มือใหม่หัดปลูก ปลูกลงดินให้โตเร็ว เก็บกินแทบไม่ทัน

0

มือใหม่หัดปลูก ปลูกลงดินให้โตเร็ว เก็บกินแทบไม่ทัน

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน กลับมาพบกันเช่นเคย สำหรับในวันนี้เราได้มีความรู้ที่ดีสำหรับการปลูกพืชผักแบบฉบับมือใหม่หัดปลูก ปลูกลงดินให้โตเร็ว ออกผลเร็วเห็นผลได้ดีมาก และในวันนี้เราได้มีเทคนิคและเคล็ดลับที่ดีในการปลูกผักสะระแหน่ ที่เรียกได้ว่าเป็นผักพื้นบ้าน ที่สามารถนำมาในประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย มีกลิ่นมีความหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และที่สำคัญยังเป็นสมุนไพรที่ให้ประโยชน์มากมายต่อสุขภาพร่างกายของเรามาก หลายๆบ้านจึงหันมานิยมปลูกไว้รับประทาน

หลายคนที่เป็นมือใหม่หัดปลูก อาจจะยังคงสงสัยในขั้นตอนและเคล็ดลับว่าเป็นอย่างไรถึงจะให้เจริญเติบโตงอกงามได้อย่างดี เรามาดูวิธีการและเคล็ดลับง่ายๆกันเลย

วิธีการปลูก

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นจากการเตรียมดินสำหรับปลูก โดยทำการผสม ดิน+เปลือกมะพร้าวสับ+แกลบ+มูลไก่เล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันดี

2 หลังจากนั้นนำกิ่งสะระแหน่ ที่ยังอยู่ในลักษณะสมบูรณ์ไม่แก่หรือไม่อ่อนจนเกินไป นำมาปักจิ้มลงในกระถาง แปลง หรือวัสดุสำหรับปลูก โดยเทคนิค คือ ปักกิ่งสะระแหน่ให้เอนทาบไปกับดินที่เราจะปลูก

3 จากนั้นเมื่อเราปักลงไปแล้วให้เราโรยแกลบทับแล้วตามด้วยดินปลูกอืกครั้งหนึ่ ง แล้วทำการรดน้ำให้ชุ่ม แต่อย่าให้เปียกเยอะมากจนเกินไปนัก เมื่อแกลบย่อยสลายจะกลายเป็นปุ๋ยต่อไป

4 ทิ้งระยะเวลาไว้ประมาณ 4-5 วันเราจะสังเกตได้ว่า ต้นสะระแหน่ที่เราปลูกลงดินนั้นจะเริ่มแตกใบอ่อนและแตกยอดชูขึ้นเลี้อยคลุมดิน

5 ซึ่งในระหว่างปลูกสะระแหน่ให้นำกระถางไปไว้ในที่แสงแดดส่องถึง แต่อย่าให้แดดแรงจนเกินไป เอาไว้ในที่แดดรำไรก็พอ หมั่นพรวนดินบ่อยๆ ระยะเวลาไม่นานนักก็จะเจริญเติบโตจนเต็มกระถางจนเก็บไม่ทันเลยค่ะ

การดูแลรักษา

เคล็ดลับดีๆ เมื่อเก็บยอดสะระแหน่หมดแล้ว ให้ค่อยๆเติมปุ๋ยคอกโดยให้ไม่ต้องเยอะมาก อย่าใส่ปุ๋ยเค มีนะคะ เพราะอาจทำให้สะระแหน่เฉ าได้ และการพรวนดินให้ต้นสะระแหน่ต้องทำอย่างระมัดระวัง เนื่องจากระบบรากของต้นสะระแหน่ นั้นแผ่กระจายอยู่ทั่วบริเวณ

เป็นอย่างไรคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับการปลูกสะระแหน่ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้ หวังว่ามือใหม่หัดปลูกจะลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดู คุณจะได้ต้นสะระแหน่ที่สามารถเก็บกินได้ไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงินเลยล่ะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : vegetweb , Postnoname

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here