ประโยชน์ 16 ข้อ ที่ย้ำว่าทำไมเราถึงควรกินสับปะรดเป็นประจำ

0

ประโยชน์ 16 ข้อ ที่ย้ำว่าทำไมเราถึงควรกินสับปะรดเป็นประจำ

สับปะรดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ งที่อยู่คู่กับคนเรามานาน ผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยมีความหวานมีความเปรี้ยว นอกจากความอร่อยแล้ว รู้หรือไม่ว่ายังมีประโยชน์ทั้ง 16 ข้อ ที่จะต้องย้ำว่า ทำไมคนเราถึงควรกินสับปะรดอยู่เป็นประจำ เพราะดีต่อสุขภาพร่างกายแบบนี้นี่เอง

1 สับปะรดมีส่วนช่วยเพิ่มพลังงานของร่างกายเราได้เป็นอย่างดีเพราะในสับปะรดมีน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติจะช่วยเพิ่มระดับพลังงานในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม

2 มีส่วนช่วยลดริ้วรอย ทำให้ผิวขาวแถมยังช่วยชะลอวัยได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีสา รต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนภายในร่างกายของเรา ช่วยบำรุงร่างกายบำรุงผิวพรรณจากภายในสู่ภายนอก ทำให้ผิวของคุณขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ

3 มีส่วนช่วยในการควบ คุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะในสับปะรดมีปริมาณเส้นใยที่สูง ช่วยปรับสมดุลของระบบการย่อยอาหาร ยังช่วยลดระดับของไขมันไม่ดีในร่างกาย และลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดีด้วย

4 ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน โพแทสเซียมในสับปะรด ช่วยลดและป้องกันการปวดกล้ามเนื้อ ยังอาจช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ ให้ดื่มน้ำสับปะรด คั้นสด วันละ 3 แก้ว ก่อนหรือหลังอาหาร 15 นาที จะช่วยบรรเทาได้

5 มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา สับปะรด เป็นผลไม้ที่ดี สับปะรด มีวิตามินมากมาย และมีเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยส่งเสริมวิสัยทัศน์ที่ดีในการมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ทำให้ดว งตามีสุขภาพดีขึ้น

6 มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคม ะ เ ร็ ง การกินสับปะรด เป็นประจำ ทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโ ร ค ร้ า ยบางชนิดได้ เพราะสับปะรด เต็มไปด้วยสา รต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ

7 ประโยชน์ทางด้านสุขภาพที่สำคัญของสับปะรดนั่นคือมีส่วนช่วยในการลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี เหมาะมากๆสำหรับนักกีฬานักวิ่งที่จะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือการได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกายสับปะรดช่วยได้จริงๆ

8 ความจำดี บำรุงสมองของคุณ ถ้ารู้สึกหลงๆ ลืมๆ สับปะรด สามารถช่วยให้ความจำของคุณดีขึ้น เรียกได้ว่าสับปะรด เป็นอาหารของสมองเลย เมื่อใดที่รู้สึกว่าสมองเมื่อยล้า คิดอะไรไม่ออก หยิบสับปะรดมากิน จะช่วยให้สมองสดใสปิ๊งไอเดียใหม่ๆ ได้

9 ทำให้นอนหลับได้สบายมากขึ้น หากมีปัญหากับการนอนหลับ เป็นคนหลับยาก การกินสับปะรด อย่างสม่ำเสมอช่วยได้อย่างแน่นอน เพราะสับปะรดมีเมลาโทนินที่ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

10 ลดน้ำตาลในโลหิต ป้องกัน-บรรเทาเบาหวาน สับปะรด ผลไม้สีสวย สีเข้มจนเกือบดำนี่เอง ที่มีแอนโธไซยานิน สรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิตได้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน และบรรเทาอาการเบาหวาน

11 ป้องกันและรักษาโรคเกาต์ อาการข้ออักเสบปวดบวมตามข้อ กินสับปะรด ช่วยลดอาการปวดและบวม บรรเทาอาการปวดได้เป็นอย่างดี ป้องกันและรักษาโรคเกาต์ อาการข้ออักเสบปวดบวมตามข้อได้มากถึง 70% หากกินต่อเนื่องเป็นประจำ หรือปวดข้ออักเสบให้กินสับปะรด เข้าไปแทนการกินยา และสังเกตเลยว่ามันจริงหรือไม่

12 ช่วยป้องกันการปวดกล้ามเนื้อ สับปะรด มีโพแทสเซียมสูงมาก พอๆ กับกล้วย โพแทสเซียมมีคุณสมบัติช่วยลดและป้องกันการปวดกล้ามเนื้อ เราทราบกันดีว่ากล้วยราคาถูกกว่าและมีโพแทสเซียมสูง แต่หลายคนไม่ชอบกินกล้วย สับปะรด เป็นทางเลือกหนึ่ ง

13 ลดความเสี่ยงโ ร ค หั ว ใจ สับปะรด ถือเป็นผลไม้หรืออาหารที่ดีสำหรับหัวใจ ช่วยดูแลสุขภาพหัวใจของคุณให้แข็งแรงได้ด้วยการกินสับปะรด

14 ช่วยในการรักษาอาการปวดข้อต่างๆในร่างกายของเรา ให้ดื่มน้ำสับปะรดสดวันละ 3 แก้ว ก่อนหรือหลังอาหารประมาณ 15 นาที จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี

15 สับปะรดจะปลอดสา รตกค้าง เนื่องจากไม่มีการฉีดพ่นยา หรือสา รศัตรูพืชแต่อย่างใด เพราะสับประรด เป็นพืชที่ปลอดจากศัตรูพืชทุกชนิด

16 หากจะกินสับปะรดให้ได้คุณค่า ต้องกินแบบสดๆ นะคะ ถ้าเป็นน้ำสับปะรด ก็เป็นน้ำคั้นจากสับปรรด 100% ไม่เติมน้ำตาลและวัตถุกันเสียใดๆ คุณจะได้คุณค่าจากสับปะรด ที่แท้จริง

เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ งที่ให้คุณค่าต่อสุขภาพร่างกายของเรามากๆ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของเราดีขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันจากโรคต่างๆได้ดีด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here