ปลูกผักบุ้งในโอ่งดิน ปลูกครั้งเดียว กินได้ขายได้ตลอดปี

0

ปลูกผักบุ้งในโอ่งดิน ปลูกครั้งเดียว กินได้ขายได้ตลอดปี

หากพูดถึงผักบุ้ง หลายๆคนมักจะคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี เพราะเป็นพืชผักชนิดหนึ่งที่นำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย หลายๆบ้านต้องมีติดไว้ในครัวเรือนอย่างแน่นอน แต่ก็ไม่อยาที่จะซื้อกินในทุกครั้งไป ซึ่งในวันนี้เราได้มีวิธีในการปลูกผักบุ้ง แบบฉบับง่ายๆให้กับผู้ที่สนใจและชื่นชอบ สามารถเก็บกินได้เก็บขายได้ตลอดทั้งปี แถมประโยชน์มากมายอีกด้วย เรามาดูกันเลยว่ามีวิธีและเคล็ดลับในการปลูกอย่างไร

วิธีในการปลูก

ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเก็บผักบุ้งมาไส่ในโอ่งใหญ่

พอประมาณไม่ต้องแน่นหรือเยอะไป

จากนั้นให้เราทำการตักน้ำใส่ลงไปน้อยๆ

เอาถุงปุ๋ยมาปิดคุมไว้ 1 วัน คุณจะได้ผักบุ้งยอดขาวๆก็สามารถออกขายได้แล้วล่ะคะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมละคะลองทำกันดูนะไอเดียดีๆ แบบนี้เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย จะบอกว่าผลออกมานั้นดีเกินคาดนะ สร้างรายได้ดีอีกด้วย

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไม ผักบุ้งจึงช่วยบำรุงสายตา ?

คำกล่าวแต่อดีตถึงประโยชน์ของผักบุ้งที่ช่วยในการบำรุงสายตานั้นคือความจริง เนื่องจากผักบุ้งมี “เบต้าแคโรทีน” จำนวนมาก (โดยเฉพาะผักบุ้งจี น) ซึ่งเบต้าแคโรทีนนี้สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ภายหลัง และสรรพคุณของวิตามินเอคือการช่วยบำรุงสายตา เพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงในดว งตา ทำให้ตาไม่แสบ ไม่แห้ง แลดูเป็นประกาย ดังนั้นหากคุณต้องทำงานที่จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ หรืออาชีพที่ต้องใช้สายตาบ่อยๆ การรับประทานผักบุ้งเป็นประจำก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างวิตามินเอให้กับร่างกาย เป็นการรับประทานอาหารเพื่อบำรุงสายตาโดยตรง

เห็นคุณประโยชน์มากมายแบบนี้แล้ว ก็ลองคิดเมนูที่ทำจากผักบุ้งเอาไว้ได้เลย ทั้งอร่อย มีประโยชน์ แต่ถ้าให้ดีควรรับประทานผักบุ้งสดๆ หรือผักบุ้งลวกก็จะได้คุณประโยชน์อย่างครบถ้วนแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ชุมชนคนอีสาน-อุบลราชธานี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here