แนะเคล็ดลับ “ปลูกมะนาวในกระถาง”

0

แนะเคล็ดลับ “ปลูกมะนาวในกระถาง”

ในช่วงที่มะนาวแพง หลาย ๆ คนคงเคยซื้อต้นมะนาวมาปลูกที่บ้าน ต้องปลูกในกระถางเพราะมีพื้นที่จำกัด แต่มะนาวก็ไม่เคยติดลูกออกดอกแล้วร่วงไป

วันนี้มีเคล็ดลับจากข้าราชการวัยเกษียณ ถึงวิธีปลูกมะนาวในกระถาง ให้ได้ลูกดกมีน้ำเยอะ

อ.ประเวศ แสงเพชร อดีตท่านเป็นข้าราชการกรมวิชาการเกษตร หลังจากเกษียณราชการแล้วท่านได้ใช้เวลาว่างหันมาทดลองปลูกมะนาวในกระถาง ซึ่งกว่าจะได้ผลลัพท์ที่ดีใช้เวลานานถึง 7 ปี ถึงได้วิธีการปลูก สูตรปุ๋ยที่ป้องกันแมลง การปลูกนอกฤดู และเรื่องพันธุ์มะนาวต้องใช้มะนาวแป้นพิจิตร แม้จะปลูกนอกฤดูก็ติดลูกง่าย ลูกใหญ่ น้ำเยอะ รากแข็งแรง ทนทานต่อโรคแคงเกอร์ และทนทานต่อแมลงมากกว่ามะนาวพันธุ์อื่น ๆ

วิธีการปลูกมะนาว

แนะเคล็ดลับหากต้องการบังคับให้ออกนอกฤดู ควรใช้กระถางขนาด 15-18 นิ้ว เพื่อให้รากเจริญเติบโตได้สะดวก

วัสดุใช้ปลูกมะนาว

1. ดินร่วน 3 ส่วน

2. กากมะพร้าว 1 ส่วน

3. ผสมปุ๋ยคอกเล็กน้อย

4. ตอนลงกิ่งพันธุ์มะนาวในกระถาง ให้หาไม้หรือเสาค้ำ สำคัญมากเพราะป้องกันต้นล้ม

เมื่อลงกิ่งตอนเสร็จแล้ว ให้โรยโรยปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 อัตรา 1 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่วกระถาง รดน้ำวันละ 1 ครั้ง เพียงไม่กี่วันเมื่อต้นมะนาวเริ่มตั้งต้นได้จะค่อย ๆ เริ่มผลิใบอ่อนออกมา ใส่ปุ๋ยเดือนละ 1 ครั้ง จนต้นมีอายุครบ 3 เดือน

จากนั้นจึงเปลี่ยนมาให้ปุ๋ย 15 วันครั้ง จนกว่าจะถึงเวลาทำผลนอกฤดู ถ้าต้นมะนาวออกดอกก่อนที่ต้นจะมีอายุครบ 1 ปี ให้เด็ดดอกทิ้งเพื่อให้ได้ต้นมะนาวที่สมบูรณ์ที่สุด

อ.ประเวศ ยังย้ำอีกว่า ใบอ่อนสำคัญมากถือเป็นตัวบ่งบอกว่าต้นสมบูรณ์หรือไม่ เพราะใบอ่อนนั้นเป็นอาหารโปรดของแมลง เพราะฉะนั้นเมื่อเริ่มปลูกมะนาวต้องป้องกันแมลง โดยใช้ยาเส้นครึ่งถุง แช่น้ำสะอาด 1 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 3 ชม. จากนั้นนำกรองเอาแต่น้ำ เติมเหล้าขาว 2 ฝา เขย่าให้เข้ากัน นำมาใส่ฟ็อกกี้ฉีดให้ทั่วต้น 2-3 ครั้ง ในส่วนที่เหลือให้เก็บไว้ฉีดเมื่อพบแมลง

เมื่อต้นมะนาวมีอายุครบ 1 ปี ให้ตอนกิ่งที่สมบูรณ์เก็บไว้เป็นพันธุ์ และตัดแต่งทรงพุ่ม ใช้ปูนแดงหรือสีน้ำมันมาทารอยแผลที่ตัดแต่ง เพื่อช่วยป้องกันเชื้อราบำรุงต้นให้สมบูรณ์ วิธีการบังคับให้ออกผลนอกฤดูโดยเริ่มงดให้น้ำในเดือนตุลาคม เพื่อบังคับให้มะนาวออกผลทันเก็บในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่ราคามะนาวในตลาดแพงขึ้น

งดการให้น้ำระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ นำพลาสติกใสมาคลุมต้นเพื่อป้องกันฝนหลงฤดู สังเกตเมื่อใบเริ่มม้วนกรอบให้เปิดพลาสติกใสออก แล้วโรยปุ๋ยสูตร 12-24-12 อัตรา 1 ช้อนโต๊ะ โรยห่างโคนต้นเล็กน้อย จากนั้นรดน้ำและกลับมารดน้ำวันละครั้ง ถ้าหากร้อนจัดให้รดวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า-ช่วงเย็น และควรหาอะไรที่ช่วยพรางแสงแดดให้ต้นมะนาวด้วยจะยิ่งดี เพียงเท่านี้ภายใน 7 วัน ต้นมะนาวจะเริ่มออกดอกมาให้เห็น

ในช่วงนี้ให้รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เปลี่ยนมาให้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ตามสูตรเดิมอีกครั้ง หรือสูตร 13-13-21 ก็ได้ ที่สำคัญต้องคอยดูแมลงไม่ให้มากวนต้นโดยถ้าพบให้น้ำยาเส้นที่ผสมไว้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ต้นมะนาวที่มีลูก ดกเต็มต้น และมีน้ำเยอะแล้วล่ะ

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

ขอขอบคุณ : sharesod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here