลูกนั้นอาจจะไม่สวยงามมากเพราะมีอากาศที่ร้อนอบอ้าวโดยการปลูกผักในช่วงนี้จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการลดน้ำเป็นพิเศษและสามารถเลือกชนิดของผักได้ตามที่ต้องการจะรับประทานผักที่ควรจะปลูกนั้นจะต้องมีฤทธิ์เย็นและแก้อาการร้อนในของร่างกายของคนได้อีกด้วยซึ่งขณะที่เราจะแนะนำนั้นก็จะมี ผักกาดฮ่องเต้ ฟัก ผักกาดขาว แตงกวา บวบ และผักเลื้อยต่างๆ

ช่วงฤดูฝน

โดยในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่มีสภาวะความชื้นสูงเพราะมีน้ำฝนจากฝนที่ตกตามธรรมชาติจึงไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำได้และทำให้ผักบางชนิดนั้นอาจจะเกิดเสีย เพราะได้รับน้ำมากเกินความจำเป็น จึงทำให้ผักในฤดูนี้มีราคาที่ค่อนข้างแพงและเป็นผักที่ช้ำง่ายแต่ก็จะมีผักพื้นบ้านที่สามารถออกผลงานและพร้อมให้เก็บมารับประทานได้ในช่วงนี้ซึ่งก็จะมี โสน ถั่วฝักยาว มะเขือ ผักปลัง ดอกขจร กวางตุ้ง คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง พืชผักตระกุลขิงข่าต่างๆ

ช่วงฤดูหนาว

โดยช่วงนี้เป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นถือเป็นเวลานาทีทองของผักสลัดต่างๆเช่นผักคอส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักกาดและกะหล่ำ และรวมถึงผักที่ทานเป็นหัวเช่นแครอทนอกจากนี้ยังมีผักพื้นบ้านและผักทั่วไปหลายๆชนิดก็สามารถออกผลดีในช่วงหน้าหนาวนี้ด้วยเช่นกันก็จะมีหอมแบ่ง ผักชี สะเดา กุ้ยช่ายดอกแค ขึ้นฉ่ายเป็นต้น

ซึ่งก็จะเห็นได้ว่าในแต่ละฤดูนั้นก็สามารถกำหนดผักแต่ละชนิดที่ควรปลูกไว้ซึ่งถ้าหากใครต้องการที่จะปลูกผักก็สามารถนำตารางผักนี้เอาไปปลูกได้ด้วยเช่นกันเพื่อที่จะได้ผลที่สวยงามและนอกจากการที่ปลูกผักไว้รับประทานเองแล้วนั้น

เลือกปลูกผักตามช่วงฤดูกาลคุณก็จะได้ผักที่เจริญงอกงามดี มีกินในครอบครัว มีขายได้เงิน หากท่านใดที่สนใจสามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ดูกันได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : fastviweuk

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here