8 ไม้มงคงปลูกในบ้านเพิ่มเสน่ห์และโชคลาภ

0

8 ไม้มงคงปลูกในบ้านเพิ่มเสน่ห์และโชคลาภ

สำหรับใครที่ต้องการปลูกต้นไม้หรือจัดสวนภายในบริเวณบ้านเพื่อให้ให้บ้านมีความร่มเย็นร่มรื่นเต็มไปด้วยใบไม้ดอกไม้ แต่ว่ายังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนนั้น เราขอแนะนำให้เริ่มจากไม้มงคลก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากเป็นความเชื่อที่ถือกันมานานตั้งแต่รุ่นปู่-ย่า-ตา-ยายว่าภายในบ้านนั้นควรมีไม้มงคลเพื่อส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีความร่มเย็นเป็นสุขหรือช่วยหนุนนำให้มีความเจริญก้าวหน้าและมีคนนับหน้าถือตา

ไม้มงคลที่ปลูกในบ้านนั้นนอกจากจะมีชื่อที่เป็นมงคลเหมาะแก่การปลูกภายในบ้านแล้วความสวยงามที่ได้นั้นก็มีไม่แพ้กันซึ่งมีหลากหลายประเภททั้งไม้ดอกและไม้ใบ สามารถเลือกปลูกในกระถางหรือลงดินเพื่อให้ความสวยงามหรือเพื่อให้ร่มเงาแก่บ้านได้ด้วย

1 ต้นแก้ว เป็นต้นไม้ที่ดอกเป็นสีขาวแซมด้วยเกสรสีเขียวและเหลืองให้ความสวยงามและยังมีกลิ่มหอมชื่นใจ เชื่อกันว่าหากปลูกต้นแก้วจะส่งผลให้มีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจ

2 ต้นสาลิกาลิ้นทอง หรือต้นไทรใบโพธิ์หัวกลับ เชื่อกันว่าหากปลูกไว้จะช่วยให้มีเสน่ห์ด้านการพูดจาและทำมาค้าขึ้น

3 ต้นออมเงิน ออมทอง เป็นพรรณไม้เลื้อย เชื่อกันว่าหากปลูกต้นออมเงิน ออมทองไว้จะทำให้มีเงินมีทองมากเหมือนดั่งชื่อต้นนั่นเอง

4 ต้นกระดังงา เชื่อกันว่าหากปลูกต้นกระดังงาแล้วจะส่งผลทำให้คนในบ้านมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นับหน้าถือตา มีเงินทองลาภยศ โดยควรปลูกทางทิศตะวันออกของบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลแก่ตัวบ้านและครอบครัวที่อาศัย

5 ต้นมะยม เป็นต้นไม้ที่เห็นได้ทั่วไปและคนนิยมปลูกตามบ้านมากเพราะมีความเชื่อว่าหากปลูกแล้วจะทำให้มีแต่คนนิยมชมชอบ ไม่มีคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรู

6 ต้นวาสนา เป็นไม้มงคลที่คนนิยมปลูกมากและมีความเชื่อว่าหากปลูกได้สวยงามและออกดอก จะทำให้มีโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้สมปรารถนา

7 ต้นกล้วยไม้ เป็นพันธุ์ไม้ที่นิยมนำมาใช้ในการประกอบพิธีบูชาต่างๆ เหมาะกับผู้ปลูกที่มีนิสัยเยือกเย็นอ่อนโยน โดยมีความเชื่อว่าการปลูกกล้วยไม้จะทำให้เกิดความประทับใจแก่บุคคลทั่วไป ทำให้คนในบ้านมีจริยธรรม

8 ต้นโป๊ยเซียน มีความเชื่อว่าหากปลูกต้นโป๊ยเซียนออกดอกได้ 8 ดอกหรือ 16 ดอกและมีสีสวย ขนาดใหญ่ และดอกเรียงกันเป็นระเบียบ จะส่งผลให้เจ้าของบ้านมีโชคได้

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : sanook, baanlaesuan

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here