เกิดเป็นคน “อย่าทำ 3 สิ่ง” มิเช่นนั้น อาจต้องเสียเงินทองและตัวตนได้

0

เกิดเป็นคน “อย่าทำ 3 สิ่ง” มิเช่นนั้น อาจต้องเสียเงินทองและตัวตนได้

นักกวีจีนหลี่ไป๋เคยกล่าวไว้ว่า “หากคุณต้องการมีความสุข ก็ควรดื่มด่ำอย่างมีความสุข อย่าปล่อยให้ถ้วยทองคำที่ว่างเปล่านี้วางไว้เพื่อเงยหน้ามองดวงจันทร์เท่านั้น”

ทุกคนนั้นที่เกิดมาล้วนมีหนึ่งชีวิตเดียวเท่านั้น เราควรใช้ทั้งหนึ่งชีวิตนี้ให้คุ้มค่า จงมีจิตใจที่เข้มแข็งไปตลอดจนมีความคิดที่เข้มแข็ง เมื่อไหร่ที่เรามีความสุขจงตักตวงไว้ให้มาก เมื่อไหร่ที่เราควรร่าเริงสนุกสนาน เราก็ควรทำอย่างเต็มที่ ขอให้ทุกคนจงจำไว้เพียงแค่ 3 อย่าง มิฉะนั้นจะส่งผลกระทบกับมาต่อเราอย่างรุนแรง

อย่างที่ 1 อย่าเล่นกับหัวใจของใคร

หลายคนมีความคิดที่ผิดอยากให้คิดไว้เสมอว่า คนเราทุกคนนั้นไม่ได้มีใครโง่ ไม่มีใครกล้า จงอย่าเอาเปรียบคนอื่น หรือแย้งผลประโยชน์ของคนอื่นที่ไม่ได้เป็นของตน

โดยปกติธรรมชาติแล้วมนุษย์เป็นสัตว์โลกที่คิดว่าตนเองนั้นฉลาด แต่จริงๆแล้วคุณไม่ได้ฉลาดหรอก การที่ทำเพื่อผลประโยชน์เพียงนิดเดียวอาจจะต้องทำมาก ชอบคิดว่าเราฉลาดคนอื่นตามไม่ทัน ไม่คิดถึงคนอื่นๆเลย

อย่าล้อเล่นกับเพื่อนหรือกับใคร เมื่อเราทำแบบนั้นบ่อยๆจะทำให้ความเชื่อถือของเราลดน้อยลง ถ้าคนล้อเล่นกับเพื่อนที่ทำงาน นานวันเข้าคุณอาจจะสูญเสียความสัมพันธ์ เมื่อเจอชีวิตแบบนี้นานๆไปเรื่อยๆคุณจะรู้สึกเหนื่อย

ดังนั้น อย่าเป็นคนเล่นกับหัวใจของคนอื่น โดยที่ไม่นึกถึงคนอื่นเลย ควรใช้ความจริงใจเข้าหาคนอื่น ไม่ทำในสิ่งที่เดือดร้อนผู้อื่น เพียงเท่านี้คุณก็จะใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่น แล้วคุณจะเป็นที่รักของผู้คนมากมาย

อย่างที่ 2 อย่าเล่นกับความรู้สึกของคนอื่น

คำที่ว่า ในชีวิตนี้ ไม่มีอะไรก็ได้ แต่อย่าไม่มีเงิน จะไม่มีอะไรก็ได้ แต่อย่ามีโรคภัย และที่สำคัญ คุณจะเล่นกับอะไรก็ได้ แต่อย่าเล่นกับความรู้สึกของคน การใช้ชีวิตอยู่ในปัจจุบันนั้นควรคำนึงถึงเรื่องคำพูดคำจาของตนเองให้มากที่สุดเมื่อถึงชีวิตวัยกลางคนแล้ว ควรระมัดระวังคำพูดของตนเอง

ในความเป็นจริงแล้ว คนที่มักเล่นกับความรู้สึกของคนอื่นนั้นผลสุดท้ายแล้วจะได้ผลกลับมาก็คือการทำร้ายใจของตัวเอง ใจที่เจ็บปวดกันทุกฝ่าย การมีจุดจบที่ไม่ดี ฉะนั้นแล้ว อย่าเอาความรู้สึกของคนมาเล่น อย่าจับปลาสองมือ อย่าทำให้คนอื่นรู้สึกเจ็บปวด

ชีวิตทุกชีวิตล้วนมีอุปสรรคมากมายให้เราได้ผ่านทุกข์ผ่านสุขร่วมกัน การใช้ชีวิตคู่อย่างสงบนั้น เป็นโชคที่ดีที่สุดที่ช่วงชีวิตหนึ่งเราเคยได้สัมผัสมัน

อย่างที่ 3 อย่าข้องเกี่ยวกับสิ่งไม่ดีทั้งหลาย

จุดจบของนักการพ นั น มีให้เห็นมากมายนัก บางคนเอาการเล่นมาถึงตัว เพราะสิ่งเหล่านี้นั้นสามารถทำให้เราพังทลายทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างชั่วขณะ จงจำไว้เสมอว่ามีได้ย่อมมีเสียอย่าคาดหวัง

แปลว่าทุกคนที่เล่นนั้นสิ่งที่คิดในใจคืออยากจะได้ มีความโลภ ทำทุกอย่างทุกทางเพื่อให้ได้มา จริงๆแล้วการที่หวังจะได้มานั้นเป็นเหมือนความฝันที่เราอยากจะได้ ในหลักความเป็นจริงแล้วไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆถ้าเราไม่ทุ่มเท ถ้าเราไม่ตั้งใจ เมื่อเรามีความมุ่งมั่นตั้งใจสิ่งที่เราคาดหวังเรามั่นใจได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเราไปถึงฝันได้อย่างแน่นอน

เวลาที่เดินไม่เคยหวนกลับมีมืดก็ต้องมีสว่าง มีกลางวันก็มีต้องกลางคืน ตัวคนทุกคนนั้นน่าจะเคยผ่านสิ่งที่เรียกว่าทุกข์ และน่าจะเคยผ่านสิ่งที่เรียกว่าสุข มีแต่ตัวเราเองเท่านั้นที่จะเข้าใจได้อย่างชัดเจนที่สุด

เกิดเป็นคนอย่าเล่นกับใจคน อย่าเล่นกับความรู้สึกคน อย่าเล่นกับอบายมุขทั้งหลายทั้งปวง สิ่งที่การพ นั น เอาไปไม่ได้เพียงแต่เอาเงินเอาทองแต่นั่นหมายถึงเขากำลังเอาตัวตนเราไปด้วย เวลาได้เดินไปเรื่อยๆสิ่งเดียวที่จะอยู่กับเรานั่นก็คือตัวเราจิดใจเรา ที่ไม่มีใครสามารถเอาไปได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : todayspot

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here