ปลูกทุเรียน ในกระถาง โตไวให้ผลผลิตเร็ว ไว้กินที่บ้าน

0

ปลูกทุเรียน ในกระถาง โตไวให้ผลผลิตเร็ว ไว้กินที่บ้าน

สำหรับชาวเกษตรกร เรียกได้ว่าเป็นอาชีพของหลายครอบครัวที่สามารถสร้างรายได้ให้เป็นเสาหลักของครอบครัวได้ บางบ้านก็ปลูกเอาไว้รับประทานเอง บางบ้านก็ปลูกเพื่อเป็นการสร้างรายได้

แต่ในปัจจุบันนี้คนวัยทำงานส่วนใหญ่มักมีพื้นที่อาศัยน้อย จึงไม่สามารถปลูกพืชผักผลไม้เพื่อทานได้มาก แต่ในวันนี้เราจะพากันไปดูวิธีการปลูกทุเรียนในกระถาง

สำหรับการปลูกทุเรียนในกระถาง เพียงแค่เรานำกิ่งพันธุ์ทุเรียนที่มีใบแก่เท่านั้น ขอย้ำว่าใบแก่ที่มีอายุประมาณ 1 ปีกว่าๆ ให้นำเอาออกจากถุงชำ แล้วเอาดินออกประมาณ 1 ใน 4 ของที่มีอยู่ หลังจากนั้นก็นำดินดำหรือว่าหน้าดินประมาณ 1 ส่วน ผสมกับแกลบดิน 2 ส่วน และมูน 1 ส่วน มาคลุกให้เข้ากันใส่ลงในกระถางโดยเหลือไว้ประมาณ 3 นิ้ว

หลังจากนั้นก็ให้นำต้นทุเรียนมาปลูก พร้อมปักไม้ไผ่ผูกเชือก กลับลำต้นกันไม่ให้มันโยก เสร็จแล้วก็รดน้ำทันที นำวัสดุมาคุมหน้าดินเพื่อเป็นการรักษาความชื้น อย่างเช่นใบไม้แห้ง หญ้าแห้ง เศษเปลือกถั่ว

แนะนำว่าให้ปลูกในช่วงตอนเย็น เพราะหากปลูกในตอนเช้าต้นไม้จะไม่สดชื่น ในระยะแรกให้เราทำการรดน้ำเฉพาะบริเวณโคนต้นในตอนเช้าอย่างสม่ำเสมอ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง ต้นก็จะเริ่มแตกใบอ่อนให้ได้เห็น หากเป็นช่วงหน้าฝนหรือช่วงที่มีความชุ่มชื้น ให้นำวัสดุคุณหน้าดินออกเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้รากและโคนเสีย

สำหรับการใส่ปุ๋ยบำรุง ขึ้นอยู่กับช่วงของการเจริญเติบโต โดยจะเน้นที่ธาตุอาหารเป็นหลัก สำหรับในช่วง 2 ปีแรกตั้งแต่เตรียมหลุมปลูกแนะนำว่าให้ใช้ปุ๋ ย อิ น ท รี ย์ และ ปุ๋ ย ค อ กเท่านั้น

หลังจากติดผลผลิตแล้ว และต้องการที่จะเร่งในการเจริญเติบโตของผล แนะนำว่าให้ใส่ปุ๋ ย อิ น ท รี ย์เข้าไปหลังจากติดผลผลิตที่เราต้องการ ประมาณ 5-6 สัปดาห์แล้ว ควรหมั่นที่จะจัดการกับหญ้ารกที่ขึ้นข้างๆต้น เพราะจะเป็นสิ่งที่มาแย่งสารอาหารให้กับต้นทุเรียนของเรา

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์กรมหาชน) ,ศูนย์การเรียนรู้เพื่ออนุรักษ์ทุเรียนพื้นบ้านนนทบุรี ,สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here