สอนวิธีทำ “ขิงดอง” ไว้ทานเอง สะอาด ปลอดภัย

0

สอนวิธีทำ “ขิงดอง” ไว้ทานเอง สะอาด ปลอดภัย

ขิงดอง เป็นหนึ่งในเครื่องเคียงเมนูอาหารจานโปรดของใครหลายคน เราจะเห็นได้หลากหลายร้าน อย่างเช่น ร้านเป็ด เป็ดปักกิ่ง ข้าวปั้นซูชิ และยังมีเมนูอีกมากมายที่ใช้ขิงดองในการเป็นเมนูเครื่องเคียง

และแน่นอนว่าบางร้านอาจจะทำขิงดองไม่สะอาด เราไม่มีทางรู้เลยว่าเขาทำอย่างไร กรรมวิธีในการทำแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ในวันนี้เราจะมาสอนในการทำขิงดองแบบสะอาด ปลอดภัย สามารถทำเองได้ที่บ้าน ราคาก็ไม่แพงอีกด้วย ถ้าเราทำเองได้เขาสามารถนำไปทำขายเป็นรายได้เสริมได้เลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ขิงอ่อน 1 กิโล

2 น้ำตาลทรายขาว 3 ถ้วย

3 น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ถ้วย

4 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำ

1 นำขิงอ่อน มาปอกเปลือกออกให้หมด จะหั่นบางๆ ตามใจชอบเลยก็ได้ หรือจะใช้มีดขาวบางจักแบบสลับฟันปลา นั่นคือการที่เราเอามีดมาหั่นลงไปในขิงแค่ครึ่งเดียว ทำทีละด้าน พลิกอีกข้างมาทำแบบเดียวกัน

2 เอาขิงใส่ในภาชนะ จัดการโรยเกลือป่นลงให้ทั่วๆ ใช้มือขยำๆ นวดให้น้ำขิงออกมา บีบน้ำออกไป (ถ้าหากเป็นขิงแก่ต้องคั้นและบีบกับน้ำเกลือหลาย ๆ ครั้งจนขิงหายเผ็ด)

3 ใส่น้ำส้ม น้ำตาลลงไปในหม้อตั้งไฟให้เดือด คนจนละลายทั้งหมด แล้วปล่อยให้เย็น เอาขิงมาแผ่ๆ ออกให้เป็นวงกว้าง นำน้ำมะนาวมาพรมๆ ให้ทั่วขิง (ไม่จำเป็นต้องโดนทุกชิ้น)

ปล. เคล็ดลับอยู่ตรงที่น้ำมะนาวนี่เองค่ะ ที่จะทำให้ขิงของเรามีสีชมพูสวยแบบธรรมชาติ

4 เทน้ำปรุงที่เย็นแล้วให้ท่วมขิงที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน

5 นำขิงดองที่ได้ใส่ในหม้อเคลือบหรือหม้อสแตนเลส ปิดฝาไว้ 1 คืน

6 เอาน้ำดองขิง ไปตั้งไฟให้เดือด และเคี่ยวให้น้ำงวดลงด้วย เพื่อให้มีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็น

7 นำขิงมาใส่ขวดที่ต้องการ พอน้ำปรุงเย็นแล้วก็นำมาเทใส่ลงไป รอประมาณ 7-10 วันก็สามารถนำมารับประทานได้อร่อย และเก็บในตู้เย็นได้นานเป็นปีเลยทีเดียวค่ะ

ประโยชน์ของขิงดอง

ไม่ใช่เพียงแค่ขิงสดๆ เท่านั้นที่ดีต่อสุขภาพมากมาย สำหรับขิงดองก็มีประโยชน์ เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยรู้

1) ช่วยแก้อาการเมารถเมาเรือ ขิงดองเป็นอาหารที่มีกลิ่นแรงและรสชาติเผ็ดอมเปรี้ยว เหมาะสำหรับคนที่มีอาการเมาเรือ เมารถ รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งมักจะมีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อยากอาเจียน ขิงดองช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ โดยไม่ต้องพึ่งยาแก้เมา หรือยาแก้แพ้ท้อง

2) ล้างปากหลังการรับประทานอาหาร ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานขิงดอง ตามเข้าไปหลังจากรับประทานอาหารในแต่ละจานหมดแล้ว เพื่อไม่ให้รสชาติอาหารจานเดิมติดอยู่ในปากจนทำให้รู้สึกเลี่ยนและรับประทานจานต่อไปไม่ไหว อีกทั้งยังทำให้ลิ้มรสอาหารจานต่อไปได้อย่างเต็มที่

3) โซเดียมต่ำ ขิงดองเป็นอาหารที่มีโซเดียมต่ำมาก เมื่อเทียบกับอาหารหมักดองชนิดอื่นๆ ถึงอย่างนั้นก็ควรทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะค่ะ

เข้าใจกันแล้วใช่ไหมคะว่า ขิงดองเป็นอะไรที่สามารถทำได้ง่ายๆ มีเคล็ดลับวิธีการทำไม่ยากเลย คุณสามารถนำขิงดองทำเก็บไว้กินที่บ้าน หรือจะนำเอาไปทำขายก็เป็นการดี ทานคู่กับอะไรก็อร่อย ไม่ต้องเสียเวลาเสียเงินเสียทองไปคืนให้ยุ่งยากเลย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : ครัวบ้านพิม, Kaijeaw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here