บอกฟรี 2 สูตรปาท่องโก๋ เอาไปทำขายสร้างอาชีพ(แบบกรอบนอก นุ่มใน)

0

บอกฟรี 2 สูตรปาท่องโก๋ เอาไปทำขายสร้างอาชีพ(แบบกรอบนอก นุ่มใน)

ในเวลาเร่งรีบ หลายคนมองหาอาหารเช้าที่รับประทานได้ง่ายและสะดวก แถมยังอิ่มท้องได้อีกด้วย แต่ถ้าเมื่อไหร่แล้วที่เราผ่านร้านปาท่องโก๋ซาลาเปา ที่เห็นก็วิธีการทำร้อนๆนั้น เราก็เริ่มท้องร้องอยากรับประทานขึ้นมา มีน้ำเต้าหู้ด้วยแล้วก็ รับรองได้เลยว่าทำให้ท้องคนร้องอย่างแน่นอน เพราะด้วยกลิ่นหอมของน้ำเต้าหู้บวกกับความหิวในช่วงเวลาเช้าอดไม่ได้เลยที่เราจะควักเงินออกมาซื้อ

จะดีกว่าไหมถ้าวันนี้เราจะมาบอกให้ฟังว่าเรามีสูตรวิธีการทำปาท่องโก๋กินเอง อย่างน้อยคนจะมั่นใจได้เลยว่าการทำปาท่องโก๋ของคุณนั้นสดใหม่อย่างแน่นอน ปลอดภัยจากน้ำมันที่ทอดซ้ำไปซ้ำมา และถ้าคุณถูกใจกับการทำปาท่องโก๋ในรูปแบบไหนก็สามารถทำได้เองอย่างง่ายดาย

สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย)

ส่วนผสม

แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม,ไข่ไก่ 2 ฟอง,เกลือ 4 ช้อนชา,น้ำ 3¾ – 4 ถ้วย,ยีสต์ 1 ช้อนชา,น้ำมันพืช 2 ช้อนชา,น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ,แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ,ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

– ให้เราผสมยีสต์ ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วจากนั้นให้วางพักไว้

– ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่

– นำส่วนผสมคนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน ควรพักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง

– เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้ตัดแป้งเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ ½ เซนติเมตร

– ตัดเป็นชิ้นยาวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด

สูตร 2 (แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว)

ส่วนผสม

แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม,ไข่ไก่ 1 ฟอง,เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ,น้ำ 3½ ถ้วย,น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ,ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ,น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ,แอมโมเนีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา,ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

– ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ จากนั้นละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ และเติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี

– ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน-พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง จากนั้นนำไปทอด

เคล็ดลับ

1 วิธีการนวดแป้งนั้นเราไม่นวดนานจนเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ

2 ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน แล้วคนให้ละลายจนหมด จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว

3 อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้งถ้าเป็นแป้งเก่าเราอาจจำเป็นจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย

4 ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำไปทอด ถ้าเราทอดเร็วเกินไป ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่นไม่อร่อย วิธีสังเกตง่ายๆสังเกตได้จากแป้งจะมีฟองอากาศเยอะมาก ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้

5 ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอดและน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรองเอาเศษออกด้วยผ้าขาวบางทุกครั้ง ก่อนที่จะนำมาทอดใหม่และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ ถ้าน้ำมันเก่ามากจะเกิดสา รในน้ำมัน ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ดีต่อร่างกาย

6 ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนในระดับปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไฟม้และไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ

7 การตัดแป้ง ควรแผ่นแป้งให้หนาประมาณ ½ เซนติเมตร หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเนื้อแน่นไม่อร่อย เวลาแตะน้ำติดตรงกลางเพื่อประกบติดกัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่นเพราะถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาในเวลาที่นำไปทอด

8 เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมาจะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี ที่สำคัญอย่าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง มิฉะนั้นจะทำให้ปาท่องโก๋ฟูไม่เต็มที่

9 เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : Chomphoonut Panomaig

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here