“เห็นเงาดำลอยในตา” หากใครเป็น งานวิจัยพบว่ากินสับปะรดช่วยได้

0

“เห็นเงาดำลอยในตา” หากใครเป็น งานวิจัยพบว่ากินสับปะรดช่วยได้

เคยเป็นกันไหม เวลาที่เราจดจ้องอะไรนานๆมักจะมีกลุ่มก้อนดำๆลอยในตาของเรา เป็นเงาดำๆลอยในดวงตา นั้นไม่ใช่ความปกติที่เกิดขึ้น หากใครเป็นหากไม่รีบแก้ อาจจะส่งผลร้ายต่อดวงตาของเราได้

สับปะรด เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีตลอดทั้งปี หลายๆคนมักชอบกินเพราะมีประโยชน์ กินแล้วรู้สึกสดชื่นอย่างมาก แถมมีสา รอาหารมากมาย ไม่ได้เป็นอะไรกินสับปะรดก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า “สับปะรด” ไม่เพียงอร่อยและมีประโยชน์กับร่างกาย แถมยังช่วยรักษาอาการเห็นเงาดำๆ ลอยในตา (Floater) ได้ด้วย

จากการรายงานของ ETtoday เมื่อเร็วๆ นี้งานวิจัยชิ้นหนึ่งของจีนที่ใช้เวลาถึง 3 ปีพบว่า คนที่มีอาการเห็นเงาดำๆ ลอยในตาเมื่อกินสับปะรดวันละ 100-300 กรัมทุกวัน ผ่านไป 3 เดือนอาหารเห็นเงาดำจะลดลงได้ถึง 70% และได้ถูกตีพิมพ์ใน Science ของอเมริกาเมื่อเดือนเมษายน

นักวิจัยบอกว่า อาจเป็นไปได้ว่าเอนไซม์ในสับปะรดสามารถสลายสา ร extracellular และเพิ่มต้านอนุมูลอิสระในวุ้นตา ชะลอการเสื่อมของวุ้นตาในร่างกายมนุษย์ที่เกิดจากออกซิเจน

จากการรายงาน งานวิจัยนี้จัดทำขึ้นโดยภาควิชาเภสัชศาสตร์ของ Darien University of Science and Technology ร่วมกับโรงพยาบาล Fuying โดยใช้ระยะเวลาทั้งหมด 3 ปี ใช้สับปะรดจากไต้หวันในการบำบัด ทดลองใช้ biochemical และเภสัชวิทยาในการกำจัดปัญหาเห็นเงาดำๆ ในตา มีผู้เข้าทดสอบ 388 คน อายุเฉลี่ย 42 ปี ผู้ป่วยจะถูกแบ่งเป็น 3 กลุ่มตามอาการคือ น้อย กลาง มาก โดยให้พวกเขากินสับปะรด 1 ชิ้น 2 ชิ้น และ 3 ชิ้น โดยแต่ละชิ้นหนัก 100 กรัม ปรากฏว่า

Hong Qiting จักษุแพทย์ผู้ทำการวิจัยเปิดเผยว่า หลังจากให้ผู้เข้ารับการทดสอบรับประทานไป 3 เดือน อาการเห็นเงาดำลอยๆ จาก 100% ก็ลดลง 45.5%, 37.8% และ 30.2% โดย % ของอาการเห็นเงาดำลอยๆ ที่ลดลง สัมพันธ์กับปริมาณสับปะรดที่รับประทานหลังอาหารกลางวัน “แปลว่ากินสับปะรดเยอะ ก็จะยิ่งลดอาการเห็นเงาดำลอยๆ ได้มาก”

ผลงานวิจัยได้ถูกตีพิมพ์ใน Science เมื่อเดือนเมษายน การรับปะทานสับปะรดเป็นประจำสามารถช่วยลดอาการเห็นเงาดำลอยๆ ในตาได้เฉลี่ย 55% – 70% หลัง 3 เดือน ศาสตราจารย์ Xie Bojun จากภาควิชาเภสัชศาสตร์ที่ร่วมวิจัยด้วยเล่าว่า ในอดีตมีการสกัดเอนไซม์และโปรตีนหลายชนิดจากสับปะรด ซึ่งสามารถช่วยภาควิชาเภสัชศาสตร์ด้านระงับประสาท ต่อต้านการอักเสบ การบวมน้ำ ลิ่มโลหิต การละลายของไฟเบอร์ รักษาอาการอักเสบเฉียบพลัน อาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย ลดอาการปอดบวมน้ำ ลดน้ำหนัก และสามารถรักษาอาการเห็นเงาดำลอยๆ ในตา ละอื่นๆ นี่เป็นการค้นพบครั้งแรกในโลก ที่เยี่ยมไปกว่านั้นคือไม่มีผลข้างเคียง

Hong Qiting สันนิษฐานว่าเงาดำลอยๆ สามารถรักษาได้ด้วยสับปะรด อาจเป็นเพราะสา รสกัดน้ำสับปะรดอุดมไปด้วยเอนไซม์จากสับปะรด ซึ่งสามารถย่อยสลาย extracellular ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการดึงวุ้นในตา เรตินาฉีกขาด อีกอย่างคือในสับปะรดมีวิตามิน C ซึ่งเป็นแหล่งสำคัญของสา รต้านอนุมูลอิสระในวุ้นตา สามารถช่วยลดความเสียหายต่อตาวุ้นตาที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเจน และป้องกันต้อกระจก

สุดท้าย Hong Qiting อธิบายว่า อาการเห็นเงาดำๆ ลอยในตาเกิดจากวุ้นตามีความขุ่น จึงเห็นเป็นเงาดำๆ จึงสาเหตุใหญ่ของอาการมาจากความชรา หรือใช้สายตามากเกินไป บ่อยครั้งที่เมื่อมองกระดาษขาวหรือท้องฟ้าจะเห็นเหมือนมีเงาดำลอยๆ

แต่สุดท้ายต้องขอเตือนทุกคน แม้ว่างานวิจัยจะพบว่าการกินสับปะรดสามารถช่วยลดอาการเห็นเงาดำลอยๆ แต่สับปะรดมีปริมาณน้ำตาลสูง รับประทานมากเกินไปจะมีผลต่อปริมาณน้ำตาลในโลหิต ดังนั้นผู้ป่วยที่มีอาการเบาหวาน หรืออาการที่เกี่ยวข้อง ขอแนะนำให้รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ห้ามรับประทานแทนข้าว สำหรับทางเลือกอื่นๆ ยังอยู่ในระหว่างการศึกษา

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here